Quan hệ EU- Trung Quốc: Đã phức tạp lại nhạy cảm!

(PLVN) - Cả ở biểu hiện ra bên ngoài lẫn trong thực chất, mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc hiện tại không được êm thuận.
Quan hệ EU- Trung Quốc: Đã phức tạp lại nhạy cảm! Dịch Covid-19 có tác động xấu đến mối quan hệ EU - Trung Quốc

Trong chiến lược đối với Trung Quốc được đưa ra năm ngoái, EU đã coi Trung Quốc là đối thủ chiến lược cho dù mối quan hệ hợp tác song phương đã được thể chế hoá ở mức độ không thể bị coi là thấp. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra và cả những diễn biến trong thời gian vừa qua đã làm cho mối quan hệ song phương vốn đã luôn phức tạp này lại trở nên nhạy cảm.

Cuộc gặp cấp cao giữa EU và Trung Quốc dự kiến được tiến hành ở thành phố Leipzig của Đức vào ngày 14/9 tới đây bị hoãn với lý do chính thức là vì dịch bệnh, phía EU đã đưa ra những cáo buộc và phê trách Trung Quốc không tuân thủ những gì đã cam kết và thoả thuận trong quá trình đàm phán giữa hai bên về hiệp định bảo hộ đầu tư.

EU còn cáo buộc Trung Quốc cùng với Nga tiến hành chiến dịch thông tin sai lệch về dịch bệnh nhằm gây tổn hại trực tiếp cho EU. Cuộc gặp cấp cao song phương nói trên được coi là đỉnh cao mới của mối quan hệ hợp tác song phương, bởi tuy khuôn khổ diễn đàn này đã được hai bên hình thành từ cách đây đã lâu nhưng lần đầu tiên mới có sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc với lãnh đạo của tất cả các thành viên EU. Bây giờ, sự kiện lớn quan trọng này đã bị trì hoãn vô thời hạn.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tại Hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc hồi tháng 4/2019  

Lý do dịch bệnh được đưa ra nghe qua thì thấy rất hợp lý và thuyết phục nhưng trong thực chất không phải là lý do quyết định. Hiện tại, Trung Quốc cơ bản đã kiềm chế và kiểm soát được dịch bệnh và các nước thành viên EU cũng đang trên con đường nới lỏng các biện pháp chính sách ngặt nghèo về cách ly và giãn cách xã hội để ứng phó dịch bệnh.

Cứ theo chiều hướng và với mức độ diễn biến như thế này của dịch bệnh thì cho đến thời điểm giữa tháng 9 tới, dịch bệnh chắc chắn không thể ngăn cản được hai bên tiến hành cuộc gặp cấp cao trực tiếp. Thực chất ở đây là EU hoãn sự kiện lớn vì nhận thấy rằng sự kiện này không thể thành công được sau khi Trung Quốc ban hành bộ luật mới về an ninh cho Hong Kong; áp dụng những biện pháp chính sách mới đối với người theo đạo Hồi ở khu vực Tân Cương; vì nước Mỹ sắp có cuộc bầu cử mà Tổng thống đương nhiệm của Mỹ Donald Trump đang dùng việc làm rất găng với Trung Quốc để phục vụ cho cuộc vận động tranh cử tổng thống.

Nước Anh (bây giờ trên danh nghĩa không còn là thành viên của EU nữa) và Mỹ đã tung đòn rất mạnh tay nhằm vào Trung Quốc vì coi bộ luật này là chủ ý của Trung Quốc không còn thực hiện mô hình “Một nhà nước, hai chế độ” nữa cho Hồng Kông và ở Hồng Kông, cũng như vì cho rằng Trung Quốc vi phạm dân chủ nhân quyền ở Tân Cương. EU lệ thuộc nhiều vào mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc, nhưng vì nhu cầu nội bộ nên không thể không thảo luận với Trung Quốc về chủ đề này nếu tổ chức cuộc gặp cấp cao song phương. Bất đồng quan điểm như thế thì làm sao cuộc gặp cấp cao có thể thành công được.

Ông Trump đang tận dụng những căng thẳng và xung đột với Trung Quốc để phục vụ cho cuộc vận động tranh cử, vậy mà EU lại tìm cách thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với Trung Quốc thì đâu có khác gì tìm cách cản trở ông Trump, hơn nữa kết quả cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vẫn không loại trừ khả năng ông Trump sẽ tái đắc cử.

Nội bộ EU lại còn bị phân hoá sâu sắc vì Trung Quốc, cụ thể là vì Trung Quốc tăng cường đầu tư trực tiếp và thâu tóm doanh nghiệp; vì Trung Quốc thành lập liên quân, liên kết riêng; vì chuyện hợp tác với tập đoàn Huawei của Trung Quốc; vì dự án “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc...

Cho nên chuyện dân chủ nhân quyền và chuyện dịch bệnh trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành khắp châu Âu, bầu cử tổng thống ở Mỹ và quan hệ giữa Mỹ - Trung Quốc căng thẳng khiến cho mức độ phức tạp và tính nhạy cảm về mọi phương diện trong mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc đều tăng lên rõ rệt

Thiên Nhai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Được dịp, không được thời

Được dịp, không được thời

(PLVN) - Nước Đức đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 1/7 vừa qua cho 6 tháng tới. Ngay từ năm ngoái, Chính phủ Đức đã bắt đầu chuẩn bị cho trọng trách này, bởi ít nhất thì cũng phải sau 13 năm nước Đức mới có lại cơ hội cầm cân nảy mực chèo lái EU trong thời gian nửa năm và bởi đấy sẽ là lần cuối cùng đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬