GS.TS Bs Nguyễn Anh Trí: 'Sự cố y khoa ở Hòa Bình thực sự là một nỗi đau'

(PLO) - Chia sẻ bên hành lang Quốc hội sáng nay về sự cố y khoa nghiêm trọng khiến 7 người tử vong khi đang chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho rằng, đó thực sự là một nỗi đau.
GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương

GS. TS Nguyễn Anh Trí chia sẻ: Là người làm chuyên môn, ngay khi xảy ra sự cố, ông đã được các đồng nghiệp ở tỉnh Hòa Bình gọi điện xin ý kiến tư vấn về mặt chuyên môn. "Với tư cách là một cán bộ ngành y tế, tôi phải phát biểu rằng đây là một nỗi đau, một sự cố y khoa rất nghiêm trọng, rất đáng phải rút kinh nghiệm", Giáo sư Trí bày tỏ. "Tôi cũng xin được chia sẻ nỗi đau, mất mát của các gia đình bệnh nhân và sự đau đớn của các cán bộ y tế bệnh viện đa khoa của tỉnh Hòa Bình cũng như của các cán bộ y tế trong toàn ngành".

Ông cho rằng, để có kết luận chính thức, cần phải có điều tra khảo sát kỹ lưỡng hơn. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của một bác sỹ đầu ngành, Giáo sư này nhận định nguyên nhân vụ việc nhiều khả năng do bệnh nhân bị sốc. “Có thể là nước, thuốc, mà nhiều người cùng sử dụng chứ không phải đơn lẻ”, – ông lý giải.  

GS Trí cũng cho biết đây là sự cố y khoa lần đầu tiên xảy ra trong chạy thận nhân tạo ở Việt Nam: “Thực tế mà nói, sốc phản vệ không ai giỏi mà có thể nói trước được. Thậm chí tiêm vitamin C cũng có thể sốc phản vệ, tử vong ngay, truyền máu cũng có thể sốc. Một sự cố mà xảy ra với cả 18 người, 6 người tử vong ngay, và một người tử vong sau đó thì đây phải nói là lần đầu tiên, rất đáng tiếc”.

Về phương án xử lý, ông cho rằng trước mắt cần tập trung cứu chữa, tiếp tục xử lý các trường hợp đang chạy thận nhân tạo ở bệnh viện với sự giúp đỡ của các bệnh viện trong khu vực. Mặt khác, ông mong muốn Bộ Y tế tiến hành rút kinh nghiệm để phổ biến cho cả nước.

“Tôi cho rằng riêng cơ sở đó, nên tạm thời dừng hoạt động để vừa rút kinh nghiệm, vừa rà soát trang thiết bị, rà soát lại đường dẫn, nước thuốc… để có bằng chứng  xác thực, đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân", GS Trí đề nghị. 

GS đề nghị cơ quan chức năng nên công bố nguyên nhân sớm: “Tôi đã nói điều này với giám đốc bệnh viện đa khoa Hòa Bình. Bệnh nhân tử vong cũng đã tử vong rồi. Tôi xin cam đoan không có bác sỹ nào trong quá trình hành nghề của mình mà lại mong muốn có ai đó gặp sự cố. Đây là sự cố thực sự, không phải giấu. Có nguyên nhân là phải phổ biến ngay, để rút kinh nghiệm, để đề phòng. Tôi tin lãnh đạo Tỉnh, bộ cũng sẽ nghĩ như thế, tôi ủng hộ tinh thần đó.”

GS Trí cho biết thêm, hiện cả nước có rất nhiều trung tâm chạy thận. Sự cố y khoa vừa qua rất đau lòng, nhưng nó là việc thường xuyên xảy ra trong quá trình hành nghề ở bất cứ quốc gia nào. "Vấn đề của chúng ta là làm sao để nó thấp nhất, ít nhất, hậu quả ít nghiêm trọng. Rất đáng phải rút kinh nghiệm nhưng không nên sợ. Chúng ta đừng có thái độ quá hoang mang. Cán bộ y tế lại càng không được hoang mang. Vì cán bộ y tế mà hoang mang sẽ dẫn đến nhiều điều đáng tiếc”, ông nhắn nhủ.

Cũng theo GS. TS Nguyễn Anh Trí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế, các cơ quan, ban, ngành, các chuyên gia đầu ngành đã tích cực vào cuộc, chung tay cứu chữa bệnh nhân, giải quyết sự cố. "Với con mắt y khoa, tôi thấy xử lý rất hợp lý. Tôi mong dư luận, xã  hội cộng đồng hết sức bình tĩnh để tháo gỡ", ông nói.

Vân Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022. 

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay.