Hà Nội: Cần làm rõ việc bao che vi phạm trật tự xây dựng tại khu biệt thự 5,2ha ​

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Một đoạn băng ghi âm cuộc mặc cả tiền bạc giữa hai người đàn ông liên quan đến việc xây dựng sai phép  tại khu biệt thự 5,2ha, quận Cầu Giấy. Đây có phải là lý do để chủ nhà thi công nhanh chóng và rầm rộ, bất chấp pháp luật.


Công trình này được cho là của một Đại tá rất nhiều tiền đang xây dựng lâu đài phá vỡ quy hoạch chung tại khu biệt thự 5,2ha Công trình này được cho là của một Đại tá rất nhiều tiền đang xây dựng lâu đài phá vỡ quy hoạch chung tại khu biệt thự 5,2ha

UBND Thành phố Hà Nội có ý kiến chỉ đạo lãnh đạo quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý công trình vi phạm mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh nhưng UBND quận Cầu Giấy vẫn chỉ ra văn bản trên giấy, làm lấy lệ. Hai công trình trên vẫn tồn tại vi phạm tiếp tục thi công mà không gặp sự ngăn chặn của chính quyền cơ sở.

Chủ đầu tư xây dựng công trình số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2ha đã có vi phạm trong quá trình xây dựng như, xây dựng thêm tầng hầm diện tích khoảng 150m2 ngoài hồ sơ được cấp phép; thi công mái tầng 1 vượt quá 75m2 so với hồ sơ được cấp phép và để vật liệu xây dựng ngổn ngang gây ô nhiễm môi trường và cản trở người tham gia giao thông.

Việc vi phạm trật tự xây dựng này có dấu hiệu được “bảo kê”. Khi phát hiện công trình xây dựng vi phạm lớn nhưng không ngăn chặn, xử lý kịp thời, để đến khi một số người dân phát hiện, lên tiếng phản ánh, báo chí vào cuộc phanh phui, lãnh đạo UBND phường Yên Hòa mới vào cuộc làm lấy lệ nhằm “qua mặt” cấp trên trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ.

Hà Nội: Cần làm rõ việc bao che vi phạm trật tự xây dựng tại khu biệt thự 5,2ha ​ ảnh 1
 Nhiều xe chở bê tông cỡ lớn hoành hành phục vụ thi công công trình vi phạm gây bức xúc người dân

Sau khi báo chí phản ánh, chủ nhà số 9B, khu biệt thự 5,2ha cấp tập xây dựng. Trong 1 tuần, chủ công trình này đã liên tục cho đổ bê tông các tầng 2 và 3 của công trình. Vi phạm này luôn vắng bóng lực lượng chức năng. Phải chăng, những người có trách nhiệm trong việc quản lý trật tự xây dựng và xử phạt đã "vướng quai" nên làm ngơ cho chủ công trình thực hiện thi công nhanh chóng, để công trình trở thành việc đã rồi, không thể tháo dỡ, đập bỏ mà chỉ "phạt cho tồn tài".

Đáng nói, trước những vi phạm lớn về các hành vi vi phạm trật tự xây dựng tại số 9, nhà B được báo chí phanh phui, UBND quận ra Quyết định xử phạt, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hậu quả tháo dỡ chỉ được thực hiện trên giấy, nhằm “che mắt” người dân và cho xong chuyện “qua mặt” cấp trên.

Việc làm ngơ bất thường này liệu có liên quan đến việc cán bộ phường dính tiêu cực. Theo một đoạn ghi âm mà phóng viên có được, đã có sự mặc cả tiền bạc để chủ nhà được thi công sai giấy phép.

Trong đoạn ghi ấm cuộc mặc cả tiền bạc tại văn phòng, giọng một người đàn ông tuyên bố thẳng thắn: "Nếu không muốn mất 600 triệu thì lấp hầm vào. Số tiền này chỉ lo "từ quận" phụ trách trở xuống, Đội quản lý xây dựng và phường, còn không có phần của lãnh đạo thành phố. Vì "Thành phố sẽ không bao giờ về kiểm tra cái đó".

Hà Nội: Cần làm rõ việc bao che vi phạm trật tự xây dựng tại khu biệt thự 5,2ha ​ ảnh 2
Tiếp tục thi công là minh chứng cho sự coi thường pháp luật của Chủ đầu tư 

Thực tế cho thấy, thực trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận Cầu Giấy được xem là điểm “nóng” của TP Hà Nội, khiến người dân vô cùng bức xúc. Dù, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã có không ít chỉ đạo chấn chỉnh, gắn trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận, phường.

Dường như chỉ đạo của UBND TP là không có tác dụng vì thực trạng để công trình vi phạm có hệ thống, phức tạp trên địa bàn quận Cầu Giấy vẫn còn nguyên đó, mà điểm nóng là địa bàn phường Yên Hòa. Lãnh đạo quận Cầu Giấy và lãnh đạo UBND phường Yên Hòa vẫn không bị xem xét, xử lý. 

Theo như chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội, đến nay đã quá thời hạn UBND quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý, báo cáo. Tuy nhiên, cán bộ VP TP Hà Nội cho biết vẫn chưa nhận được văn bản báo cáo của UBND quận Cầu Giấy trên cổng thông tin điện tử.

Để làm rõ đoạn ghi âm được cho là cán bộ phường mặc cả tiền bạc, PV đã liên hệ với Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa nhưng đại diện UBND phường Yên Hòa không tiếp và không trả lời.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.