Hà Nội tìm hướng gỡ khó cho các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi

(PLVN) - Chiều 21/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã họp với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi trên địa bàn để nắm bắt thực trạng sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với sản xuất… để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp,
Hà Nội tìm hướng gỡ khó cho các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi Các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đang nhập khẩu khoảng 70% nguyên liệu từ nước ngoài. (Ảnh minh họa: Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH MTV thương mại và sản xuất thức ăn chăn nuôi Hòa Phát)

Tỷ trọng chăn nuôi của Hà Nội chiếm tới 46% trong cơ cấu ngành Nông nghiệp. Chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi do bệnh dịch tả lợn châu Phi, tái đàn khó khăn nên phải giảm công suất, gần đây lại tiếp tục bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu thực tế: Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đang nhập khẩu khoảng 70% nguyên liệu từ nước ngoài. 

Theo lãnh đạo TP Hà Nội, chuẩn bị cho kịch bản tăng trưởng ngành Nông nghiệp, việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là rất quan trọng để thúc đẩy sản xuất. 
Các doanh nghiệp lớn có hợp đồng mua nguyên liệu lớn, nguồn cung an toàn, còn với các doanh nghiệp nhỏ, việc nhập khẩu khó khăn hơn vì quá trình lưu thông nguyên liệu qua vận tải đường bộ bị đứt gãy khiến nguồn cung hạn chế, chi phí vận tải tăng cao, đẩy giá nguyên liệu đầu vào tăng.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, ông Chung thông tin, Hà Nội đã khống chế được các ổ dịch, nhiều ngày nay không có ca mắc mới. Tuy vậy, nguy cơ dịch lây nhiễm vẫn còn cao và nhiều khả năng, Chính phủ vẫn hạn chế giao thương với một số nước nên sẽ còn ảnh hưởng đến việc nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. 

Trước kiến nghị của các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP giao UBND các huyện, thị xã (nơi các doanh nghiệp đóng trên địa bàn) hỗ trợ doanh nghiệp kiểm soát, phòng ngừa dịch cho công nhân tại các nhà máy để doanh nghiệp yên tâm sản xuất.  

Ông Chung còn cho biết, Hà Nội sẽ kiến nghị Chính phủ tháo gỡ về thuế nhập khẩu ngô, khô đậu và chỉ đạo cảng Hải Phòng tạo điều kiện trong thông thương hàng hóa cho doanh nghiệp, trong đó có thức ăn chăn nuôi. 

Hà Nội cũng sẽ đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết nối giúp doanh nghiệp với các đơn vị có nguồn cung nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn như Nga (thay vì Bắc Mỹ) để đa dạng thị trường. 

Về phía TP, trước kiến nghị của doanh nghiệp về hỗ trợ lợn giống (lợn con và lợn nái), UBND TP giao Sở Nông nghiệp tính toán cụ thể để hỗ trợ; đồng thời, cam kết không thiếu điện, nước, nhu yếu phẩm... cho người dân và doanh nghiệp.

Theo báo cáo, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã và đang đối diện với nhiều khó khăn. Thống kê đến tháng 3/2020, toàn TP có 31 cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, giảm 20,5% so với năm 2019 (năm 2019 có 39 cơ sở); số cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi hiện có 1.096 cơ sở, giảm 5,5% so với năm 2019. 

Anh Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19

Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19

(PLVN) - Hôm nay, 6/7, HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ 15 xem xét, thảo luận các báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn TP Hà Nội; công tác phòng chống tham nhũng; hoạt động của HĐND TP…

Đọc thêm

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực
(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?
(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 
Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 
Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬