Hà Nội bác đề xuất lấp hồ Thành Công

(PLVN) - Tại một cuộc họp mới đây, Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) Tạ Nam Chiến cho hay Sở Quy hoạch - Kiến trúc đang nghiên cứu, báo cáo thành phố để lập quy hoạch cho dự án cải tạo khu tập thể Thành Công. Quá trình đầu tư, xây dựng vẫn chưa được triển khai.
Hà Nội bác đề xuất lấp hồ Thành Công Việc đề xuất lấp một phần mặt hồ Thành Công để tạo mặt bằng cho việc tái định cư bị bác bỏ

"TP đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc lên phương án lập quy hoạch 1/500. Theo tôi được biết, phương án quy hoạch chi tiết này cũng đang dừng ở bước lên ý tưởng", ông Chiến nói.

Về việc có đơn vị đề xuất lấp một phần mặt hồ Thành Công để tạo mặt bằng cho việc tái định cư, ông khẳng định việc này TP sẽ không cho phép. "Không chủ đầu tư nào, vì mục đích hay lợi ích gì mà được phép lấp hồ. Tôi có thể chắc chắn như vậy", ông Chiến nói.

Trước đó, một công ty xây dựng tại Hà Nội đề xuất cắt 4.267m2 mặt hồ Thành Công để xây dựng một khu nhà ở tái định cư chất lượng cao. Đề xuất này là 1 trong 2 phương án mới nhất nhằm cải tạo khu tập thể cũ Thành Công (quận Ba Ðình).

Theo hai phương án mà nhà đầu tư đưa ra thì phương án 1 cơ bản tuân thủ theo quy hoạch được duyệt, giữ nguyên ranh giới, quy mô khu vực lập quy hoạch khoảng 23,06ha. Dân số giữ nguyên theo hiện trạng khoảng 20.000 người.

Còn phương án 2 là điều chỉnh lại ranh giới lập quy hoạch lên 24,34ha, kèm theo đề xuất lấy 4.267m2 diện tích mặt hồ Thành Công để làm nhà tái định cư. Phần diện tích mặt nước bị mất đi được bù lại tại khu vực khác trong dự án. Công trình cao tối đa 35 tầng, dân số khoảng 22.000 người.

Tháng 4/2017, một công ty xây dựng khác cũng từng đưa ra đề xuất nâng tầng chung cư và lấy 1ha diện tích hồ Thành Công phục vụ tái định cư tại chỗ. Đề xuất này đã ngay lập tức bị các chuyên gia đô thị, môi trường phản đối.

KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam cho rằng việc "cắt xén" hồ Thành Công để xây chung cư là trái với quy hoạch và ảnh hưởng đến diện mạo Thủ đô. Cắt xén diện tích mặt hồ cũng sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường của khu vực này.

Việc lấp hồ để xây nhà cao 35 tầng, kết hợp trung tâm thương mại là không đảm bảo đồng bộ các yếu tố cảnh quan, đồng thời gây áp lực lên hạ tầng giao thông, đô thị ở khu vực. Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp đề xuất nâng tầng so với giới hạn ban đầu, thêm 10% dân số sẽ phá vỡ quy hoạch chung của TP.

Như Kim
Cùng chuyên mục
“Ăn Bắc, mặc Nam” và  những món ăn chơi Hà Thành

“Ăn Bắc, mặc Nam” và những món ăn chơi Hà Thành

(PLVN) - Từ xa xưa các cụ ta đã có câu “Ăn Bắc, mặc Nam”, mà hội tụ phong vị xứ Bắc đặc trưng là Hà Nội hơn ngàn năm tuổi. Khi mà kinh thành Thăng Long xưa vốn là đất Kẻ Chợ, một ngôi làng lớn, khi người dân từ nhiều miền quê về giao thương, sinh sống đã mang theo những món ăn dân giã, nhưng qua bàn tay khéo người Hà Nội, lại hương vị thanh tao, riêng có...

Đọc thêm

Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển”

Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển”
(PLVN) - Sáng 30/11, tỉnh Nghệ An phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển”. Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030-2020).

1.500 vận động viên tham gia giải Vô địch Khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc năm 2020

1.500 vận động viên tham gia giải Vô địch Khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc năm 2020
(PLVN) - Chiều nay (30/11), tại TP Đà Lạt, giải Vô địch Khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc năm 2020 do Liên đoàn Thể dục Việt Nam thuộc Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Lâm Đồng tổ chức đã kết thúc sau 2 ngày thi đấu.

Vận dụng triệt để những giá trị sâu sắc về Nhà nước và pháp luật kết tinh trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Vận dụng triệt để những giá trị sâu sắc về Nhà nước và pháp luật kết tinh trong tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) - Sáng 30/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ chủ trì Hội thảo.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬