Nên cho phép Hà Nội được tự chủ về tài chính

(PLVN) - Đến từ địa phương đã có quy định đặc thù, nguyên Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, cần mạnh dạn cho Hà Nội được thực sự tự chủ về tài chính. Trường hợp nền kinh tế “lớn” thêm bao nhiêu thì Hà Nội đóng nhiều thêm bấy nhiêu. 
Nên cho phép Hà Nội được tự chủ về tài chính Nguyên Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm

Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội ngày 9/6, bà Tâm cho rằng nên tổng kết Luật Thủ đô.

Luật Thủ đô ban hành năm 2012, đến nay đã tác động tích cực đến sự thay đổi, phát triển của Hà Nội, song bên cạnh những điểm còn phù hợp thì cũng còn những điểm cần xem xét, sửa đổi.

Nếu chuẩn bị đánh giá, tổng kết sửa đổi cơ bản Luật Thủ đô thì sẽ có văn bản có tính pháp lý cao hơn để thúc đẩy sự phát triển của Thủ đô xứng tầm là trung tâm chính trị, văn hóa… của cả nước.

Tuy nhiên, trước mắt, bà Tâm nhất trí cần thiết có Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính – ngân sách đặc thù cho Hà Nội.

Đi sâu vào một số nội dung cụ thể, bà Tâm phân tích: Những chính sách trong dự thảo Nghị quyết đối với Hà Nội không có gì mới vì Quốc hội từng có quyết sách như vậy đối với TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, ở đây cần lưu ý, từ thực tiễn triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội ở TP Hồ Chí Minh, đó là tính khả thi của một số cơ chế đặc thù như vấn đề cổ phần hóa hay vấn đề được hưởng 50% tiền sử dụng đất, chuyển hàng loạt trụ sở của các bộ, ngành Trung ương đóng trên địa bàn TP…

Từ đó, bà Tâm đề xuất, việc đầu tư đối với Thủ đô Hà Nội không phải chỉ là sử dụng nguồn lực ngân sách của TP, mà còn cần được đầu tư bởi ngân sách Trung ương, sự phối hợp đầu tư của các bộ, ngành theo quy hoạch nhất định để cùng phát triển Thủ đô Hà Nội. 

“Là một người dân ở địa phương khác nhìn về Thủ đô - trái tim của cả nước với một sự tin yêu, kính trọng, cả nước cùng hướng về Thủ đô Hà Nội, nên tôi mong muốn Hà Nội phát triển toàn diện”, bà Tâm nhấn mạnh và khẳng định không tham vọng Hà Nội phải là một địa phương tăng trưởng kinh tế cao, đóng góp ngân sách lớn cho cả nước. 

Theo bà, Hà Nội cần được đầu tư tương xứng để có bộ mặt văn hóa xứng tầm với vai trò là Thủ đô của cả nước và nâng tầm giáo dục, đào tạo để rèn dạy con người Hà Nội thanh lịch, tạo ra “chất” đặc trưng của người Hà Nội, có tính tiêu biểu.

Đối với vai trò của Thủ đô, bà Tâm tán thành cần có cơ chế để Hà Nội hỗ trợ các địa phương nhưng phải có khống chế nhất định. Bởi nếu không sẽ mâu thuẫn giữa việc Hà Nội còn khó khăn song vẫn đi hỗ trợ các địa phương khác, làm sao để hài hòa, không bó buộc cũng như không mở toang.

Đặc biệt, qua cân đối nguồn lực, cần mạnh dạn cho Hà Nội được thực sự tự chủ về tài chính, yêu cầu mỗi năm thí điểm thì Hà Nội nộp về cho ngân sách Trung ương một số tiền nào đó.

Trường hợp nền kinh tế “lớn” thêm bao nhiêu thì Hà Nội đóng nhiều thêm bấy nhiêu. Số thu được còn lại để cho Hà Nội tự chủ quyết định để đầu tư phát triển, bảo đảm vai trò, phát triển Hà Nội tương xứng tầm vóc của Thủ đô.

Anh Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19

Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19

(PLVN) - Hôm nay, 6/7, HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ 15 xem xét, thảo luận các báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn TP Hà Nội; công tác phòng chống tham nhũng; hoạt động của HĐND TP…

Đọc thêm

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận
(PLVN) -Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức lễ gắn biển 3 công trình: nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Quán Toan, nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Bạch Đằng, nhà đa năng Trường tiểu học Hùng Vương. Đây là các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công
(PLVN) - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đến nay, Ninh Bình đã giải ngân được khoảng 72% vốn đầu tư công và cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2020. Với mức giải ngân này, Thủ tướng đánh giá đây là điểm sáng của Ninh Bình nửa đầu năm nay, đưa Ninh Bình trở thành một trong những địa phương nhóm đầu cả nước về giải ngân, xếp thứ 3 trong số các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.
CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

(PLVN) -Theo các chuyên gia của Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), các số liệu kinh tế vĩ mô được công bố đến tháng 6 có thể chưa phản ánh đầy đủ những hệ lụy nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đến kinh tế thế giới và Việt Nam. Đơn vị này vừa đưa ra dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020, trong đó kịch bản lạc quan nhất GDP chỉ tăng 2,6%.

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi
(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,
(PLVN) - Ngày 11/07/2020, BĐS Nhật Nam Group đã tổ chức  chương trình Kỷ niệm 1 năm thành lập tại Hà Nội với sự có mặt của hơn 1000 quan khách, cổ đông, khách hàng, đánh dấu bước phát triển mới của công ty về quy mô, nhân lực và cả về mặt văn hóa doanh nghiệp.

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về
(PLVN) - Chiều ngày 12/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVD-19 từ Nga về. 2 ca bệnh trên được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.
Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

(PLVN) - Chính phủ Hà Lan vừa cho biết đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách mang phiên hiệu MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa bắn rơi ở vùng miền đông của Ucraine hồi tháng 7/2014. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬