Hà Nội quyết tâm cải thiện sự hài lòng của người dân

(PLO) -“TP chúng ta cần phải tập trung khắc phục ngay trong năm 2018, đó là tiếp tục cải thiện sự hài lòng của tổ chức, công dân khi tiếp cận với thủ tục hành chính (kết quả đánh giá chỉ tiêu này ở cấp sở, ngành chưa cao, mới đạt 50%)...”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chỉ đạo.
Hà Nội quyết tâm cải thiện sự hài lòng của người dân Hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân (Hà Nội)

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, hiện một số đơn vị sở, ngành của thành phố chưa hoàn thành việc công bố, sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tuy có sự cải thiện đáng kể song còn 5 chỉ số thành phần đạt thấp, chậm có chuyển biến

Bí thư Hoàng Trung Hải chỉ đạo như trên tại hội nghị giao ban quý IV/2017 với lãnh đạo quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến vào sáng qua (13/12).

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội tăng 10 bậc, xếp thứ 14/63 tỉnh, thành phố, cao nhất từ trước tới nay; Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) xếp thứ 3 cả nước (tăng 6 bậc); Chỉ số về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (ICT) xếp thứ 2 cả nước…

Tuy nhiên, một số nhiệm vụ Chính phủ giao chưa đạt tiến độ theo yêu cầu; một số chỉ tiêu, nhiệm vụ về cải cách hành chính (CCHC) năm 2017 chưa đạt và hoàn thành như: tỷ lệ số lượng thủ tục hành chính (TTHC) được thực hiện trực tuyến mức độ 3, 4 còn thấp (chỉ tiêu phấn đấu trên 40%, ước tính đến cuối năm 2017 chỉ đạt 29,9%), một số TTHC còn thiếu tính liên thông và cơ chế phối hợp thực hiện).

Về kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2018, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội  cho biết, thành phố đã lựa chọn chủ đề triển khai năm 2018 là “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”. Trong năm 2018, Hà Nội sẽ nghiên cứu xây dựng Đề án và triển khai thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị trong khu vực các quận; tiếp tục củng cố chính quyền nông thôn theo quy định của pháp luật. Thí điểm đổi mới, xã hội hóa các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông ở các địa bàn có khả năng xã hội hóa cao. Đặc biệt, sẽ sắp xếp, sáp nhập trường trung cấp vào trường cao đẳng; giải thể các trường trung cấp, cao đẳng hoạt động không hiệu quả.

Cùng với đó, thành phố sẽ nghiên cứu hợp nhất các Trung tâm bảo trợ thuộc Sở LĐTB&XH có chức năng, nhiệm vụ tương đồng thành Trung tâm bảo trợ đa năng. Thực hiện mô hình Trung tâm Y tế đa chức năng cấp huyện; rà soát, sắp xếp hợp lý các phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế.

Hà Nội cũng sẽ thực hiện rà soát tổng thể tổ chức, bộ máy hoạt động của các thôn, tổ dân phố; số lượng biên chế cán bộ chuyên trách, không chuyên trách cấp xã, số lượng cán bộ không chuyên trách ở các thôn, tổ dân phố theo hướng thu gọn đầu mối.

Tiếp thu ý kiến và một số kiến nghị của 10 lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ tổng hợp các ý kiến  và có trả lời ngay trong tuần.

Cũng tại Hội nghị, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết, trong việc xây dựng lối sống văn hóa, thanh lịch, hiện vẫn chưa có sự thay đổi rõ nét, vẫn còn hiện tượng lối sống ích kỷ, vô cảm, trình độ hiểu biết pháp luật còn hạn chế; chưa tạo được phong cách ứng xử văn minh đặc trưng riêng biệt của người Hà Nội. Ông lấy ví dụ về việc vừa qua, có việc cha đẻ và mẹ kế bạo hành cháu bé 10 tuổi cho thấy trình độ hiểu biết pháp luật, lối ứng xử còn rất hạn chế.
Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cán bộ chủ chốt lực lượng Công an phải 'lấy cái đẹp dẹp cái xấu'

Cán bộ chủ chốt lực lượng Công an phải 'lấy cái đẹp dẹp cái xấu'
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dặn dò cán bộ, đảng viên lực lượng Công an phải coi trọng các biện pháp nêu gương, nhất là cán bộ chủ chốt theo phương châm “chủ động tự soi, tự sửa, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, học tập những tấm gương vì nước quên thân, vì dân phục vụ…”. 

Lập Tổ kiểm soát dịch bệnh tại ga Hải Phòng

Lập Tổ kiểm soát dịch bệnh tại ga Hải Phòng
(PLVN) - UBND quận Ngô Quyền đã thành lập Tổ kiểm soát Y tế phòng chống dịch tại Ga Hải Phòng với nhiệm vụ: Kiểm soát y tế, xác định lịch trình, khai báo y tế đối với người đến TP bằng đường sắt qua ga Hải Phòng...

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời
(PLVN) - Bà Connie Culp - người đầu tiên ở Mỹ được phẫu thuật ghép mặt thành công - vừa qua đời ở tuổi 57 vì các biến chứng nhiễm trùng không liên quan đến ca cấy ghép mặt. Cái chết của người phụ nữ giàu nghị lực này để lại niềm xót thương cho nhiều người.

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng
(PLVN) - Trong các tháng vừa qua, thời tiết diễn biến bất thường đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý vận hành lưới điện trên cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng, đặc biệt là lưới điện 110kV. PC Quảng Ngãi đã đề ra các giải pháp cụ thể, xử lý triệt để các bất thường của thiết bị tại các TBA 110kV, đề ra hướng xử lý, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn liên tục.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬