Hà Nội còn gần 100.000 trẻ chưa tiêm vắc-xin sởi

Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngày 23/4, Hà Nội ghi nhận 26 trường hợp mới có kết quả xét nghiệm dương tính với sởi. Số bệnh nhân phát ban nghi sởi mới vào viện là 114 ca, có thêm 3 bệnh nhân tử vong liên quan đến sởi.
Ngoài ra, theo thống kê, Hà Nội còn khoảng 70.000-100.000 trẻ có nguy cơ mắc sởi do chưa được tiêm vắc-xin.
Đó là chưa kể tỉ lệ 5% số trẻ đã được tiêm đủ 2 mũi vẫn có khả năng mắc vì hiệu lực bảo vệ của vắc-xin đối với trẻ tiêm đủ 2 mũi là 95%.
Hà Nội còn gần 100.000 trẻ chưa tiêm vắc-xin sởi ảnh 1
Tiêm vắc-xin là cách phòng bệnh sởi chủ động, hiệu quả. (Ảnh: Vietnam+/TTXVN) 
Hiện Hà Nội đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân đi tiêm vắc-xin, thậm chí việc này còn được giao cho tổ dân phố đến từng nhà dân để hỏi thông tin và vận động gia đình đưa trẻ đi tiêm chủng.
Cục Y tế dự phòng cho biết, Hà Nội là 1 trong 5 địa phương có tỉ lệ tiêm vét vắc-xin sởi cao nhất cả nước (đạt trên 90%), tuy nhiên, Hà Nội cũng là 1 trong 5 địa phương có số mắc sởi xác định 10 trường hợp trên 100.000 dân (cao nhất cả nước).
Do nhu cầu tiêm vắc-xin dịch vụ tăng cao nên đã xảy ra tình trạng thiếu vắc-xin. Chiều 23/4, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi sở y tế các địa phương, các đơn vị sản xuất kinh doanh, nhập khẩu vắc-xin đề nghị cung cấp đủ vắc-xin sởi cho nhu cầu phòng bệnh sởi.
Theo Cục Quản lý dược, việc lập dự trù, đặt hàng mua vắc-xin của một số cơ sở tiêm chủng không kịp thời, sát với thực tế dẫn đến thiếu vắc-xin cho nhu cầu tiêm chủng dịch vụ và giải thích không rõ nguyên nhân thiếu gây hiểu lầm trong dư luận là Bộ Y tế cấp phép không kịp thời.
“Các cơ sở tiêm chủng có nhu cầu tiêm dịch vụ vắc-xin phòng bệnh sởi, thủy đậu nói riêng và vắc-xin nói chung cần chủ động thực hiện việc lập dự trù, đặt hàng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu để được cung ứng vắc-xin mà không cần xin ý kiến Bộ Y tế”, ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược cho biết.
Theo Cẩm Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.