Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đảm bảo người dân trong khu cách ly đón Tết ấm cúng, an toàn

(PLVN) - Ngày 8/2, thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã đến thăm, động viên, chúc Tết cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và lực lượng quân đội, y tế ở cơ sở cách ly tập trung tại Trung đoàn 58 (Sư đoàn 308, Quân đoàn 10), Quốc Oai.

Hà Nội đang kiểm soát và dần khống chế dịch bệnh 

Trung đoàn 58, Tiểu đoàn 14, Tiểu đoàn 15 thuộc Sư đoàn 308, Quân đoàn 1 năm 2020 được giao nhiệm vụ cách ly công dân. Đến thời điểm hiện nay, 3 đơn vị đã đón tiếp 12 đợt với tổng số 3.491 công dân. Trong đó, Trung đoàn 58 là 2.000 công dân, Tiểu đoàn 14 là 739 công dân, Tiểu đoàn 15 là 752 công dân. Trong các đợt cách ly có 12 ca dương tính đã được chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trực tiếp xem việc triển khai 3 vòng cách ly tại Trung đoàn 58. 

Riêng trong đợt này, đơn vị đón 260 công dân là các trường hợp F1 của TP nằm rải rác ở 16 quận huyện, với các độ tuổi khác nhau từ 2 tháng tuổi đến 75 tuổi. Thực hiện nhiệm vụ trong thời gian rất gấp, yêu cầu cao nhưng chỉ trong vòng một tiếng từ khi nhận lệnh, đến lúc triển khai mọi công tác chuẩn bị đã được đơn vị hoàn thành; thường xuyên tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ Y tế về thủ tục, các bước trong công tác phòng chống dịch, thực hiện cách ly 3 vòng. Không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Lãnh đạo Trung đoàn 58 cho biết, nhận nhiệm vụ trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu, nguy cơ lây nhiễm cao một phần ảnh hưởng không nhỏ đến tâm tư tình cảm của công dân, vì thế đơn vị đã thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền. Đến nay, sau 9 ngày, cơ bản 100% công dân có ý thức thái độ tốt, yên tâm cách ly trong dịp Tết Nguyên đán.

Trực tiếp xem việc triển khai 3 vòng cách ly tại Trung đoàn 58, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đánh giá cao sự nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của lực lượng quân đội, nhân viên y tế các huyện được tăng cường ở đây. Chủ tịch UBND TP cảm ơn sự nỗ lực và hy sinh của các lực lượng và khẳng định, đây là một phần công sức không nhỏ vào kết quả: “Hà Nội đang đi đúng hướng, kiểm soát và dần khống chế dịch bệnh”. Chủ tịch UBND TP đã trao bằng khen tặng 3 đơn vị và tiền hỗ trợ để động viên các lực lượng làm nhiệm vụ ở khu cách ly.

Chủ tịch UBND TP trao tiền hỗ trợ 3 đơn vị làm nhiệm vụ ở khu cách ly.

Đặc biệt, khi biết Sở Y tế và các đơn vị liên quan đang khẩn trương đề xuất nội dung hỗ trợ để phục vụ Tết cho người dân trong khu cách ly, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị nhanh chóng triển khai các phần việc từ thường xuyên động viên người cách ly đến việc tiếp tục nghiêm túc thực hiện phòng dịch, không để lây chéo. “Tết nên phải có bánh chưng, hoa đào, phải đảm bảo để người dân trong khu cách ly đón Tết ấm cúng, an toàn”, Chủ tịch UBND TP giao nhiệm vụ. 

Kỳ vọng CDC Hà Nội tiếp tục nỗ lực trên tuyến đầu dập dịch

Trước đó, thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP đã đến thăm, động viên và chúc tết nhân viên y tế, người lao động tại CDC Hà Nội.

Báo cáo nhanh với Chủ tịch UBND TP, Phó Giám đốc phụ trách CDC Trương Quang Việt cho biết, nhiều năm qua, CDC luôn nỗ lực hoàn thành tốt công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh. Với công tác phòng chống Covid-19, CDC đã tập trung, hoạt động hết công suất.

Chủ tịch UBND TP giải đáp về đề xuất của CDC.

Đến 7h ngày 7/2, CDC đã lấy mẫu xét nghiệm cho 18.400 người về từ vùng dịch Quảng Ninh, Hải Dương. Cùng với các trung tâm y tế các quận huyện, CDC đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, TP để thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

“Những ngày qua, CDC đã thực hiện xét nghiệm hơn 40.000 mẫu, có lúc hoạt động trên 300% công suất với năng lực hơn 10.000 mẫu/ngày. Có lúc cả 4 máy PCR, máy tính, máy in bị treo do hoạt động quá nhiều. Đến nay, hầu như không có phòng xét nghiệm nào trên cả nước đạt được khối lượng công việc như thế”, ông Việt chia sẻ.

Ông Việt cũng thông tin, Hà Nội bắt đầu phát hiện có thể có nguồn lây nhiễm Covid-19 từ Gia Lai ra và hiện đơn vị đã cử cán bộ, nhân viên khẩn trương rà soát, truy vết, xét nghiệm, không để nguồn lây mới này ra cộng đồng, đảm bảo giữ vững sự an toàn bình yên để người dân Thủ đô đón Tết. 

Chia sẻ đơn vị thường xuyên được các đơn vị khác giúp đỡ từ việc cho mượn máy xét nghiệm đến hỗ trợ từng bữa ăn đêm cho nhân viên đi lấy mẫu, ông Việt cho biết nguồn lực của CDC đang còn hạn chế và đề xuất TP tháo gỡ cơ chế tài chính để nâng cao thêm năng lực của đơn vị. Ông Việt khẳng định: “Đơn vị cam kết vượt khó, thực hiện các công việc đúng quy trình, đúng luật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Thủ đô”.

Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho CDC. 

Chủ tịch UBND TP trả lời ngay đề xuất của CDC sẽ được TP xem xét sớm và nhấn mạnh, CDC Hà Nội năm qua đã nỗ lực căng mình chống dịch, là chiến sỹ trên tuyến đầu. Chủ tịch UBND TP dẫn chứng việc công suất của CDC Hà Nội chỉ có hơn 3000 mẫu mà có ngày đã thực hiện hơn 1 vạn là rất ấn tượng, hay mới đây là xét nghiệm, trả kết quả sớm gần 1.000 trường hợp ở tòa nhà 88 Láng Hạ vừa qua. 

Chủ tịch UBND TP nói: “Từ máy móc đến con người của CDC đã hoạt động vượt công suất, đảm bảo an toàn tuyệt đối các sự kiện quan trọng của đất nước, TP, chăm lo sức khỏe người dân Thủ đô. Lãnh đạo TP đánh giá cao và trân trọng cám ơn các đồng chí”.

Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TP và thưởng nóng 50 triệu đồng cho CDC Hà Nội, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh “Hà Nội an toàn thì cả nước an toàn” và kỳ vọng CDC sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình trên tuyến đầu dập dịch để sớm kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn TP.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Các bến xe sẵn sàng phục vụ khách dịp 30/4 - 1/5

Các bến xe sẵn sàng phục vụ khách dịp 30/4 - 1/5

(PLVN) - Nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Lễ Giỗ tổ và Lễ 30/4 - 1/5, các bến xe Hà Nội đã sắp xếp tăng chuyến, tăng nhân lực phục vụ, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan để hạn chế tình trạng nhồi nhét khách, tăng giá vé.

Đọc thêm

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ
(PLVN) - Trường Đại học Luật, ĐH Huế và Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức cuộc thi  “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” năm 2021.

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - Sáng 19/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 126,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly
(PLVN) - Đêm 18/9, một chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về Yên Bái làm việc đã được đưa về cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, trường hợp này đã dương tính với SARS-CoV-2.
Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

(PLVN) - Là một đơn vị thành viên của Tổng Công ty điện lực thuộc tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, trong thời gian qua, Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV luôn trú trọng tới công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và lấy đó là một trong những tiêu chí của chiến lược làm nên thương hiệu thành công trên con đường phát triển.

Đồng minh thêm đặc biệt

Đồng minh thêm đặc biệt
(PLVN) - Thời buổi dịch bệnh Covid-19 buộc hoạt động ngoại giao phải chuyển từ trực tiếp là chính sang hình thức trực tuyến là chủ yếu, mà vẫn tiến hành gặp gỡ cấp cao trực tiếp thì sự kiện ấy phải có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia. Như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ở Washington (Mỹ) vừa đây. 

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải
(PLVN) - Sự kiện bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được trao giải cuộc thi thơ Báo Văn nghệ đã dấy lên làn sóng tranh luận bất tận quan niệm về thơ ca, thế nào là thơ hay, giá trị đích thực của thơ là gì... Điều này phản ánh một tín hiệu tích cực: Thơ luôn là mối quan tâm, có vai trò, ảnh hưởng quan trọng đối với đời sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376