Hà Nam: Sở TNMT nói gì về việc cấp giấy phép khai thác nước tràn lan và trách nhiệm giám sát hoạt động tại KCN Đồng Văn II

(PLVN) - Đại diện Sở TN&MT tỉnh Hà Nam khẳng định, Bộ TN&MT cấp Giấy phép khai thác nước đối với Công ty TNHH nước sạch Đài Nguyên Việt Nam và các doanh nghiệp khác tại KCN Đồng Văn II phải tự chịu trách nhiệm về việc cấp Giấy phép và chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát doanh nghiệp đó thực hiện có đúng giấy phép hay không, còn cấp đúng hay sai, Sở TNMT không bình luận.
Trụ sở TN&MT tỉnh Hà Nam Trụ sở TN&MT tỉnh Hà Nam

Trước việc, UBND tỉnh Hà Nam và Bộ TN&MT cấp Giấy phép cho 4 doanh nghiệp cùng lúc khai thác tài nguyên nước dưới đất tại khu công nghiệp Đồng Văn II. Công ty Cổ phần nước sạch Đồng Văn đã có kiến nghị, việc cấp giấy phép cho các doanh nghiệp khai thác nước dưới đất cùng một lúc tại KCN không những không đúng quy định, mà còn gây nguy cơ sụt lún đất, ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước tại đây. 

“Lo lắng hơn nữa, Công ty TNHH nước sạch Đài Nguyên Việt Nam khoan 15 giếng không đúng vị trí được Bộ TN&MT cấp phép, nhưng cơ quan cấp phép và Ban QL các KCN tỉnh Hà Nam lại thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm tra, giám sát, gây ra nhiều hệ lụy khó lường”, ông Nguyễn Văn Hòa, giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Đồng Văn nhận định.

Trả lời Báo Pháp luật Việt Nam trước đó, ông Ngô Đức Dũng, trưởng phòng quản lý môi trường, Ban QL các KCN tỉnh Hà Nam, cho rằng, “từ quy hoạch cho đến cấp giấy phép khai thác nước dưới đất, giám sát xây dựng hạ tầng cấp nước tại Công ty TNHH nước sạch Đài Nguyên Việt Nam, trong (khu công nghiệp Đồng Văn II) đều do Sở TN&MT tỉnh Hà Nam tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh và Bộ TN&MT cấp giấy phép, còn Ban QL các KCN tỉnh Hà Nam không được tham gia, không hề hay biết”.

Tại buổi làm việc với Sở TN&MT tỉnh Hà Nam, bà Đặng Thị Thu Hiền, TP tài nguyên nước, bác bỏ những vấn đề mà ông Ngô Đức Dũng, TP Quản lý môi trường, Ban QL các KCN, đưa ra “Ban không có quyền hành trong việc tham gia, nghiên cứu, đề xuất cấp giấy phép, giám sát Công ty TNHH nước sạch Đài Nguyên Việt Nam xây dựng hạ tầng giếng khoan”.

Hà Nam: Sở TNMT nói gì về việc cấp giấy phép khai thác nước tràn lan và trách nhiệm giám sát hoạt động tại KCN Đồng Văn II ảnh 1
bà Đặng Thị Thu Hiền, TP tài nguyên nước, Sở TN&MT  ngoài cùng (bên trái) trao đổi thông tin về việc kiểm tra Công ty nước sạch Đài Nguyên Việt Nam

“Ban QL các KCN là đơn vị xây dựng chủ trương trình UBND tỉnh chấp thuận, sau đó mới giao cho Sở TNMT nghiên cứu tham mưu về mặt chuyên môn cấp Giấy phép. Quá trình thực hiện đều có sự tham gia, đồng ý phương án của Ban QL nên Ban QL nói không biết việc Công ty TNHH nước sạch Đài Nguyên Việt Nam xây dựng có đúng vị trí giấy phép hay không là vô lý”, Đại diện Sở TN&MT cho biết.

Theo tài liệu, năm 2011, UBND tỉnh Hà Nam cấp Giấy phép khai thác nước dưới đất cho Công ty Cổ phần nước sạch Đồng Văn, thời gian khai thác là 15 năm. Công ty thực hiện cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp Đồng Văn II.

Số giếng khai thác là 10 và 2 giếng dự phòng tại lô D và Công ty Cổ phần nước sạch Đồng Văn cũng đã được UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho các doanh nghiệp thuộc KCN Đồng Văn II.

Nhưng đến năm 2016, UBND tỉnh Hà Nam lại tiếp tục cấp Giấy phép khai thác nước cho Công ty TNHH nước sạch Đài Nguyên Việt Nam, 5 giếng khoan, thời hạn 5 năm, có cùng vị trí lô D. Trong phạm vị đã được UBND tỉnh Hà Nam cấp cho Công ty nước sạch Đồng Văn năm 2011. 

Đến năm 2018, do nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh nên nhu cầu sử dụng nước của Công ty TNHH nước sạch Đài Nguyên Việt Nam tăng lên, nên Công ty đã làm thủ tục xin cấp phép khai thác nước dưới đất với lưu lượng 4.300m3/ngày đêm và đã được Bộ TNMT cấp Giấy phép cho Công ty TNHH nước sạch Đài Nguyên Việt Nam với 15 giếng khoan, thời hạn 5 năm.

“Theo giấy phép của Bộ TNMT cấp cho Công ty TNHH nước sạch Đài Nguyên Việt Nam vị trí lô U. Thế nhưng, trên thực tế, Công ty nước sạch Đài Nguyên Việt Nam đã khoan các giếng ở lô D, sai so với vị trí giấy phép được cấp nhưng Sở TN&MT và Đoàn kiểm tra của Cục Quản lý tài nguyên nước lại không đưa vào biên bản kiểm tra ”, Đại diện Công ty nước sạch Đồng Văn cho biết.

Tại Biên bản kiểm tra thực trạng ngày 8/5/2020, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Cục Trưởng cục quản lý tài nguyên nước làm trưởng đoàn; có đại diện Sở TNMT nhưng không có đại diện phía Ban QL các KCN. Nội dung biên bản kiểm tra thực trạng đối với Công ty TNHH nước sạch Đài Nguyên Việt Nam, Đoàn kiểm tra không xác định Công ty này khoan các giếng sai vị trí hay không và một số nội dung sai phạm khác cũng chưa được Đoàn kiểm tra làm rõ, mà chỉ dừng lại ở việc ‘kiểm đếm’ số giếng, khiến người phản ánh hoài nghi về cuộc kiểm tra này.

Hà Nam: Sở TNMT nói gì về việc cấp giấy phép khai thác nước tràn lan và trách nhiệm giám sát hoạt động tại KCN Đồng Văn II ảnh 2
Công ty Cổ phần nước sạch Đài Nguyên Việt Nam cho rằng, theo giấy phép cấp 15 giếng khoan ở vị trí khoanh màu vàng lô U, nhưng Công ty này lại khoan giếng sai phép sang khoanh tròn màu xanh lô D

Làm việc với phóng viên, bà Đặng Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Tài nguyên nước, Sở TNMT, cho rằng, chúng tôi chỉ được giao nhiệm vụ kiểm tra các giếng có khoan trùng lên nhau hay không, còn việc Công ty TNHH nước sạch Đài Nguyên Việt Nam khoan các giếng sai vị trị trong giấy phép hay không thì trách nhiệm thuộc Bộ TNMT cấp phép, phải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát thi công, tôi xin không bình luận!

Như vậy, Công ty Cổ phần nước sạch Đồng Văn phản ánh, Sở TNMT và Đoàn kiểm tra chưa làm rõ các vị trí giếng khoan sai phép của Công ty TNHH nước sạch Đài Nguyên Việt Nam và không báo cáo trung thực với UBND tỉnh Hà Nam là có cơ sở, bởi thực tế Sở TNMT được giao nhiệm vụ kiểm tra nhưng chưa làm hết trách nhiệm.

Hà Nam: Sở TNMT nói gì về việc cấp giấy phép khai thác nước tràn lan và trách nhiệm giám sát hoạt động tại KCN Đồng Văn II ảnh 3
 ông Hoàng Văn Long, PGD Sở TNMT tỉnh Hà Nam cũng khẳng định, kiểm tra thực tế vị trí các giếng khoan của Công ty Đài Nguyên Việt Nam cùng dãy với Công ty nước sạch Đồng Văn

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Long, PGD Sở TNMT tỉnh Hà Nam, bao biện rằng, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Sở đến đâu thì Sở làm đến đó, tỉnh chỉ giao nhiệm vụ xác định vị trí các giếng khoan của Công ty TNHH nước sạch Đài Nguyên Việt Nam có chồng đè nhau hay không, còn sai giấy phép hay không UBND tỉnh không giao”.

Theo như trả lời của Sở TN&MT thì cuộc kiểm tra vừa qua và kết quả báo cáo số 79 lên UBND tỉnh Hà Nam, cho thấy, Sở TNMT chưa làm hết trách nhiệm, đáng nói trong biên bản kiểm tra của Sở TNMT và Cục quản lý nước đều không có đại diện của Ban QL các KCN tham gia. Liệu câu chuyện kiểm tra này có giống như “vừa đá bóng, vừa thổi còi”. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.