Sự cố đơn giản thành chuyện lớn

(PLVN) - Sau gần một tuần bị mắc cạn ở kênh đào Suez (Ai Cập), con tàu chở hơn 2.000 container Ever Given đã được giải cứu và đi lại thông thương đã được khôi phục ở nơi này.
Sự cố đơn giản thành chuyện lớn Tàu Ever Given đã được giải cứu.

Vụ việc con tầu mắc cạn xảy ra bất ngờ và cho tới nay chưa có dấu hiệu hay bằng chứng gì về khả năng có ai đấy chủ mưu tạo dựng vụ việc để làm tắc nghẽn kênh đào Suez. Nếu đúng là sự cố thì sự cố này rất đơn giản và tình cờ bởi con tàu này đi qua kênh đào Suez đúng vào thời điểm có trận bão cát trên sa mạc khiến cho con tàu bị mất lái xoay ngang. Kênh đào chỉ rộng có 350 mét trong khi Ever Given dài 400 mét.

Nhờ đào bờ kênh và thuỷ triều lên nên con tàu dần nổi lại trên mặt nước và thoát cảnh mắc kẹt. Vụ việc chỉ có như vậy và kênh đào Suez bị gián đoạn thông thương trong khoảng thời gian chỉ có 1 tuần. Nhưng nó đã trở thành chuyện lớn đối với thế giới và buộc cả thế giới phải rút ra từ đó những bài học đắt giá cần thiết.

Trên phương diện giao thông hàng hải, kênh đào Suez được coi là một trong 4 huyết mạch quan trọng nhất đối với thế giới. Ba huyết mạch còn lại là kênh đào Panama, eo biển Hormuz và eo biển Malacca. Nó có ý nghĩa sống còn đối với kinh tế và thương mại thế giới, vì thế tác động và ảnh hưởng trực tiếp tới chính trị thế giới, tới an ninh và ổn định chung của thế giới và ở mọi khu vực trên thế giới.

Ước tính có khoảng 13% giá trị thương mại của thế giới được vận chuyển qua kênh đào Suez và tính riêng cho trao đổi thương mại giữa châu Á với châu Âu thì hơn 90% được vận tải qua kênh đào này. Trong gần 1 tuần kênh Suez bị tắc, hàng hoá bị nghẽn ở hai đầu kênh đào có giá trị ước tính đến cả chục tỷ USD. Hàng năm, lệ phí đi qua kênh đào Suez đưa lại cho Ai cập khoản thu nhập gần 4,5 tỷ USD...

Chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng tiêu cực và bộc lộ điểm yếu của nó là dễ bị tổn thương, dễ bị ngưng trệ, dễ bị đổ vỡ, tương tự như đã bộ lộ sau khi trên thế giới bùng phát và lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. Một chuyện tưởng rất nhỏ lại có thể gây ra hậu quả và hệ lụy lớn cho cả thế giới. Đấy chính là rủi ro chết người mà toàn cầu hóa đưa lại cho thế giới. Vụ việc bộc lộ rõ nét hơn bao giờ hết những mặt trái của toàn cầu hóa và ngay chính tiến trình toàn cầu hóa cũng có thể dễ dàng bất ngờ bị cản trở như thế nào. 

Một trong những biểu hiện và hệ lụy là chuỗi cung ứng toàn cầu hình thành và hoạt động hiệu quả đến mức chuyển từ cung ứng cho lưu kho để phục vụ sản xuất sang cung ứng kịp thời phục vụ trực tiếp sản xuất, được gọi là cung ứng just-in-time. Như thế giúp tiết kiệm chi phí cho lưu kho hàng hoá và bến bãi. Vụ tắc nghẽn kênh đào Suez cho thấy cách thức cung ứng này có thể rủi ro như thế nào và dễ dàng trở nên lợi bất cập hại như thế nào. 

Bởi thế, vụ việc này buộc cả thế giới phải suy ngẫm. Không chỉ thông thương ở những huyết mạch của thế giới phải được đảm bảo mà còn cả tự do hàng hải ở mọi vùng biển trên thế giới, đặc biệt ở khu vực Biển Đông. Cùng với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, vụ việc này buộc các nơi phải cấu trúc lại và vận hành theo cách mới chuỗi cung ứng toàn cầu và quốc gia của họ, phải quan tâm nhiều hơn tới việc phòng ngừa rủi ro, ứng phó sự cố và phải tăng cường hợp tác với nhau cùng ứng phó.

Thiên Nhai / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đồng minh thêm đặc biệt

Đồng minh thêm đặc biệt

(PLVN) - Thời buổi dịch bệnh Covid-19 buộc hoạt động ngoại giao phải chuyển từ trực tiếp là chính sang hình thức trực tuyến là chủ yếu, mà vẫn tiến hành gặp gỡ cấp cao trực tiếp thì sự kiện ấy phải có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia. Như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ở Washington (Mỹ) vừa đây. 

Đọc thêm

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển
(PLVN) - Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng tại cảng biển theo chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 1 Công văn số 333/TCHQ-SQL trước ngày 17/5/2021 và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan.
Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(PLVN) - Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Năm 2020, sau khi 100% xã cán đích nông thôn mới, Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng; người dân và cộng đồng hiểu rõ lợi ích, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng
Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…
Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'
(PLVN) - Thời gian qua, ngành du lịch đã ghi nhận những “cơn sốt” đáng kinh ngạc khi nhiều điểm đến trên cả nước “cháy” vé xe, phòng nghỉ. 

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376