Huyện Đông Anh (Hà Nội): Nỗ lực bứt phá để thành Quận vào năm 2020

(PLVN) - Thời điểm hiện tại là quãng thời gian “nước rút” để huyện Đông Anh dồn toàn bộ sức lực rà soát và hoàn thiện các tiêu chí tại Đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận giai đoạn 2018 -2023 và 15 Đề án thành phần đã được UBND TP Hà Nội thông qua.
Huyện Đông Anh (Hà Nội): Nỗ lực bứt phá để thành Quận vào năm 2020 Một góc Đông Anh ngày nay

Những tín hiệu vui

Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, 9 tháng đầu năm 2019,  nền kinh tế - xã hội của huyệnbước đầu đạt được những kết quả tích cực. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng ở mức cao là 10,1% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, cả 3 nhóm lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, thương mại - du lịch, nông lâm thuỷ sản đều có giá trị tăng. Đáng chú ý, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài cũng tăng 10,2%.Công tác thu, chi ngân sách được đảm bảo; công tác đầu tư xây dựng cơ bản được tập trung chỉ đạo quyết liệt.

Trong 9 tháng qua, toàn huyện đã cấp được 1.034 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 17 cơ sở vi phạm về lĩnh vực môi trường đã bị xử lý, thu ngân sách hơn 700 triệu đồng tiền phạt. Toàn huyện không còn tình trạng rác thải tồn đọng. Đến nay, đã có 15/24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện có hệ thống nước sạch.

Công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng được chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt từ Huyện tới cơ sở do đó có nhiều chuyển biến rõ nét; hạn chế các vi phạm mới phát sinh. Công tác giải phóng mặt bằng được tập trung chỉđạo quyết liệt, nhất là đối với các dự án trọng điểm của Trung ương, thành phố và huyện… Huyện Đông Anh đã và đang thực hiện giải phóng mặt bằng 176 dự án; đồng thời tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của Hà Nội: Dự án công viên Kim Quy, dự án Công viên phần mềm, dự án thành phốthông minh...

 Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh

Sau khi được Thành ủy, UBND TP Hà Nội thông qua Đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận, lãnh đạo huyện Đông Anh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành các tiêu chí đồng thời xây dựng kế hoạch thực hiện bằng 15 đề án thành phần. Trong đó, không thể không kể tới các đề án mang tính chất chủ chốt như: Đề án xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước huyện Đông Anh theo hướng phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả đáp ứng yêu cầu quản lý của chính quyền đô thị giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo; Đề án hoàn thiện và phát triển hệ thống giao thông, hạ tầng xử lý nước thải trên địa bàn huyện Đông Anh theo tiêu chí đô thị giai đoạn 2018-2023 và những năm tiếp theo; Đề án trồng và quản lý cây xanh trên địa bàn huyện Đông Anh giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo; Đề án hoàn thiện hệ thống chiếu sáng trên địa bàn huyện Đông Anh theo hướng đô thị giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo; Tập trung hoàn thiện hạ tầng và đấu giá QSD đất để tạo nguồn thu thực hiện đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận.

Theo đánh giá chung, nhiều đề án dự kiến sẽ hoàn thành ngay trong năm 2019.

Nỗ lực vượt bậc

Về các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, ông Nguyễn Xuân Linh cho biết, nhiệm vụ quan trọng trước mắt mà Đông Anh phải làm là tổ chức đánh giá các Chương trình công tác trọng tâm các Đề án, rà soát toàn bộ các chỉ tiêu so với Nghị quyết HĐND huyện đã phê duyệt trong năm 2019. 

Tiếp theo, việc thực hiện quyết liệt công tác đầu tư xây dựng cơ bản theo kế hoạch, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ bản cũng là một nhiệm vụ trọng tâm. Cùng với đó, huyện cũng đẩy mạnh việc thu ngân sách, đặc biệt làthu phí, thuế, thu nợ đọng và tiền thuê đất. 

Là địa bàn đã và đang triển khai nhiều dự án, huyện Đông Anh xác định việc đẩy nhanh công tác GPMB, đặc biệt là dự án trọng điểm của Trung ương, Thành phố trên địa bàn sẽ đóng vai trò tiên quyết cho tiến độ hoàn thiện dự án. 

Lãnh đạo huyện cũng tập trung thực hiện quyết liệt trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, xử lý nghiêm đối với các vi phạm về đất đai theo quy định; đồng thời tiếp tục rà soát, xây dựng kế hoạch để giải quyết dứt điểm các vi phạm còn tồn tại. Việc đẩy mạnh cải cách hành chính; thực hiện nghiêm túc kỷ cương hành chính, tăng cường thanh tra tiếp công dân, giải quyết đơn thư và phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động cơ quan từ huyện đến cơ sở cũng được chú trọng.

Ông Nguyễn Xuân Linh cho biết thêm, sau khi rà soát, đánh giá toàn bộ các tiêu chí so với Đề án Đầu từ xây dựng huyện Đông Anh thành quận và Đề án đầu tư xây dựng xã-thị trấn thành phường, đơn vị nỗ lực bứt phá và “chạy đua nước rút” để “về đích” trong thời gian sớm nhất. 

Anh Tuấn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang huy động tối thiểu 30 ô tô sẵn sàng chống dịch

Bắc Giang huy động tối thiểu 30 ô tô sẵn sàng chống dịch
(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa phát đi thông báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, đồng thời yêu cầu Sở GTVT phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải sẵn sàng 30 ô tô từ 30 chỗ ngồi trở lên và các lái xe để tỉnh trưng dụng phục vụ phòng chống dịch.
Xây dựng Nhà nước Việt Nam pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân

Xây dựng Nhà nước Việt Nam pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân

Tư tưởng về Nhà nước pháp quyền được nhà tư tưởng, chính trị, pháp lý như John Locke (1632 - 1704), Montesquieu (1698 - 1755), J.J.Rút-xô (1712 – 1778), T. Jepphecxơn (1743 – 1826, tác giả của Tuyên ngôn độc lập Mỹ năm 1776)… sáng lập, kế thừa và phát triển như một thế giới quan pháp lý mới, góp phần phát triển các tư tưởng về nhà nước pháp quyền, làm cơ sở lý luận xây dựng nhà nước tư sản cho đến ngày nay.

Lời tri ân gửi những chiến sĩ thầm lặng chống dịch COVID-19 ở Thừa Thiên - Huế

Lời tri ân gửi những chiến sĩ thầm lặng chống dịch COVID-19 ở Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - "Chúng tôi được đội ngũ y bác sĩ chăm sóc chu đáo, tận tình, 1 ngày được kiểm tra sức khỏe 3 lần, các bác còn đi từng phòng hỏi thăm sức khỏe, động viên bà con. Đặc biệt, các chú bộ đội lo cho bà con cơm ngon, canh ngọt, nơi ở sạch sẽ..., xin cảm ơn tấm lòng của các y bác sĩ cũng như các chú bộ đội", chị Nguyễn Thị Lan bày tỏ.
Bầu cử sớm ở huyện đảo Trường Sa

Bầu cử sớm ở huyện đảo Trường Sa

Các xã đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hoà) đã tiến hành bầu cử sớm vào ngày 16/5. Riêng khu vực bỏ phiếu tại thị trấn Trường Sa sẽ tiến hành bầu cử theo đúng ngày bầu cử toàn quốc đã được ấn định là ngày 23/5.

Ngoại trưởng Nga Mỹ sẽ nói chuyện gì với nhau?

Ngoại trưởng Nga Mỹ sẽ nói chuyện gì với nhau?
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bày tỏ hy vọng về một cuộc hội đàm mang tính chuyên nghiệp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Reykjavik "về ý định của Washington" trong quan hệ với Moscow.

Chuẩn bị chu đáo, đầy đủ nhất cho cuộc bầu cử

Chuẩn bị chu đáo, đầy đủ nhất cho cuộc bầu cử
Sáng 18/5, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376