Hà Nội còn gặp nhiều khó khăn trong thi hành án hành chính

(PLO) - Công tác thi hành án hành chính (THAHC) trên địa bàn TP Hà Nội thời gian qua đã được các cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan THADS quan tâm, chú trọng.
Hà Nội còn gặp nhiều khó khăn trong thi hành án hành chính Hình minh họa

Hầu hết các vụ việc THAHC đã được cơ quan THADS ban hành văn bản thông báo tự nguyện thi hành án đối với người phải thi hành án. Tuy nhiên, thực tiễn THAHC trên địa bàn Hà Nội còn nhiều khó khăn, vướng mắc. 

Một trong những khó khăn xuất phát từ nguyên nhân chủ quan là do một số đơn vị chưa nhận thức đầy đủ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Luật Tố tụng hành chính năm 2015 và Nghị định 71/2016/NĐ-CP nên việc triển khai, phổ biến Luật chưa đạt kết quả cao.

Việc kiểm tra, đôn đốc và xử lý trách nhiệm của cơ quan cấp trên trực tiếp của người phải thi hành án đôi lúc chưa kịp thời, sâu sát; vẫn còn trường hợp UBND quận, huyện không thông báo kết quả THAHC cho cơ quan THADS và TAND đã xét xử sơ thẩm.

Đáng chú ý, thực tế hiện nay cho thấy Tòa án hai cấp TP Hà Nội thụ lý, giải quyết ngày càng nhiều vụ án hành chính. Kể từ ngày 1/7/2016, Luật Tố tụng hành chính năm 2015 có hiệu lực thi hành, số lượng vụ án hành chính do Tòa Hành chính, TAND TP Hà Nội thụ lý giải quyết tăng đột biến. Cụ thể, năm 2017 thụ lý mới 471 vụ; năm 2018 (tính từ 1/10/2017 đến 31/8/2018) thụ lý mới 697 vụ. Còn trước đó, khi thực hiện Luật Tố tụng hành chính 2010, số lượng án hành chính thụ lý không nhiều. Năm 2015, thụ lý 246 vụ; năm 2016 thụ lý 144 vụ.

Tuy số lượng vụ án hành chính Tòa án các cấp thụ lý ngày càng nhiều nhưng số lượng bản án, quyết định của Tòa án chuyển cho cơ quan THADS để thực hiện thẩm quyền, trách nhiệm theo dõi THAHC là rất ít. Trong 3 năm 2015, 2016 và 2017, các cơ quan THADS trực thuộc TP Hà Nội chỉ tiếp nhận và thụ lý, đôn đốc, theo dõi tổng số 20 bản án, quyết định của Tòa án liên quan đến quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Trong đó, một số bản án, quyết định của tòa tuyên không rõ, gây khó khăn cho việc tổ chức THAHC của các cơ quan, tổ chức cũng như công tác theo dõi án hành chính của cơ quan THADS. Mặt khác, hầu hết bản án, quyết định về hành chính liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Sau khi tòa tuyên hủy một phần hoặc toàn bộ quyết định hành chính liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng, các cơ quan chức năng phải thực hiện lại trình tự, thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng, tổ chức thương lượng, làm việc với người dân nên mất nhiều thời gian. Có trường hợp, UBND đã ban hành quyết định bồi thường mới nhưng người dân vẫn không đồng ý và tiếp tục khiếu nại kéo dài.

Một khó khăn khác phải kể đến là việc thi hành bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án về các vụ án hành chính, người phải thi hành án đại đa số là Chủ tịch hoặc UBND cấp tỉnh, huyện và cấp phường, xã chính quyền địa phương. Tuy nhiên, tỷ lệ Chủ tịch UBND và người đại diện của UBND không tham gia phiên tòa có xu hướng ngày càng gia tăng.

Thậm chí, có những địa phương, sau khi Luật Tố tụng hành chính năm 2015 có hiệu lực thi hành, Chủ tịch UBND làm văn bản ủy quyền thường xuyên cho Phó Chủ tịch tham gia tố tụng, sau đó Phó Chủ tịch cũng chưa tham gia bất kỳ phiên đối thoại hoặc phiên tòa nào. Tại Hà Nội, trong 3 năm gần đây, TAND Hà Nội xét xử gần 200 vụ án nhưng chưa có vụ án nào Chủ tịch hay Phó Chủ tịch UBND tham gia tố tụng. 

Để khắc phục được những khó khăn, vướng mắc nêu trên, Tổng cục THADS cần kiến nghị xem xét quy định cụ thể các biện pháp cưỡng chế đối với cả cơ quan nhà nước, cán bộ công chức bị kiện trong trường hợp không chấp hành án hoặc chấp hành không đúng bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính như quyết định phạt tiền hoặc xử lý hành chính nêu tên trên phương tiện truyền thông… Đồng thời, tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành và UBND các cấp trong việc chấp hành, chỉ đạo chấp hành nghiêm các bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật.

Tại các đơn vị, địa phương có số lượng vụ việc THAHC lớn, phức tạp, kéo dài, cần tổ chức kiểm tra công tác THAHC nhằm xác định rõ nguyên nhân, đề xuất giải pháp bảo đảm thi hành dứt điểm các bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật, tránh tình trạng tồn đọng án hành chính, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, giảm uy tín của cơ quan nhà nước và gây bức xúc trong dư luận xã hội. 

Hồng Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020
(PLVN) - Danh sách đề cử Quả Bóng Vàng (QBV) Việt Nam được truyền thông hé lộ với những cái tên cùng thành tích "khủng" ở mùa giải năm nay. Quang Hải và Công Phượng sẽ cạnh tranh với nhiều tên tuổi khác để giành danh hiệu này.

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 5): Đường rạn chân chim trên hộp sọ làm sáng tỏ vụ án xác chết không đầu từng chấn động dư luận

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 5): Đường rạn chân chim trên hộp sọ làm sáng tỏ vụ án xác chết không đầu từng chấn động dư luận
(PLVN) - Chiều tối 12/4/2012, thấy thủy triều xuống, em Lê Thị Thanh Nga (SN 1996) xin phép bố mẹ đi bắt ốc gạo. Như lệ thường, mỗi ngày, Nga thường chịu khó đi bắt ốc để có thêm chút thu nhập phụ giúp cha mẹ. Địa điểm mà Nga thường bắt ốc là mương nước khu vực các đìa nuôi hải sản thuộc thôn Hiệp Thanh, Cam Thịnh Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa. Nhưng cô bé có ngờ đâu lần đi bắt ốc đó cũng là lần ra đi cuối cùng của cuộc đời mình. 

Tết năm 2021, người dân được đốt loại pháo nào?

Tết năm 2021, người dân được đốt loại pháo nào?
(PLVN) - Mới đây, Nghị định 137/2020/NĐ-CP vừa được ban hành về quản lý và sử dụng pháo đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, trong đó có quy định cho phép người dân được sử dụng pháo hoa trong dịp Tết, ngày cưới, sinh nhật…

Xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới theo xu hướng hậu COVID-19

Xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới theo xu hướng hậu COVID-19
(PLVN) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Du lịch toàn quốc năm 2020 tổ chức ở Quảng Nam sáng nay (28/11) với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp du lịch, các hiệp hội, lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, địa phương.

Liên kết vùng là giải pháp phát triển du lịch hiệu quả

Liên kết vùng là giải pháp phát triển du lịch hiệu quả
(PLVN) - Các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế đã ký kết hợp tác liên kết phát triển du lịch trọng giai đoạn 2021-2025 tại Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020 diễn ra sáng 28/11 ở Quảng Nam. 

Niềm vui bất ngờ cuối năm của Thủ môn Tấn Trường

Niềm vui bất ngờ cuối năm của Thủ môn Tấn Trường
(PLVN) - Thủ môn Tấn Trường chia sẽ rằng anh không biết minh có tên trong danh sách được gọi vào đội tuyển Quốc gia trong đợt tập trung này. Thủ môn từng thất nghiệp cho biết là mẹ anh báo cho anh biết.

Thiên đường khoáng nóng Yang Bay

Thiên đường khoáng nóng Yang Bay
(PLVN) - Cách TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) khoảng 45km, Công viên Du lịch Yang Bay tọa lạc giữa một thung lũng trải rộng với diện tích 570ha, ở độ cao 100m so với mực nước biển. Yang Bay hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ của vùng rừng núi bạt ngàn, thác nước hùng vĩ, không khí trong lành và lưu giữ nét văn hóa độc đáo của người Raglai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬