Hoài Đức, Hà Nội: Thường xuyên xảy ra tình trạng đốt rác sinh hoạt tự phát

(PLVN) - Đốt rác trong bãi tập kết tạm thời; đốt rác bên đường giao thông thậm chí đốt rác ngay trong khu dân cư là những gì đang diễn ra tại xã An Khánh thuộc huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội.
Hoài Đức, Hà Nội: Thường xuyên xảy ra tình trạng đốt rác sinh hoạt tự phát Bãi rác chân cầu vượt An Khánh và đốt rác gần Đại lộ Thăng Long

Theo phản ảnh của nhiều người dân trên địa bàn xã An Khánh, hiện tượng đốt rác ngay tại ven chân cầu vượt An Khánh; ven Đại lộ Thăng Long; trong thôn Vân Lũng và một số địa điểm khác đang diễn ra phổ biến, với mật độ dày đặc. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân.

Rác thải được đốt nhiều nơi

Có mặt tại các địa điểm nói trên, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam không khó bắt gặp những hình ảnh tập kết, đốt rác trên địa bàn này. Các điểm đốt rác thường xuyên và quy mô thường gắn liền với điểm tập kết rác tạm thời của hợp tác xã (HTX) Thành Công. Các điểm tập kết rác này chủ yếu ven đường, gần khu dân cư, không đảm bảo vệ sinh môi trường và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Cụ thể, ngay chân cầu vượt An Khánh là điểm tập kết rác nhiều năm nay của HTX Thành Công. Nơi đây hàng ngày là nơi tập kết rác tạm để trung chuyển đến các bãi tập kết lớn hơn. Nhưng một phần do việc thu gom và vận chuyển chậm trễ, một phần gần đường giao thông, bên cạnh đó các công trình xây dựng mọc lên như nấm đã biến nơi này thành bãi rác “thâm niên”.

Việc đốt rác ở đây cũng diễn ra thường xuyên, lúc thì đốt nhựa, thạch cao, phế phẩm của các công trình xây dựng. Lúc thì đốt xốp, ni lông, gỗ thừa của các nhà xưởng hay các vật dụng dễ cháy từ rác sinh hoạt. Sự việc đã diễn ra kéo dài, gây ô nhiễm môi trường, gây báo cháy giả ở chung cư, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt người dân. Nhiều lần được phản ảnh đến chính quyền cấp huyện, cấp xã; trên các phương tiện truyền thông, cơ quan báo chí. Thế nhưng việc đốt rác vẫn diễn ra thường xuyên.

Tại thôn Vân Lũng, việc tập kết rác tạm thời của HTX Thành Công cũng được diễn ra. Đối mặt với khói khi đốt rác, mùi hôi từ bãi tập kết này cũng đang bức tử người dân hàng ngày. Vật liệu đốt ở đây có thêm phụ phẩm do có nhiều hộ gia đình làm nghề mây tre.

Đốt rác tại thôn Vân Lũng.

Gần cầu chui dân sinh số 4 đường gom Đại lộ Thăng Long cũng mới hình thành điểm tập kết rác của HTX Thành Công. Câu chuyện đốt rác vẫn thế và có thêm các phế phẩm như săm lốp xe, dầu loại được thải ra từ việc thu gom dầu thải. Hay việc đốt rác để thi công các công trình cũng được diễn ra nhiều nơi.

Chính quyền bất lực hay làm ngơ?

Việc đốt rác tại xã An Khánh đã kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng đến môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân là điều không phải bàn cãi. Thế nhưng, việc người dân, cơ quan báo chí phản ảnh nhiều lần nhưng chính quyền huyện và xã đều không xử lý dứt điểm. Vấn đề này do năng lực hay thái độ?

Cụ thể, sau khi hàng loạt các báo đăng tin về việc đốt rác ở chân cầu vượt An Khánh, đã có hiện tượng quây tôn một đoạn. Dời điểm tập kết rác tạm thời ra gần chân cầu hơn, với khoảng cách sát bên điểm tập kết cũ. Nhưng việc tập kết ở đây còn nhiều hơn, đốt nhiều hơn và nguy cơ tai nạn cao hơn do đường cua bị khuất tầm nhìn và xe rác chiếm lòng đường vốn đã hẹp. 

Huyện Hoài Đức đang chạy đua với thời gian để hoàn thành các tiêu chí để thành quận. Trong khi đó, các chỉ số về trình độ cơ sở hạ tầng huyện Hoài Đức, nhóm các tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường, nội dung chất thải rắn sinh hoạt được thu gom đã đạt trên tỷ lệ quy định.

Vẫn biết nhiệm vụ quan trọng của huyện Hoài Đức là phấn đấu thành quận vào cuối năm 2020. Việc này thành công nhưng không đánh đổi môi trường, đánh đổi sức khỏe người dân sẽ là quả ngọt. Người dân đang bị ảnh hưởng cũng chỉ mong huyện sớm có phương án xử lý dứt điểm, để trái ngọt được sẻ chia và lan tỏa.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin./.

Nguyễn Tuấn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19

Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19

(PLVN) - Hôm nay, 6/7, HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ 15 xem xét, thảo luận các báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn TP Hà Nội; công tác phòng chống tham nhũng; hoạt động của HĐND TP…

Đọc thêm

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?
(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Ở tuổi 25, Claressa Maria Shields (SN 1995. quốc tịch Mỹ) hiện đang nắm giữ kỷ lục nhà vô địch thế giới hai và ba hạng cân trong khi thi đấu ở các trận đấu chuyên nghiệp ít nhất. Tính đến tháng 5 năm 2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới. Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...
Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 11/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau những ngày thiết lập đỉnh cao kỷ lục.

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT
(PLVN) - Theo quy định từ ngày 1/1/2020, người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải đóng tiền mua thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Tỉnh Phú Thọ hiện có trên 15 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ
(PLVN) - Ngày 9/7, tại Hà Nội, Hội Đột quỵ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học: “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng và xu hướng điều trị mới để phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.
5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬