Hà Nội: Đóng góp thiết thực của công tác tuyên truyền trong phòng chống dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Bằng nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) của Hà Nội đã góp sức quan trọng đối với công tác phòng chống dịch bênh Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Hà Nội triển khai mô hình xe tuyên truyền lưu động nhằm giúp người dân nắm bắt được các quy định pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19. Hà Nội triển khai mô hình xe tuyên truyền lưu động nhằm giúp người dân nắm bắt được các quy định pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay từ đầu năm, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố, Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố Hà Nội đã kịp thời ban hành Kế hoạch đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xử lý vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Trong đó đã tổng hợp các mức xử phạt đối với 15 hành vi, nhóm hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch hay xảy ra, gây bức xúc trong dư luận để các cơ quan, tổ chức, người dân tiện theo dõi.

Cùng với đó, Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố đã giao Sở Tư pháp chỉ đạo cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền các quy định pháp luật về phòng, chống dịch qua hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở; tiếp tục triển khai mô hình “Cầu thang pháp luật” qua thiết bị điện tử lắp đặt tại thang máy trong các tòa nhà chung cư; tuyên truyền thông điệp 5K và khuyến cáo công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế tại 6.362 màn hình điện tử tại các khu chung cư, toà nhà văn phòng trên địa bàn Thành phố…

Các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan Thành phố đã tập trung tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với hàng ngàn tin, bài trên các báo, đài của thành phố, tuyên truyền trên ứng dụng zalo, trang thông tin điện tử, mạng xã hội… Trang thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Hội đồng phối hợp PBGDPL Thành phố cũng thường xuyên đăng tải kịp thời các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch của Thành phố, xây dựng pano tuyên truyền mức phạt xử lý đối với hành vi vi phạm phòng, chống dịch; xây dựng chuyên mục Tin tức - sự kiện, Giải đáp pháp luật giúp người dân hiểu hơn về những quy định pháp luật.

Đặc biệt, vừa qua, UBND thành phố đã tổ chức thành công Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”, nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, nhân dân trên địa bàn với hơn 400.000 người dự thi. Qua đó, giúp cán bộ, nhân dân chủ động hơn trong việc tự tìm hiểu nghiên cứu pháp luật nhằm nâng cao ý thức thực hiện pháp luật của chính mình.

Mới đây nhất, thành phố Hà Nội đã tổ chức các đoàn xe tuyên truyền, gồm 5 xe mô hình được trang trí panô, áp phích và gắn hệ thống loa phát thanh tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, tỏa đi các khu vực trung tâm thành phố và các quận, huyện, thị xã. Mô hình này nhằm tuyên truyền để người dân nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND TP Hà Nội về giãn cách xã hội, những điểm lưu ý cần thực hiện và công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân về những sai phạm trong công tác phòng, chống dịch, việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch trong cộng đồng…

Ngoài ra, tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền PBGDPL nói chung, PBGDPL về phòng, chống dịch nói riêng, các địa phương đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng. Nổi bật là việc tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, các diễn đàn, trang thông tin, facebook, nhóm zalo của cơ quan, đơn vị; tuyên truyền qua các cuộc thi, các buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ quần chúng; qua phát hành tài liệu, tờ rơi, tờ gấp, băng rôn, áp phích. Đồng thời, tuyên truyền qua các hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, Tủ sách pháp luật, hoạt động hòa giải cơ sở, kết hợp công tác PBGDPL với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng…

Phát huy những kết quả nêu trên, thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác PBGDPL. Xác định rõ nội dung, chương trình phối hợp, thời gian và đối tượng tuyên truyền phù hợp với từng cơ quan, đơn vị, địa phương, đảm bảo phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ Báo cáo viên pháp luật, đội ngũ Tuyên truyền viên pháp luật xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố…

Cùng với đó, tiếp tục đổi mới, đa dạng hình thức PBGDPL phù hợp với tình hình địa phương và từng nhóm đối tượng. Bảo đảm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được phổ biến kịp thời, đầy đủ, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức và Nhân dân.

Nội dung tuyên truyền phổ biến tập trung vào các Luật, Pháp lệnh mới được Quốc hội thông qua; Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới; các quy định định cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh… để nhằm tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Bảo Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc, diễn ra buổi đối thoại giữa Cục THADS tỉnh, Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc với Ngân hàng VPBANK nhằm thống nhất giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc liên quan đến các vụ việc thi hành án của ngân hàng. VPBank.

Doanh nhân Xuân Trường và những công trình để đời

Ông Trường cùng một chính trị gia nổi tiếng thế giới.
(PLVN) - Với quan niệm sống “để lại gì cho đời”, doanh nhân Nguyễn Văn Trường cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục xây các công trình nổi tiếng, để đời; như một cách “ghi danh” cho thế hệ mai sau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân
(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác xây dựng, kiểm tra văn bản pháp luật

Sở Tư pháp Lâm Đồng yêu thường xuyên kiểm ra công tác xây dựng, ban hành VBQPPL.
(PLVN) -  Tăng cường phối hợp giữa cơ quan, địa phương trong việc lấy ý kiến dự thảo văn quy phạm pháp luật (VBQPPL); kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ban hành văn bản trái pháp luật…là những giải pháp chủ yếu nhằm chấn chỉnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn Lâm Đồng.

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật
(PLVN) - Trải qua hơn 37 năm công tác trong ngành Tuyên giáo với nhiều vị trí công việc khác nhau, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Tiền Giang luôn gắn bó, tâm huyết với công tác tuyên truyền pháp luật.

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.