Quan hệ Mỹ - Trung thêm phức tạp

(PLVN) - Ngày 27/11 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành bộ luật được Quốc hội Mỹ thông qua trước đó với sự nhất trí của gần như tất cả các thành viên trong lưỡng viện lập pháp về Hongkong (Trung Quốc).
Quan hệ Mỹ - Trung thêm phức tạp

Chính phủ Trung Quốc đã phản đối rất mạnh mẽ khi thấy ông Trump không dùng quyền hạn của Tổng thống để phủ quyết bộ luật này. Cho nên không có gì là khó hiểu khi phía Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa quyết liệt nếu ông Trump thực hiện bộ luật này.

Với bộ luật mới, Quốc hội Mỹ gây và gia tăng áp lực mạnh mẽ tới Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong liên quan đến những gì xảy ra từ hơn 5 tháng nay ở đặc khu hành chính này. Mục tiêu mà Quốc hội Mỹ theo đuổi với bộ luật này là thúc ép Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong giải quyết vụ việc bằng giải pháp chính trị và đối thoại với những người biểu tình, phản đối.

Giống như những bộ luật khác ở Mỹ, bộ luật này ràng buộc Chính phủ Mỹ có biện pháp trừng phạt cá nhân, cơ quan và tổ chức đã vi phạm dân chủ và nhân quyền theo cách hiểu của phía Mỹ ở Hong Kong (Trung Quốc). Có thể thấy được ở đó là Quốc hội Mỹ dùng bộ luật này để định hướng cho chính sách và hành động của chính phủ đối với Trung Quốc.

Trung Quốc coi những gì đang xảy ra ở Hong Kong và cách thức Trung Quốc xử lý chuyện này là công việc nội bộ nên đương nhiên nhìn nhận việc Quốc hội Mỹ dùng luật để gây sức ép, buộc phải hành xử như thế nào là sự can thiệp của Mỹ vào công chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Cho nên ở đây không chỉ có vấn đề thể diện quốc gia mà còn vấn đề tính nguyên tắc trong mối quan hệ giữa hai nước nói riêng và trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc nói chung, tất cả đều là những gì mà phía Trung Quốc không thể chấp nhận được.

Vì thế, mối quan hệ giữa hai nước này có thêm trắc trở mới trong khi nhiều mâu thuẫn dai dẳng vẫn chưa được khắc phục. Đàm phán thương mại song phương tuy thỉnh thoảng vẫn được diễn ra, cả hai bên tỏ ra lạc quan nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa đâu vào đâu. Hai bên hiện “găng” với nhau về vấn đề Đài Loan và về hoạt động của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Ở tầm chiến lược lâu dài, hai bên đang cạnh tranh nhau rất quyết liệt về vị thế và vai trò, sức mạnh và ảnh hưởng hàng đầu thế giới trong thế kỷ 21. Với bộ luật mới này, Quốc hội Mỹ đâu có khác gì đã đổ thêm dầu vào ngọn lửa bất đồng quan điểm và xung khắc lợi ích hiện vốn đã cháy lớn giữa hai bên.

Ông Trump giờ ở trong tình thế vừa phải xử lý ổn thoả quan hệ của Mỹ với Trung Quốc vừa phải không làm mếch lòng Quốc hội trong chuyện này. Ông Trump có quyền phủ quyết bộ luật kia nhưng không dám sử dụng quyền này, bởi có sử dụng nó thì cũng chẳng ích gì khi cả Thượng viện lẫn Hạ viện Mỹ đều đồng tình nhất trí như thế để thông qua bộ luật này thì đâu có khó khăn để có được đa số ít nhất hai phần ba cần thiết để vô hiệu hoá quyền phủ quyết của ông Trump.

Cho nên, ông Trump không có sự lựa chọn nào khác ngoài ký ban hành bộ luật và sẽ dùng cách thức vận dụng để vừa tránh được tiếng là không tuân thủ ý chí của Quốc hội vừa kiểm soát được thiệt hại trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hiện tại, ông Trump không có nhu cầu dùng bộ luật mới này chơi sát ván với Trung Quốc, nhưng sẽ dùng nó làm công cụ và phương cách răn đe Trung Quốc.

Sự can thiệp của Mỹ vào chuyện ở Hong Kong sẽ được những người chống đối Chính phủ Trung Quốc và Chính quyền Hong Kong coi là sự hậu thuẫn về chính trị và tinh thần rất quan trọng, chẳng khác gì khích lệ họ tiếp tục và kiên định chống đối.

Những khúc mắc khác giữa hai bên cũng vì thế mà trở nên khó khắc phục hơn, hoặc nếu có được thì cũng chỉ có hiệu ứng nhất thời và hạn chế. Tới đây, nếu như hai bên có đạt được thoả thuận thương mại mới thì cũng chỉ là một kiểu giải pháp như thế. Trung Quốc hiện vừa phải phản ứng quyết liệt với Mỹ, vừa phải thúc đẩy đàm phán thương mại, vừa phải tính những đối sách mới và vừa phải nhanh chóng bình ổn tình hình ở Hong Kong.

Thiên Nhai / Pháp luật Bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Luật lệ đảo ngược

Luật lệ đảo ngược

(PLVN) - Ở châu Âu hiện tại đang có một sự kiện chẳng khác gì một vụ nổ bom chính trị là việc lãnh đạo cao cấp nhất chính thể ở Kosovo bị Tòa án đặc biệt về tội phạm chiến tranh ở Kosovo truy tố. Tòa án này được thành lập năm 2011 với các thành viên được đề cử và chọn lựa từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Đọc thêm

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 
Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.
Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬