Khi Bí thư đau đớn

(PLO) - “Chúng ta thử đặt mình là doanh nghiệp (DN) xem có chịu được không, vừa mới tiếp đoàn kiểm tra này ra đến cửa lại có đoàn khác vào lại cũng kiểm tra những nội dung như vừa rồi”.

Phát biểu trên được Bí thư Thành uỷ (BTTU) Hà Nội đưa ra khi làm việc với Ban Quản lý Khu công nghiệp Bắc Thăng Long gần đây. Đây cũng là một trong những chuyến thị sát đầu tiên của tân BTTU xuống các cơ sở nhằm lắng nghe những phản ánh, tâm tư, nguyện vọng của DN, sau khi người đứng đầu BTTU Hà Nội đã khẳng định sẽ quyết liệt “cải cách hành chính (CCHC), đổi mới lề lối làm việc của cán bộ và các cơ quan công quyền thành phố”. 

Ngay tại buổi làm việc, BTTU đã phải dùng đến hai từ “đau đớn” khi ông tiếp nhận được những thông tin phản ánh vẫn còn tình trạng gây nhũng nhiễu, làm khó DN trên địa bàn thành phố.

“Được lời như cởi tấm lòng”, đại diện DN thẳng thắn nêu bức xúc nhất là còn nhiều thủ tục hành chính (TTHC) không cần thiết, gây lãng phí cho DN. Họ dẫn chứng những thủ tục như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư, điều chỉnh cục bộ chức năng, quy hoạch khu công nghiệp… cán bộ trực tiếp hướng dẫn các DN chưa chi tiết, vấn đề quản lý chồng chéo giữa Ban Quản lý khu công nghiệp và chế xuất với các sở hữu trách như Quy hoạch kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, dẫn tới thanh, kiểm tra trùng lắp làm DN mất thời gian “hầu”, mệt mỏi. 

Mấu chốt ở đâu? Là người trưởng thành từ DN, BTTU không khó để “đọc vị”.  “Tôi đoán là đâu đó các ông vẫn muốn giữ quyền của mình”, ông  nói.

TTHC là tham nhũng bao giờ cũng sống ký sinh. Hành vi quan liêu, tham nhũng, sách nhiễu của cán bộ, công chức đều trực tiếp hoặc gián tiếp có liên quan đến các qui định về trình tự, thủ tục giải quyết công việc của cơ quan nhà nước. Nơi nào, khâu nào mà TTHC rắc rối, phức tạp, thẩm quyền, trách nhiệm không rõ ràng thì ở nơi đó, khâu đó nguy cơ phát sinh tiêu cực rất cao. 

Vì vậy, xin nhắc lại, rất lâu rồi, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho thủ trưởng các bộ và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải khẩn trương rà soát toàn bộ các TTHC thuộc phạm vi quản lý để sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ những qui định gây phiền hà, cản trở công việc của dân, hoạt động của DN, nhà đầu tư. 

Đã đến lúc CCHC phải được làm một cách đồng bộ. Một là trình tự, thủ tục giải quyết công việc, ban hành văn bản phải đơn giản hơn, đảm bảo tính pháp lý cao hơn. Hai là, tiêu chuẩn công chức, chức năng, nhiệm vụ của chuyên viên đối với từng loại việc, từng vị trí công tác phải rõ ràng. Khi không còn đủ tiêu chuẩn, vi phạm trình tự, thủ tục hoặc không hoàn thành chức năng, nhiệm vụ, dứt khoát bị xử lý. 

Có như thế Bí thư mới không đau. Tất nhiên Bí thư đau một, DN đau mười, cuộc sống đau một trăm.

Từ Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“
(PLVN) - Hôm 20/9, tờ báo chính thức của Triều Tiên - Rodong Sinmun (cơ quan của đảng cầm quyền Triều Tiên) đã có bài viết kêu gọi "những nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng, không bị nản lòng trước nhiều thách thức từ cuộc chiến chống lại virus đang diễn ra, sự tàn phá do các trận bão gần đây và ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt toàn cầu.

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu
(PLVN) - Ngày 20/9, tin từ phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang cho biết, lực lượng chống buôn lậu Liên ngành thuộc Tổ Tịnh Biên vừa phát hiện, bắt giữ 1 xuồng máy composite đang vận chuyển 150 thùng bia nghi vấn nhập lậu, ước trị giá hơn 25 triệu đồng, đang trên đường đi tiêu thụ.

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện
(PLVN) - Mới đây, do ảnh hưởng của giông sét, tại thôn Kỳ Thọ Nam 1, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành xảy ra vụ cháy thiết bị điện trên trụ điện cuối của đường dây 380/220V. Giông sét gây cháy hệ thống công tơ đo đếm và dây dẫn gắn trên trụ điện, ngọn lửa khá lớn có nguy cơ cháy lan sang nhà dân và gây nguy hiểm cho người đi đường.

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn đường dây điện sau công tơ của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn, từ ngày 01/9/2020, Điện lực Sơn Hà phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sơn Hà, UBND xã Sơn Thành; UBND xã Sơn Hạ tổ chức kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng tại các trạm biến áp TBA Sơn Hạ 1, 3, 4 và Sơn Thành 6, 7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬