Bí thư Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo giải quyết từng kiến nghị của cử tri với tinh thần "không nói suông"

(PLVN) - Sáng 29/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 6 TP. Hà Nội có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Ứng Hòa để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV.
Bí thư Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo giải quyết từng kiến nghị của cử tri với tinh thần "không nói suông" Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị tiếp xúc với cử tri huyện Ứng Hòa. Ảnh: VGP/Gia Huy

Cử tri phản ánh mắc kẹt tiền gửi vào quỹ tín dụng xã

Nhiều vấn đề liên quan đời sống đã được cử tri nêu lên. Cử tri Lê Văn Tũn (xã Phương Tú) cho biết, tại hội nghị tiếp xúc cử tri năm 2018, các đại biểu Quốc hội đã nghe ý kiến cử tri xã Phương Tú phản ánh việc quỹ tín dụng nhân dân xã bị kiểm soát đặc biệt, ngừng hoạt động từ tháng 8/2016. Số dư nợ của nhiều người gửi vào đây khoảng 2,7 tỷ đồng.

Theo ông Lê Văn Tũn, việc thành lập quỹ có tổ chức, theo luật định, chịu sự kiểm soát của chỉnh quyền các cấp. Quỹ đã hoạt động như một "ngân hàng xã", song do ban giám đốc và hội đồng quản trị thiếu năng lực, nên quỹ đã bị đổ vỡ và bị kiểm soát. Nhiều người dân gửi tiền vào đây không rút ra được. Cử tri mong muốn các đại biểu Quốc hội và các đơn vị liên quan giải quyết cho người dân được nhận lại số tiền đã gửi vào quỹ.

Về vấn đề này, đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Nội cho biết, Thành phố có 3 quỹ tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt. Chi nhánh đã xây dựng phương án hỗ trợ chi trả cho người dân.

Cử tri Lê Văn Hoạch cho biết, hiện nay, tình trạng ô nhiễm sông Nhuệ, sông Đáy đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của huyện Ứng Hòa - nơi được quy hoạch là vùng xanh. Huyện đã nỗ lực xây dựng các thương hiệu nông sản, nhưng với nguồn nước ô nhiễm như vậy rất khó để thực hiện. Trong khi đó, nguồn nước ngầm trên địa bàn không bảo đảm chất lượng, mới có 30% người dân được cung cấp nước sạch. Cử tri kiến nghị Thành phố sớm đầu tư cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân.

Một số cử tri nêu kiến nghị: Đường trục phía nam (Cienco 5) đã giải phóng mặt bằng xong, nhưng tiến độ xây dựng chậm. Ứng Hòa là huyện thuần nông, chủ yếu trồng lúa, nên thu nhập của nông dân rất thấp, vì vậy đề nghị Thành phố cho giảm đất hai lúa và chuyển đổi sang trồng cây ăn quả để nâng thu nhập của người dân.

Về các vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, đã có dự án cấp nước sạch cho khu vực phía Nam, trong đó có các xã của huyện Ứng Hòa. Đường trục phía nam (Cienco 5) đã giải phóng mặt bằng xong, nhưng tiến độ xây dựng chậm vì phải thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ và điều chỉnh vốn đầu tư.

Giải quyết từng kiến nghị của cử tri

Sau khi nghe ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp trao đổi qua điện thoại với lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan, yêu cầu xác minh, làm rõ về quỹ tín dụng xã Phương Tú. Bí thư cho biết vấn đề này sẽ giải quyết trước Đại hội Đảng bộ TP.

Đối với kiến nghị liên quan đến chi trả tiền gửi của người dân vào quỹ tín dụng, theo Bí thư Hà Nội, phương án đã được duyệt, nhưng vướng mắc hiện nay là phải được thông qua tại đại hội thành viên. Đồng chí yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thành phố chỉ đạo tổ chức đại hội thành viên quỹ tín dụng xã sớm hơn dự kiến để giải quyết chi trả cho người dân: “Nguyên tắc quản lý của Nhà nước ta là không bao giờ để người dân bị mất tiền khi gửi vào ngân hàng, quỹ tín dụng, vì thế bà con yên tâm”.

Bí thư Thành ủy cho biết, đã trao đổi cụ thể với UBND TP, Sở KH&ĐT, GTVT, Tài chính, Y tế, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thành phố... về các vấn đề cử tri nêu, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, cách thức giải quyết các kiến nghị...

Cụ thể, về dự án đường trục phía nam, Bí thư Thành ủy yêu cầu việc rà soát thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ phải thực hiện nhanh, không được kéo dài; phải đưa dự án mở rộng đường trục 21B vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trong giai đoạn tới.

Về việc cấp nước sạch cho huyện Ứng Hòa, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ đạo: Đã có dự án thì các cơ quan chức năng phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện, coi việc cung cấp nước sạch cho người dân là nhiệm vụ chính trị, việc cấp bách liên quan đến sức khoẻ của người dân.

Đồng chí cũng chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội phối hợp với Văn phòng Thành ủy hoàn thiện văn bản tổng hợp phương án giải quyết từng kiến nghị của cử tri với nguyên tắc rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, thời hạn hoàn thành; tinh thần là rõ ràng, mạch lạc, không nói suông, nói là làm để gây dựng uy tín, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Gia Huy/VGP
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Không để tình trạng ùn, tắc giao thông kéo dài dịp Tết Nguyên đán

Không để tình trạng ùn, tắc giao thông kéo dài dịp Tết Nguyên đán

(PLVN) - Sáng 4/12, tại Hội nghị trực tuyến giao ban công tác tháng 11/2020 của UBND TP Hà Nội, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội thông tin, vừa qua, Công an TP đã ban hành Kế hoạch về triển khai “Đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021” (từ 15/12/2020 đến ngày 28/2/2021).  

Đọc thêm

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần
(PLVN) - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một bé trai 9 tháng tuổi 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lí viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), shock nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng.

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF
(PLVN) - Ông Kim Hyun Tae – cựu HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc có mặt tại VFF, sau 14 ngày cách ly theo các quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19. 

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?
(PLVN) - Cả HLV Kiatisuk của HAGL và HLV Petrovic của CLB Thanh Hóa vẫn đang tìm cách nhanh nhất sang Việt Nam khi mà các chuyến bay thương mại bị hạn chế do dịch Covid-19.

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân
(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam
(PLVN) - Sau khi 3 Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề xuất không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành hỗ trợ đàm phán, ký kết các dự án thành phần xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020  do không đủ cơ sở pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho dừng thực hiện việc thành lập Tổ công tác liên ngành đề đẩy nhanh quá trình thương thảo, lựa chọn nhà đầu tư. 

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế

Ghép thành công quả tim của một người Vũng Tàu cho một bệnh nhân ở Huế
(PLVN) - Sau khi bị tai nạn giao thông và xác định không thể “vượt cửa tử”, gia đình anh Q. đã quyết định xin hiến tạng của anh để cứu sống những bệnh nhân đang từng ngày chờ ghép tạng. Với sự hiệp đồng giúp đỡ của các bệnh viện, lực lượng chức năng và hãng hàng không Vietnam Airlines, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt cho anh H.

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án tai nạn giao thông, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Lương Hữu Phước - Người nhảy lầu tự tử tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước sau khi tòa tuyên án.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬