Bí thư Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo giải quyết từng kiến nghị của cử tri với tinh thần "không nói suông"

(PLVN) - Sáng 29/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 6 TP. Hà Nội có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Ứng Hòa để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV.
Bí thư Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo giải quyết từng kiến nghị của cử tri với tinh thần "không nói suông" Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị tiếp xúc với cử tri huyện Ứng Hòa. Ảnh: VGP/Gia Huy

Cử tri phản ánh mắc kẹt tiền gửi vào quỹ tín dụng xã

Nhiều vấn đề liên quan đời sống đã được cử tri nêu lên. Cử tri Lê Văn Tũn (xã Phương Tú) cho biết, tại hội nghị tiếp xúc cử tri năm 2018, các đại biểu Quốc hội đã nghe ý kiến cử tri xã Phương Tú phản ánh việc quỹ tín dụng nhân dân xã bị kiểm soát đặc biệt, ngừng hoạt động từ tháng 8/2016. Số dư nợ của nhiều người gửi vào đây khoảng 2,7 tỷ đồng.

Theo ông Lê Văn Tũn, việc thành lập quỹ có tổ chức, theo luật định, chịu sự kiểm soát của chỉnh quyền các cấp. Quỹ đã hoạt động như một "ngân hàng xã", song do ban giám đốc và hội đồng quản trị thiếu năng lực, nên quỹ đã bị đổ vỡ và bị kiểm soát. Nhiều người dân gửi tiền vào đây không rút ra được. Cử tri mong muốn các đại biểu Quốc hội và các đơn vị liên quan giải quyết cho người dân được nhận lại số tiền đã gửi vào quỹ.

Về vấn đề này, đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Nội cho biết, Thành phố có 3 quỹ tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt. Chi nhánh đã xây dựng phương án hỗ trợ chi trả cho người dân.

Cử tri Lê Văn Hoạch cho biết, hiện nay, tình trạng ô nhiễm sông Nhuệ, sông Đáy đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của huyện Ứng Hòa - nơi được quy hoạch là vùng xanh. Huyện đã nỗ lực xây dựng các thương hiệu nông sản, nhưng với nguồn nước ô nhiễm như vậy rất khó để thực hiện. Trong khi đó, nguồn nước ngầm trên địa bàn không bảo đảm chất lượng, mới có 30% người dân được cung cấp nước sạch. Cử tri kiến nghị Thành phố sớm đầu tư cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân.

Một số cử tri nêu kiến nghị: Đường trục phía nam (Cienco 5) đã giải phóng mặt bằng xong, nhưng tiến độ xây dựng chậm. Ứng Hòa là huyện thuần nông, chủ yếu trồng lúa, nên thu nhập của nông dân rất thấp, vì vậy đề nghị Thành phố cho giảm đất hai lúa và chuyển đổi sang trồng cây ăn quả để nâng thu nhập của người dân.

Về các vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, đã có dự án cấp nước sạch cho khu vực phía Nam, trong đó có các xã của huyện Ứng Hòa. Đường trục phía nam (Cienco 5) đã giải phóng mặt bằng xong, nhưng tiến độ xây dựng chậm vì phải thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ và điều chỉnh vốn đầu tư.

Giải quyết từng kiến nghị của cử tri

Sau khi nghe ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp trao đổi qua điện thoại với lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan, yêu cầu xác minh, làm rõ về quỹ tín dụng xã Phương Tú. Bí thư cho biết vấn đề này sẽ giải quyết trước Đại hội Đảng bộ TP.

Đối với kiến nghị liên quan đến chi trả tiền gửi của người dân vào quỹ tín dụng, theo Bí thư Hà Nội, phương án đã được duyệt, nhưng vướng mắc hiện nay là phải được thông qua tại đại hội thành viên. Đồng chí yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thành phố chỉ đạo tổ chức đại hội thành viên quỹ tín dụng xã sớm hơn dự kiến để giải quyết chi trả cho người dân: “Nguyên tắc quản lý của Nhà nước ta là không bao giờ để người dân bị mất tiền khi gửi vào ngân hàng, quỹ tín dụng, vì thế bà con yên tâm”.

Bí thư Thành ủy cho biết, đã trao đổi cụ thể với UBND TP, Sở KH&ĐT, GTVT, Tài chính, Y tế, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thành phố... về các vấn đề cử tri nêu, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, cách thức giải quyết các kiến nghị...

Cụ thể, về dự án đường trục phía nam, Bí thư Thành ủy yêu cầu việc rà soát thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ phải thực hiện nhanh, không được kéo dài; phải đưa dự án mở rộng đường trục 21B vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trong giai đoạn tới.

Về việc cấp nước sạch cho huyện Ứng Hòa, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ đạo: Đã có dự án thì các cơ quan chức năng phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện, coi việc cung cấp nước sạch cho người dân là nhiệm vụ chính trị, việc cấp bách liên quan đến sức khoẻ của người dân.

Đồng chí cũng chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội phối hợp với Văn phòng Thành ủy hoàn thiện văn bản tổng hợp phương án giải quyết từng kiến nghị của cử tri với nguyên tắc rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, thời hạn hoàn thành; tinh thần là rõ ràng, mạch lạc, không nói suông, nói là làm để gây dựng uy tín, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Gia Huy/VGP
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬