Nhiều bất cập trong quản lý hồ chứa tại Hà Nội

(PLO) - Theo báo cáo mới nhất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội, đến nay, trên địa bàn TP Hà Nội đã xây dựng và đưa vào khai thác 104 hồ chứa nước thủy lợi lớn, nhỏ với tổng dung tích thiết kế khoảng 177 triệu m3, có nhiệm vụ cấp nước tưới cho trên 18.000ha sản xuất nông nghiệp hàng năm…  
Nhiều bất cập trong quản lý hồ chứa tại Hà Nội Ảnh minh họa.

Theo Sở NN&PTNT, phần lớn các hồ chứa nước được xây dựng từ những năm 60 và 70 của thế kỷ trước. Sau hơn 40 năm khai thác, sử dụng, nhiều hạng mục như đập đất, tràn… của các hồ chứa đã bị xuống cấp, ảnh hưởng đến phục vụ sản xuất và an toàn công trình.

Nhiều hệ thống kênh mương chưa được kiên cố hóa, bị sạt, rò rỉ, tổn thất lượng nước lớn, đa số các hồ chưa có thiết bị quan trắc. Công tác bảo trì, duy tu bảo dưỡng đập được các chủ đập thực hiện đầy đủ theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, do điều kiện ngân sách bố trí cho công tác sửa chữa hồ, đập còn khó khăn nên còn một số hồ chứa chưa được sửa chữa, cải tạo, nâng cấp đầy đủ để đáp ứng yêu cầu vận hành phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Điều đáng lo ngại nhất là công tác quản lý còn bất cập. Điều này thể hiện ở chỗ, năng lực quản lý, vận hành của các chủ đập là UBND các huyện, thị xã còn hạn chế, chưa đáp ứng theo quy định. Nhiều hồ chứa chưa được lập và ban hành quy trình vận hành; nhiều thiết bị công trình đã bị xuống cấp dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, vận hành; hiện tượng lấn chiếm lòng hồ còn diễn ra và chưa được chính quyền cơ sở xử lý triệt để.

Tốc độ đô thị hóa nhanh cũng là nguyên nhân làm cho hệ thống công trình thủy lợi bị chia cắt, tạo ra các khu đất xen kẹt khiến hệ thống tưới, tiêu trong khu vực hoạt động hiệu suất không cao, gây nên úng, ngập cục bộ khi có mưa lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng phục vụ sản xuất của các công trình thủy lợi. Ngoài ra, tình hình vi phạm Pháp lệnh Khai thác và Bảo vệ công trình thủy lợi vẫn là vấn đề nhức nhối…

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Chỉ rõ những nơi chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang để phòng Covid-19

Hà Nội: Chỉ rõ những nơi chưa thực hiện tốt việc đeo khẩu trang để phòng Covid-19

(PLVN) - Nêu việc báo chí phản ánh nhiều nơi ở Thủ đô còn lơ là các biện pháp phòng chống Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý gợi ý: “Hàng ngày báo chí nên có chuyên mục về vi phạm phòng chống dịch với địa chỉ rõ ràng, nêu rõ nơi làm tốt, nơi chưa tốt để cơ sở khắc phục ngay những tồn tại”.

Đọc thêm

Tỷ phú trẻ Trung Quốc phất lên nhờ công nghệ

Tỷ phú trẻ Trung Quốc phất lên nhờ công nghệ
(PLVN) - Các tỷ phú trẻ của Trung Quốc đã tích lũy được tổng tài sản hơn 223 tỷ USD trong năm 2020 - năm mà Trung Quốc ghi nhận tích lũy tài sản nhanh nhất trong khi toàn thế giới vật lộn với khủng hoảng kinh tế tồi tệ do đại dịch COVID-19.

ATM Online đồng hình cùng bà con vùng lũ

ATM Online đồng hình cùng bà con vùng lũ
(PLVN) -Với tinh thần tương thân tương ái, ATM Online triển khai chương trình thiết thực nhằm ủng hộ, sẻ chia với đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ thông qua việc giảm nợ và phí phạt cho tất cả khách hàng hiện đang sinh sống và làm việc tại 05 tỉnh thuộc vùng “rốn lũ”, bao gồm: Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. 

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬