Nhân viên thú y cấp phường: Muốn làm việc tiếp, phải “thi đấu” giành suất

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thường trực HĐND Hà Nội, 177 viên chức làm nhân viên kỹ thuật chăn nuôi thú y ở 177 xã, phường trên địa bàn đã bị chấm dứt lao động. Nếu muốn có việc làm, sẽ phải vượt qua kỳ xét tuyển viên chức của Hội đồng tuyển dụng thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 
Nhân viên thú y cấp phường: Muốn làm việc tiếp, phải “thi đấu” giành suất Hà Nội xóa viên chức thú y cấp phường. (Ảnh minh họa)

Theo Quyết định của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội, kể từ ngày 1/1/2021, hàng trăm nhân viên kỹ thuật chăn nuôi thú y tại các phường, thị trấn (nhân viên thú y) trên địa bàn TP đã chính thức bị chấm dứt hợp đồng lao động. 

Trước đó, trên cơ sở tờ trình của UBND TP Hà Nội, thường trực HĐND TP đồng ý đề xuất cho điều chỉnh biên chế trong nội bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y; cho phép chuyển 177 chỉ tiêu biên chế viên chức đang là nhân viên thú y tại 177 phường thành 177 chỉ tiêu viên chức làm nhân viên kiểm soát giết mổ và giao số chỉ tiêu biên chế viên chức này về Trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông và Chẩn đoán, xét nghiệm, điều trị động vật, thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Trạm kiểm dịch).   

Theo kế hoạch tuyển dụng viên chức làm việc tại Trạm kiểm dịch do UBND TP ban hành ngày 26/3/2021, tổng chỉ tiêu được tuyển dụng làm việc tại đây là 174 người. Trong đó, 156 chỉ tiêu được tuyển dụng vào vị trí kiểm dịch - kiểm soát giết mổ; 13 làm nhiệm vụ chẩn đoán, xét nghiệm, điều trị bệnh động vật; 5 vào vị trí kế hoạch tài chính, tổ chức nhân sự, hành chính tổng hợp và quản trị công sở.  

Tuy nhiên, theo các Quyết định của UBND TP, đây chỉ là điều chuyển chỉ tiêu biên chế nên số lao động đang làm công tác thú y tại phường, thị trấn không được phiên ngang. Nếu muốn có việc làm tại Trạm kiểm dịch, ngoài đủ điều kiện về bằng cấp, sức khỏe, tuổi tác để đăng ký dự tuyển, còn phải tham gia và vượt qua kỳ xét tuyển viên chức do Sở NN&PTNT tổ chức trong thời gian tới. 

Theo tìm hiểu, năm 2012, số lao động này được tuyển dụng theo Đề án của UBND TP về việc bố trí viên chức kỹ thuật chăn nuôi thú y, thú y viên thôn bản; viên chức kỹ thuật trồng trọt bảo vệ thực vật làm việc tại các xã, phường thị trấn thuộc Sở NN&PTNT quản lý.

Việc tuyển dụng này là sự cụ thể hóa 1 trong 6 nhiệm vụ của Chương trình phát triển nông nghiệp xây dựng nông thôn mới giai doạn 2011-2015 của Thành ủy Hà Nội.  

Số lao động này đa số có thời gian công tác trong lĩnh vực rất lâu năm, người nhiều nhất 26 năm, người ít nhất 7-8 năm. Theo đơn gửi các cơ quan,  dù được tuyển dụng vào vị trí việc làm theo Đề án trên, nhưng từ năm 2015 đến nay, Sở NN&PTNT không hề tổ chức thi (xét) tuyển viên chức theo đề án được duyệt; rồi thời gian gần đây Sở lại tham mưu cho TP điều chuyển 177 chỉ tiêu từ Đề án sang chỉ tiêu viên chức cho Trạm kiểm dịch. 

Người lao động phản ánh còn cảm thấy bất thường khi Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Thú y đơn phương chấm dứt hợp đồng với 154 nhân viên thú y theo Đề án, trong khi không có động thái chấm dứt hợp đồng với 135 lao động do Chi cục Thú y tự ký hợp đồng (ngoài chỉ tiêu đề án giao) đang làm việc tại Trạm kiểm dịch. 

“Việc làm này là trái chủ trương, chính sách của TP. Chúng tôi đề nghị Sở NN&PTNT và Chi cục Thú y thực hiện xét tuyển đặc cách viên chức, bố trí việc làm cho chúng tôi theo đúng 177 chỉ tiêu chuyển sang làm việc tại Trạm kiểm dịch mà HĐND TP đã phê duyệt”, người lao động kiến nghị.  

Như vậy, chưa tính tới số người đủ điều kiện đăng ký tham gia ở kỳ tuyển dụng tới, 154 nhân viên thú y cấp phường vừa bị “điều chuyển”, cùng với 135 lao động đang làm việc tại Trạm kiểm dịch, tới đây sẽ phải “thi đấu” với nhau để giành 174 suất mà UBND TP đã duyệt. 

Bỗng dưng được tăng 2-4 bậc lương?

Theo đơn phản ánh của người lao động, trong thời gian làm việc, 154 lao động không được tăng lương theo quy định. Chi cục Thú y thực hiện chi trả lương sai với nội dung đề án nên đến nay không chốt được sổ bảo hiểm xã hội để trả cho người lao động. Sau 5 ngày chấm dứt hợp đồng lao động, Chi cục bất ngờ ra Quyết định điều chỉnh mức tiền công đối với số lao động này, nâng từ 2-4 bậc lương. Cũng theo phản ánh, nhiều năm người lao động không được nhận tiền Tết Dương lịch; nhưng năm rồi, khi chấm dứt hợp đồng lao động, nhiều lao động bỗng dưng nhận được tiền Tết Dương lịch (1 triệu đồng/người).

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022
Là ngôi trường có nhiêu thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Năm học 2021-2022, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông vừa công bố 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?
(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.
Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe
(PLVN) - Chiều 16/4, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xác nhận vừa lập biên bản vi phạm với một tài xế, về hành vi không chấp hành việc đo nồng độ cồn. Đồng thời chiếc xe bán tải cũng đã được cưỡng chế đưa về trụ sở công an và bị tạm giữ để chờ xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376