Hà Nội: 99,86% thủ tục hành chính được giải quyết đúng và trước hạn

(PLVN) -Để thực hiện thành công mục tiêu nâng xếp hạng chỉ số Chi phí tuân thủ pháp luật (B1), TP Hà Nội triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã được Bộ Tư pháp hướng dẫn, trong đó chú trọng đến công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Nhờ vậy, tỷ lệ giải quyết TTHC đúng hạn, trước hạn cho người dân, doanh nghiệp đạt rất cao – lên tới 99,86%.

Cụ thể, Hà Nội thường xuyên cập nhật, công bố công khai các TTHC, đặc biệt là các TTHC về điều kiện đầu tư kinh doanh trên cổng thông tin điện tử, tại trụ sở cơ quan nhà nước, hiệp hội, địa điểm sinh hoạt cộng đồng doanh nghiệp bảo đảm thuận tiện cho việc tìm hiểu, tra cứu, cập nhật thông tin đối với doanh nghiệp. Đồng thời, rà soát, niêm yết công khai TTHC tại nơi tiếp nhận, giải quyết TTHC; thực hiện giải quyết TTHC tại đơn vị; tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính; đánh giá tác động của dự thảo văn bản quy phạm pháp luật quy định về TTHC… 

Thành phố cũng tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng tập trung, đồng bộ, gắn kết với cải cách hành chính, chuẩn hóa các TTHC theo tiêu chuẩn ISO… Ngoài ra, tiến hành triển khai đo chỉ số hài lòng về sự phục vụ của 20 đơn vị sở, ngành, 30 đơn vị quận, huyện, thị xã và chỉ số hài lòng ở một số lĩnh vực trọng điểm như giáo dục, y tế, cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường.

Đặc biệt, theo thống kê gần nhất, Hà Nội đã thực hiện TTHC mức độ 4 với 18 TTHC và mức độ 3 với 735 TTHC. Toàn thành phố đạt tỷ lệ 83% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nâng chỉ tiêu hoàn thành việc triển khai 100% TTHC đủ điều kiện cung ứng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 phục vụ người dân, doanh nghiệp trong năm 2019.

Trong cơ chế một cửa, một cửa liên thông, với nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được nhân rộng nên kết quả thực hiện TTHC đạt 99,86% đúng hạn, trước hạn. Chẳng hạn, Cục Thuế thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích, hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp; kiểm tra chống thất thu thuế và chấn chỉnh công tác quản lý thuế khoán đối với các hộ kinh doanh trên địa bàn. Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận và tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ miễn phí thủ tục hồ sơ chuyển đổi thành lập doanh nghiệp cho các hộ kinh doanh. UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương của Chính phủ khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp, các lợi ích khi chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Từ thực tiễn, Hà Nội cũng nhận thấy một số quyết định công bố TTHC do các bộ, ban, ngành Trung ương công bố còn chưa đầy đủ và kịp thời dẫn đến việc giải quyết TTHC của các đơn vị gặp nhiều khó khăn. Khả năng nhập dữ liệu trực tuyến của một bộ phận người dân còn hạn chế nên kết quả thực hiện TTHC bằng hình thức trực tuyến còn nhiều bất cập. Một bộ phận tổ chức, cá nhân khi đi làm TTHC chưa chủ động tìm hiểu kỹ quy định nên cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải mất nhiều thời gian giải thích dẫn đén hiệu quả chưa cao. Ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận doanh nghiệp còn chưa được chú trọng, còn có tình trạng người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận trốn tránh việc thực hiện TTHC

Vì thế, thay mặt UBND thành phố, Phó Chủ tịch Lê Hồng Sơn đề xuất các bộ, ban, ngành tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các TTHC theo chỉ đạo của Chính phủ, kịp thời công bố đầy đủ các TTHC, nhất là các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho tổ chức và công dân. Bên cạnh đó, cần chuẩn hóa kết nối dữ liệu giữa các hệ thống phần mềm để cán bộ thực thi giảm thao tác, nâng cao chất lượng giải quyết TTHC. 

Gia Lâm
Cùng chuyên mục
Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...