5 tháng, Hà Nội triển khai 172 cuộc thanh tra

(PLVN) - Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, từ đầu năm đến nay, các cơ quan hành chính TP đã triển khai 172 cuộc thanh tra (gồm 98 cuộc theo kế hoạch và 74 cuộc đột xuất).
5 tháng, Hà Nội triển khai 172 cuộc thanh tra Một buổi đối thoại giữa chính quyền quận Cầu Giấy, Hà Nội và nhân dân.

Cùng với đó, đã kết luận 80 cuộc tập trung ở các lĩnh vực như quy hoạch, sử dụng đất đai; đầu tư xây dựng; tài chính, tài sản công; việc thực hiện quy định của pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng…

Qua thanh tra đã phát hiện vi phạm 5,56 tỷ đồng; kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với 10 tập thể và 47 cá nhân. Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, các sở, ngành đã phát hiện và xử phạt 35,89 tỷ đồng đối với các trường hợp vi phạm hành chính, trong đó, Cơ quan Thanh tra TP đã triển khai thực hiện 35 cuộc thanh tra (năm 2019 chuyển sang 26 cuộc; triển khai mới 06 cuộc); đã kết luận 06 cuộc thanh tra; phát hiện vi phạm và kiến nghị thu hồi 409,3 triệu đồng.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường tiếp, đối thoại với công dân, chủ động theo dõi, nắm chắc tình hình khiếu nại, tố cáo ngay từ khi phát sinh tại cơ sở, nâng cao chất lượng giải quyết, tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật, các quyết định xử lý tố cáo… không để phát sinh thành “điểm nóng” gây mất an ninh trật tự. Các cơ quan hành chính đã tiếp thường xuyên 11.414 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

TP tiếp tục chỉ đạo tập trung rà soát các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài theo Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 04/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy, trong đó: Cấp TP đã giải quyết 41/97 vụ việc tồn đọng từ cuối năm 2018 và bổ sung thêm 06 vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi; Cấp huyện đã giải quyết xong 47/162 vụ việc và bổ sung thêm 08 vụ việc, tổng số vụ việc còn giải quyết là 123 vụ.

Trong 4 tháng đầu năm, toàn TP đã tiếp nhận và xử lý 18.630 đơn các loại, gồm: 1.615 đơn khiếu nại; 547 đơn tố cáo và 16.468 đơn kiến nghị, phản ánh, dân nguyện, trong đó có nhiều đơn trùng, đơn nặc danh, đơn không đủ điều kiện thụ lý.

Đã tiếp nhận và thụ lý theo thẩm quyền 1.230 vụ khiếu nại, 463 vụ tố cáo; đã giải quyết 1.145 vụ khiếu nại (đạt tỷ lệ 93,0%), 332 vụ tố cáo (đạt tỷ lệ 71,7%); số vụ còn lại đang trong thời hạn giải quyết theo quy định. Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo đã kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 02 tập thể, 02 cá nhân để xảy ra sai phạm. Tổng số quyết định giải quyết khiếu nại phải thực hiện lũy kế đến nay là 119 quyết định; đã thực hiện 81 quyết định; còn 38 quyết định. Tổng số văn bản xử lý tố cáo phải thực hiện 192 văn bản; đã thực hiện 76 văn bản; còn 116 văn bản.

Từ nay đến cuối năm, Hà Nội đặt nhiệm vụ trọng tâm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, trong đó đề cao vai trò người đứng đầu; hạn chế thấp nhất các đoàn khiếu kiện đông người, nhất là trong các vấn đề còn diễn biến phức tạp như: Giải phóng mặt bằng, đất dịch vụ, chợ, tranh chấp tại các khu chung cư, khu đô thị; tập trung giải quyết các vụ việc tồn đọng, khiếu kiện tập trung đông người tiềm ẩn mất an ninh, trật tự, đặc biệt tập trung rà soát, giải quyết 62 vụ việc tồn đọng thuộc danh sách theo dõi của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU của Thành ủy.

Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, đặc biệt trong các lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư xây dựng; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đánh giá việc quản lý và sử dụng vốn của các dự án đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước; xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp vi phạm. Đôn đốc thực hiện các kết luận thanh tra đã có hiệu lực.

Văn Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư
(PLVN) - Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã nhà đầu tư năm 2021 tổ chức chiều 22/4, các đồng chí lãnh đạo huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) đã lắng nghe và cùng chia sẻ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome
(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP
(PLVN) - Cùng với những sản phẩm OCOP phong phú, độc đáo, những mặt hàng đặc trưng, nổi tiếng của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, Ngày hội OCOP do An Giang tổ chức tại thành phố du lịch Châu Đốc (từ ngày 22/4 đến 25/4/2021) còn có nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân, du khách.

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?
(PLVN) - Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp mới có thể bảo vệ tài sản của mình. Chính phủ, các Bộ, ban ngành không thể làm thay được vì sẽ vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới. Đó là câu trả lời của ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - với PLVN xoay quanh câu chuyện gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376