Đảm bảo xác minh và phân loại án phản ánh đúng thực trạng

(PLO) -Đây là nội dung được Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Mai Lương Khôi nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2018 của Cục THADS TP Hà Nội diễn ra chiều qua (19/12). 
Đảm bảo xác minh và phân loại án phản ánh đúng thực trạng Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Lê Quang Tiến cùng các Phó Cục trưởng, lãnh đạo các Phòng chuyên môn, các Chi cục trên địa bàn TP.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục THADS TP Hà Nội Vũ Hồng Dương nêu rõ, năm 2017, công tác THADS của Cục đã được triển khai và thực hiện đồng bộ trên tất cả các nhiệm vụ được giao. Lãnh đạo Cục, lãnh đạo các Phòng chuyên môn và các Chi cục đã bám sát chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, triển khai kế hoạch công tác, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp chỉ đạo, lãnh đạo, phối hợp với các cấp, ban, ngành, đoàn thể trong công tác THADS trên địa bàn TP, góp phần nâng cao chỉ tiêu nhiệm vụ Nghị quyết Quốc hội giao.

Theo thống kê kết quả THADS năm 2017, toàn TP đã đạt được kết quả tích cực, cụ thể: 80% về việc; 30,9% về tiền; giảm 8,5% số việc chuyển kỳ sau (vượt chỉ tiêu được giao là trên 70% về việc và trên 30% về tiền). Đặc biệt, Lãnh đạo Cục đã  biểu dương một số đơn vị đạt cả 4 chỉ tiêu được giao như: Sóc Sơn, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Ba Vì, Hoàng Mai… Một số đơn vị đạt được tỷ lệ giải quyết xong tương đối cao: về việc có Sóc Sơn, Gia Lâm (91%); Nam Từ Liêm, Hoàng Mai (89%); Ứng Hòa, Phú Xuyên, Cầu Giấy (88%)… Cùng với đó, biểu dương một số đơn vị có kết quả vượt trội so với năm 2016, giảm được nhiều án tồn, tiền tồn chuyển sang năm 2018 như Hoài Đức, Thạch Thất, Chương Mỹ.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, Cục THADS TP Hà Nội cũng đã thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn một số đơn vị đạt tỷ lệ thấp. Một số Chi cục, Chấp hành viên chưa quyết liệt trong chỉ đạo điều hành và thực hiện nhiệm vụ đôn đốc, giải quyết hồ sơ thi hành án, còn vi phạm thiếu sót trong thực hiện trình tự, thủ tục thi hành án, còn công chức bị kiểm điểm, kỷ luật trong năm 2017. 

Do vậy, trong năm 2018, tập thể cán bộ, công chức các cơ quan THADS TP Hà Nội cần phải tăng cường sự đoàn kết, quyết tâm, nhất trí, siết chặt kỷ cương, kỷ luật, tập trung khắc phục những tồn tại trong năm 2017, phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục cố gắng, phấn đấu thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2018. Theo đó, các cơ quan THADS trên địa bàn TP cần tiếp tục thực hiện hiệu quả Luật THADS và các văn bản liên quan, Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, Luật Trách nhiệm Bồi thường của Nhà nước năm 2017 đồng thời rà soát, tổng hợp khó khăn, vướng mắc thực tiễn tổ chức thi hành các văn bản nêu trên để tổng hợp, báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Cùng với đó, cần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác theo dõi thi hành án hành chính; đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, nâng cao nhận thức, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Thực hiện nghiêm quy định về tiếp công dân.

Song song với đó, cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, tăng cường kiểm tra đột xuất, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh, xử lý nghiêm các sai phạm, thiếu sót, chú trọng công tác phúc tra việc thực hiện các kết luận kiểm tra. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong công tác. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, rút ngắn thời gian thi hành án theo yêu cầu nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Phát biểu tại Hội nghị, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi khẳng định, năm 2017, cả hệ thống THADS cơ bản đã hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, trong đó có sự đóng góp tích cực của các cơ quan THADS TP Hà Nội. Tuy bối cảnh chung ngày càng nhiều khó khăn, đặc biệt Hà Nội là nơi có nhiều đặc thù riêng với yêu cầu đặt ra cao hơn các địa phương khác nhưng Cục THADS TP Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Năm 2018, trong bối cảnh số thụ lý mới về việc và tiền ngày càng tăng, biên chế giảm, Quyền Tổng cục trưởng yêu cầu các cơ quan THADS TP Hà Nội cần tiếp tục quán triệt đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Thành ủy cùng các kế hoạch trọng tâm của Bộ để tạo nền tảng, cơ sở triển khai toàn diện các mặt công tác. Đồng thời, cần tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương để thuận lợi thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Các cơ quan THADS trên địa bàn TP cần quan tâm hơn nữa tới công tác xác minh điều kiện thi hành án, phân loại án đảm bảo chính xác, phản ánh đúng thực trạng. Đặc biệt, cần tăng cường công tác kiểm tra, tự kiểm tra để phòng ngừa vi phạm, phát hiện thiếu sót để kịp thời chấn chỉnh. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính để xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức cơ quan THADS ngày càng vững mạnh, đảm bảo yêu cầu.

Đánh giá cao kết quả THADS trong những năm qua, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn nhấn mạnh THADS là lĩnh vực quan trọng, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự của Thủ đô. Để tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được đồng thời khắc phục các tồn tại, ông Sơn đề nghị trong năm 2018, Cục cần phát huy tính chủ động trong việc tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương về lĩnh vực THADS; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với các cơ quan hữu quan; tăng cường hoạt động THADS cơ sở đồng thời quan tâm hơn nữa tới điều kiện cơ sở vật chất, có các chính sách nhằm kịp thời khuyến khích, hỗ trợ cán bộ, công chức trong Ngành.

Nhân dịp này, Lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã trao Bằng khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017 cho tập thể Cục THADS TP Hà Nội, Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua cho 4 tập thể và 3 cá nhân cùng nhiều giấy khen khác.

K.Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm
(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.
Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững
(PLVN) - Hội nghị “Đánh giá tác động chính sách và giải pháp chuyển đổi số trong du lịch ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19” tổ chức sáng 25/11 tại Lào Cai đã thực sự giúp các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiểu rõ hơn những cơ hội mà chuyển đổi số mang lại với ngành du lịch. 

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra Phiên họp thứ 5 của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng chủ trì phiên họp.
Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

(PLVN) - Để hiện đại hóa đô thị Hải Phòng theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, trong 5 năm tới, TP Hải Phòng chủ trương cơ bản hoàn thành đầu tư các công trình, dự án trong quy hoạch phát triển không gian đô thị theo 3 hướng đột phá. Trong đó chú trọng chỉnh trang, nâng cấp đô thị trung tâm, nhất là các khu đô thị dọc theo 2 bờ các dòng sông chảy qua nội đô, trong đó có sông Tam Bạc.
Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

(PLVN) - Chiều ngày 25/11, theo Bản tin của  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có chuyên gia Ấn Độ, Hàn Quốc và 3 người Việt Nam nhập cảnh được cách ly ngay. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬