Hà Nội: Cao điểm công tác tuyên truyền trước ngày bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Tuần trước bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được xác định là tuần lễ cao điểm để cả hệ thống chính trị Hà Nội vào cuộc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều điểm nhấn quan trọng.

Theo đó, Hà Nội xác định sẽ phát huy vai trò của các thành viên trong Tiểu ban thông tin, tuyên truyền; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan với quy mô, chất lượng, tiến độ cao nhất. Tiếp tục tổ chức thông tin, tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, đảng viên và nhân dân về chương trình hành động của người tham gia ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND; tăng cường phát hành các tài liệu, các ấn phẩm tuyên truyền bầu cử với các hình thức đa dạng với các hình thức đa dạng, tăng quy mô hoạt động công tác tuyên truyền, để thông tin lan tỏa sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Tiểu ban thông tin tuyên truyền cũng xác định sẽ chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội tăng lượng tin, bài về quyền và nghĩa vụ của người ứng cử, của cử tri, các quy định về trình tự, thể thức bầu cử; giới thiệu tiểu sử ứng cử viên, công tác chuẩn bị bầu cử trên phạm vi toàn thành phố; tăng cường thông tin tuyên truyền ở các khu vực xa trung tâm, các địa phương có nhà máy, khu công nghiệp…

Trước đó, trong tuần từ 7 đến ngày 13/5, các cơ quan, đơn vị theo chức năng nhiệm vụ của mình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức.  Trong đó, Sở Tư pháp đã phối hợp với các sở, ngành có liên quan tiến hành kiểm tra trực tiếp, đánh giá kết quả công tác tuyên truyền, cổ động trực quan trên địa bàn và công tác trang trí khánh tiết, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất tại một số quận, huyện. Kiểm tra việc sử dụng các ấn phẩm, tài liệu tuyên truyền, việc thông tin, tuyên truyền bầu cử qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở. Các văn bản pháp luật của TW và thành phố về bầu cử, tin tức về bầu cử, đề cương tuyên truyền Luật bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, Luật tổ chức Quốc hội, Luật tổ chức chính quyền địa phương, chuyên đề pháp luật bầu cử trên Trang thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Hội đồng PHPBGDPL thành phố; phối hợp với các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền pháp luật về bầu cử. 

Trước đó, ngày 12/5/2021 Hội đồng Phối hợp PBGDPL Hà Nội cũng đã có văn bản gửi các sở ban ngành, Hội  đồng Phối hợp PBGDPL quận, huyện, thị xã, các cơ quan báo, đài thành phố về đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử. Trong đó chỉ rõ,  Hội đồng Phối hợp PBGDPL quận huyện, thị chỉ đạo đơn vị, địa phương mình tăng thời lượng, tần suất, chú trọng giờ cao điểm bằng nhiều hình thức phù hợp với điều kiện phòng chống dịch hiện nay. 

Hội Liên hiệp Phụ nữ TP cũng đã triển khai công tác thông tin, tuyên truyền gắn với các đợt thi đua cao điểm, các công trình phần việc tại cơ sở Hội chào mừng bầu cử. Các cấp hội tích cực triển khai cuộc thi tìm hiểu các quy định pháp luật về bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND. Tính đến ngày 13/5/2021 đã có gần 37 ngàn thí sinh tham gia. Các cấp Hội đẫ tổ chức 100 buổi tuyên truyền về Luật bầu cử, các quy định pháp luật về bầu cử, thúc đẩy bình đẳng giới…tới trên 10 ngàn cán bộ, hội viên phụ nữ. Đồng thời, tăng cường nắm bắt thông tin từ hội viên, phụ nữ về các vấn đề phát sinh liên quan đến công tác bầu cử. Đến nay, 26/30 Hội LHPN các quận, huyện, thị đã tổ chức xong Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho nữ ứng viên tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp…

Hay tại Thành đoàn Hà Nội, Ban Thường vụ đã triển khai kênh zalo Official tuyên truyền về bầu cử. Chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử gắn với tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid thông qua các hình thức trực tuyến trên mạng xã hội, trang thông tin điện tử; gặp mặt cử tri trẻ tham gia bầu cử…thu hút gần 15 ngàn đoàn viên, thanh niên. Trong tuần cao điểm đã tổ chức gần 3000 lượt đoàn xe lưu động. Tổ chức thường xuyên hội nghị giao ban trực tuyến giữa thường trực thành đoàn với 100% cơ sở Đoàn – Hội sinh viên các trường đại học, cao đẳng, học viên trực thuộc nhằm triển khai các hoạt động tuyên truyền bầu cử, phòng chống dịch bệnh Covid. Ngoài  ra các cấp bộ Đoàn tiếp tục duy trì các đội hình xung kích ra quân “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, triển khai các đội hình xung kích tại các đơn vị, địa phương hỗ trợ công tác phòng dịch gắn với bầu cử….

Từ nay đến ngày bầu cử (23/5/2021) không còn nhiều, Hà Nội xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về bầu cử, về quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của cử tri với các hình thức đa dạng, bằng nhiều hình thức, phù hợp với các nhóm đối tượng; kết hợp vừa tuyên truyền về bầu cử với tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Thanh Nhàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp
(PLVN) - Thực hiện Văn bản về việc triển khai phần mềm Thống kê Ngành Tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành, tỉnh Hà giang đã thực hiện ứng dụng hệ thống phần mềm thống kê tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh.

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự
(PLVN) -Đáp ứng theo nhu cầu mở rộng việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, đơn vị, tổ chức, Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 02/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp do Tổng cục THADS chủ trì soạn thảo đã bổ sung thêm các nguồn tiếp nhận đơn thư trong công tác này.