Hà Nội: Cao điểm công tác tuyên truyền trước ngày bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Tuần trước bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được xác định là tuần lễ cao điểm để cả hệ thống chính trị Hà Nội vào cuộc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều điểm nhấn quan trọng.

Theo đó, Hà Nội xác định sẽ phát huy vai trò của các thành viên trong Tiểu ban thông tin, tuyên truyền; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan với quy mô, chất lượng, tiến độ cao nhất. Tiếp tục tổ chức thông tin, tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, đảng viên và nhân dân về chương trình hành động của người tham gia ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND; tăng cường phát hành các tài liệu, các ấn phẩm tuyên truyền bầu cử với các hình thức đa dạng với các hình thức đa dạng, tăng quy mô hoạt động công tác tuyên truyền, để thông tin lan tỏa sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Tiểu ban thông tin tuyên truyền cũng xác định sẽ chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội tăng lượng tin, bài về quyền và nghĩa vụ của người ứng cử, của cử tri, các quy định về trình tự, thể thức bầu cử; giới thiệu tiểu sử ứng cử viên, công tác chuẩn bị bầu cử trên phạm vi toàn thành phố; tăng cường thông tin tuyên truyền ở các khu vực xa trung tâm, các địa phương có nhà máy, khu công nghiệp…

Trước đó, trong tuần từ 7 đến ngày 13/5, các cơ quan, đơn vị theo chức năng nhiệm vụ của mình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức.  Trong đó, Sở Tư pháp đã phối hợp với các sở, ngành có liên quan tiến hành kiểm tra trực tiếp, đánh giá kết quả công tác tuyên truyền, cổ động trực quan trên địa bàn và công tác trang trí khánh tiết, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất tại một số quận, huyện. Kiểm tra việc sử dụng các ấn phẩm, tài liệu tuyên truyền, việc thông tin, tuyên truyền bầu cử qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở. Các văn bản pháp luật của TW và thành phố về bầu cử, tin tức về bầu cử, đề cương tuyên truyền Luật bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, Luật tổ chức Quốc hội, Luật tổ chức chính quyền địa phương, chuyên đề pháp luật bầu cử trên Trang thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật của Hội đồng PHPBGDPL thành phố; phối hợp với các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền pháp luật về bầu cử. 

Trước đó, ngày 12/5/2021 Hội đồng Phối hợp PBGDPL Hà Nội cũng đã có văn bản gửi các sở ban ngành, Hội  đồng Phối hợp PBGDPL quận, huyện, thị xã, các cơ quan báo, đài thành phố về đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử. Trong đó chỉ rõ,  Hội đồng Phối hợp PBGDPL quận huyện, thị chỉ đạo đơn vị, địa phương mình tăng thời lượng, tần suất, chú trọng giờ cao điểm bằng nhiều hình thức phù hợp với điều kiện phòng chống dịch hiện nay. 

Hội Liên hiệp Phụ nữ TP cũng đã triển khai công tác thông tin, tuyên truyền gắn với các đợt thi đua cao điểm, các công trình phần việc tại cơ sở Hội chào mừng bầu cử. Các cấp hội tích cực triển khai cuộc thi tìm hiểu các quy định pháp luật về bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND. Tính đến ngày 13/5/2021 đã có gần 37 ngàn thí sinh tham gia. Các cấp Hội đẫ tổ chức 100 buổi tuyên truyền về Luật bầu cử, các quy định pháp luật về bầu cử, thúc đẩy bình đẳng giới…tới trên 10 ngàn cán bộ, hội viên phụ nữ. Đồng thời, tăng cường nắm bắt thông tin từ hội viên, phụ nữ về các vấn đề phát sinh liên quan đến công tác bầu cử. Đến nay, 26/30 Hội LHPN các quận, huyện, thị đã tổ chức xong Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho nữ ứng viên tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp…

Hay tại Thành đoàn Hà Nội, Ban Thường vụ đã triển khai kênh zalo Official tuyên truyền về bầu cử. Chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử gắn với tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid thông qua các hình thức trực tuyến trên mạng xã hội, trang thông tin điện tử; gặp mặt cử tri trẻ tham gia bầu cử…thu hút gần 15 ngàn đoàn viên, thanh niên. Trong tuần cao điểm đã tổ chức gần 3000 lượt đoàn xe lưu động. Tổ chức thường xuyên hội nghị giao ban trực tuyến giữa thường trực thành đoàn với 100% cơ sở Đoàn – Hội sinh viên các trường đại học, cao đẳng, học viên trực thuộc nhằm triển khai các hoạt động tuyên truyền bầu cử, phòng chống dịch bệnh Covid. Ngoài  ra các cấp bộ Đoàn tiếp tục duy trì các đội hình xung kích ra quân “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, triển khai các đội hình xung kích tại các đơn vị, địa phương hỗ trợ công tác phòng dịch gắn với bầu cử….

Từ nay đến ngày bầu cử (23/5/2021) không còn nhiều, Hà Nội xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về bầu cử, về quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của cử tri với các hình thức đa dạng, bằng nhiều hình thức, phù hợp với các nhóm đối tượng; kết hợp vừa tuyên truyền về bầu cử với tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Thanh Nhàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Việt Nam – Hungary ký kết Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023.
(PLVN) - Nội dung hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary giai đoạn 2022 – 2023 tập trung vào các chủ đề mà Việt Nam đang có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm và phía Hungary có thế mạnh như cơ chế thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án dân sự; cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội…

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg
(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.