Những thay đổi sau khi nước Anh chính thức rời khỏi EU

(PLVN) - Đêm 31/1 (giờ châu Âu, sáng 1/2, giờ Việt Nam), nước Anh đã chính thức rời khỏi liên minh kinh tế lớn nhất thế giới EU sau 47 năm là thành viên.
Những thay đổi sau khi nước Anh chính thức rời khỏi EU

Ngày lịch sử

Ngày 29/1 vừa qua, với 621 phiếu thuận, 49 phiếu chống và 13 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu tại phiên họp toàn thể diễn ra ở Brussels (Bỉ) đã thông qua thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU (Brexit). 1 ngày sau đó, ngày 30/1, Hội đồng châu Âu gồm 27 quốc gia thành viên đã chính thức ký vào bản thỏa thuận Brexit. Đây là bước phê chuẩn bằng văn bản chính thức cuối cùng trong các thủ tục để Anh rời khỏi EU vào ngày đã định.

Hội đồng châu Âu trong một tuyên bố ngắn gọn khẳng định thỏa thuận “ly hôn” giữa Anh và EU có hiệu lực vào lúc 23h GMT ngày 31/1 (tức 6h sáng 1/2 giờ Việt Nam). “Kể từ thời điểm đó trở về sau, Vương quốc Liên hiệp Anh sẽ không còn là một quốc gia thành viên EU”, tuyên bố nêu rõ.

Theo đúng lịch trình đã định, Anh chính thức rời khỏi EU vào đêm 31/1 (giờ Brussels). Phát biểu ngày 30/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson nêu rõ Brexit không phải là sự chấm hết mà là một sự khởi đầu mới, đánh dấu thời điểm cho sự đổi mới và những hành động thay đổi đất nước. “Đây không phải là sự kết thúc, mà là một sự bắt đầu... một khoảnh khắc của đổi mới và thay đổi đất nước thực sự”, ông Johnson khẳng định.

Nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ kêu gọi người dân Anh hướng đến tương lai, không nhìn lại quá khứ; các bên chấm dứt những tranh cãi gay gắt về Brexit vốn đã kéo dài nhiều năm qua, gây chia rẽ đất nước. Ông Johnson nhấn mạnh, trên cương vị người đứng đầu đất nước, ông có nhiệm vụ hàn gắn những chia rẽ, bất đồng về Brexit và đưa Anh tiến lên phía trước.

Để khởi động cho các sự kiện trong ngày lịch sử 31/1, sáng cùng ngày, ông Johnson đã tổ chức một cuộc họp nội các đặc biệt tại thành phố Sunderland - nơi đầu tiên tuyên bố ủng hộ “ra đi” trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016. Trong phát biểu ngày 31/1, Thủ tướng Johnson tiếp tục khẳng định nước Anh đang đứng trước một sự khởi đầu mới sau 47 năm là thành viên EU.

Đêm 31/1, tất cả các tòa nhà chính phủ ở khu Whitehall đã được chiếu sáng, trên các cột cờ ở Quảng trường Quốc hội ở Thủ đô London đã treo cờ EU. Một đồng hồ đếm ngược cũng đã được trưng trước cửa số 10 Phố Downing để đánh dấu việc nước Anh chính thức rời khỏi ngôi nhà chung châu Âu.

Như vậy, sau 1.317 ngày kể từ cuộc trưng cầu ý dân gây chấn động không chỉ ở Anh mà còn trên khắp thế giới, nước Anh đã thực hiện được ý nguyện của cử tri là “ra đi”, bước vào giai đoạn chuyển tiếp trong quan hệ giữa Anh và EU kéo dài 11 tháng, tới ngày 31/12/2020. Trong khoảng thời gian chuyển tiếp này, quan hệ giữa Anh và EU sẽ gần như không có thay đổi lớn.

Anh sẽ tiếp tục được hưởng các quyền lợi đồng thời cũng vẫn phải gánh những nghĩa vụ như khi là thành viên EU nhưng không còn tiếng nói hay có đại diện trong các thể chế chính trị của EU. Các nghị sĩ Anh tại Nghị viện châu Âu hiện nay sẽ phải về nước, Anh không còn ghế trong các cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU cũng như không còn người trong các cơ quan kỹ thuật của khối... Trong thời gian quá độ này, Anh cũng sẽ tiếp tục áp dụng luật pháp của EU trong các vấn đề như thương mại, dịch chuyển và kinh doanh. 

Định hình tương lai

Về phía EU, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho rằng mọi thách thức và cơ hội đến với EU sẽ không thay đổi chỉ vì Brexit. Thay vào đó, Brexit sẽ mang lại cho 27 quốc gia thành viên còn lại của EU cơ hội để đảm bảo rằng liên minh này sẽ dẫn đầu trên con đường chống biến đổi khí hậu, đột phá công nghệ, quản lý nhập cư và xây dựng quan hệ đối tác vững mạnh trên toàn cầu. 

Ngày 31/1, 3 lãnh đạo hàng đầu của EU gồm Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli đã cùng công bố một lá thư gửi tới Anh, trong đó khẳng định việc London rời EU mở ra một “bình minh mới” cho châu Âu. 3 nhà lãnh đạo cũng cam kết sẽ hành động với mọi quyền hạn để đảm bảo mối quan hệ Anh-EU sẽ thành công trong tương lai. Họ cũng nêu rõ EU sẽ không cho phép Anh tiếp cận thị trường chung châu Âu mà không tuân thủ các quy định về lao động, thuế quan và môi trường. 

Thời khắc Brexit lịch sử 

Trong khoảng thời gian chuyển tiếp 11 tháng tới cuối năm nay, Anh sẽ phải đàm phán với EU nhằm tìm kiếm một thỏa thuận xác định mối quan hệ giữa 2 bên trong tương lai. Với việc 2 bên đều mong muốn đạt được một thỏa thuận toàn diện, bao trùm tất cả các khía cạnh trong quan hệ song phương nhưng hiện vẫn còn bất đồng trong nhiều lĩnh vực, các cuộc đàm phán giữa Anh và EU để đi đến một thỏa thuận được dự báo là sẽ khó khăn không kém quá trình đàm phán để nước Anh ra khỏi EU.

Giới quan sát hiện đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ 2 bên không thể đạt thỏa thuận vào hạn chót cuối năm 2020, đặc biệt khi Thủ tướng Anh Johnson khẳng định sẽ không xin gia hạn giai đoạn chuyển tiếp.

Với việc Brexit chính thức trở thành hiện thực, hộ chiếu của công dân Anh được cấp trước ngày 31/1/2019 là màu đỏ nhưng kể từ ngày 1/2, theo thông báo của chính phủ Anh, người dân Anh khi xin cấp hộ chiếu sẽ được nhận hộ chiếu có màu xanh nước biển.

Tại các cửa khẩu, công dân Anh sẽ tiếp tục được xếp hàng nhập cảnh cùng với công dân các quốc gia thành viên EU cho tới ngày 31/12 tới nhưng khi giai đoạn quá độ kết thúc, họ sẽ phải xếp hàng nhập cảnh vào châu Âu tại cửa dành cho công dân các nước ngoài châu Âu và sẽ phải mất nhiều thời gian chờ đợi hơn.

Các sinh viên được cho là những người bị ảnh hưởng theo chiều hướng tốn kém hơn cả khi rời khỏi EU. Cụ thể, từ tháng 9/2020, sinh viên châu Âu đã đăng ký học tại đại học của Anh và ngược lại dự kiến sẽ phải trả một khoản phí học “trái tuyến”. Sau năm 2021, một sinh viên châu Âu có thể sẽ phải trả tới 30.000 euro để học tại Anh. Với các sinh viên Anh học ở các nước châu Âu khác, tình trạng cũng sẽ diễn ra tương tự.

Trong năm 2020, người dân Anh vẫn sẽ được miễn phí chuyển vùng quốc tế của điện thoại di động nhưng kể từ ngày 1/1/2021, họ có thể sẽ phải trả phí chuyển vùng quốc tế khi tới EU và ngược lại... Là công dân của một quốc gia ngoài EU, người Anh cũng sẽ không còn có thể đảm nhận các vị trí công chức tại Brussels. Còn với EU, khối này sẽ lần đầu tiên mất đi một trong những thành viên lớn nhất và giàu nhất, chiếm 15% sức mạnh kinh tế. Với sự ra đi của 66 triệu người, EU sẽ chứng kiến dân số giảm xuống còn 446 triệu người. Lãnh thổ của EU sẽ giảm 5,5%.

Anh lẽ ra đã rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Tuy nhiên, ngày này đã bị hoãn lại nhiều lần do các nhà lập pháp của Anh không thể đồng ý với các điều kiện Brexit. Tình hình đã thay đổi sau khi đảng của Thủ tướng Anh Vladimir Johnson chiếm được thế đa số trong quốc hội sau cuộc bầu cử vào tháng 12/2019.

Dự kiến, trong tuần này, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ công bố những ưu tiên đàm phán. Phía EU cũng dự kiến sẽ có động thái tương tự. Phát biểu trước báo giới, bà Von de Leyen cho biết, từ ngày 3/2, châu Âu sẽ mở trang mới trong lịch sử và EC sẽ công bố quan điểm đàm phán thỏa thuận thương mại với Anh. 

Dũng Cát / Pháp luật 4 phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lỡ dịp phải chờ thời

Lỡ dịp phải chờ thời

(PLVN) - Chín ngày sau khi chính thức nhậm chức, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập Cận Bình còn không phải là lãnh đạo quốc gia nước ngoài đầu tiên trao đổi trực tuyến với ông Suga. Thực tế này phản ánh tình thế mới xuất hiện trong mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc. 

Đọc thêm

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh
(PLVN) - Nghệ An ngày 20/10 cử đoàn vào Quảng Trị đón các cán bộ, chiến sĩ người Nghệ An thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337, Quân khu 4) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

(PLVN) - Ngày 20/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Angola đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn. 

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly
(PLVN) - Bà Brigitte Macron - phu nhân của Tổng thống Emmanuel Macron - sẽ tự cách ly trong 7 ngày sau khi tiếp xúc với một người mắc Covid-19, theo Daily Mail.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp về Hà Tĩnh kiểm tra tình hình lũ lụt và vận hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên), thăm hỏi bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt. Cùng đi có lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) được tổ chức vào ngày 21-23/10. Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội, lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã lên kế hoạch ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân để có biện pháp giải quyết phù hợp, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội.
Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

(PLVN) - Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công cán bộ sáng nay (20/10), đồng chí Hà Ban - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬