Những thay đổi sau khi nước Anh chính thức rời khỏi EU

(PLVN) - Đêm 31/1 (giờ châu Âu, sáng 1/2, giờ Việt Nam), nước Anh đã chính thức rời khỏi liên minh kinh tế lớn nhất thế giới EU sau 47 năm là thành viên.
Những thay đổi sau khi nước Anh chính thức rời khỏi EU

Ngày lịch sử

Ngày 29/1 vừa qua, với 621 phiếu thuận, 49 phiếu chống và 13 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu tại phiên họp toàn thể diễn ra ở Brussels (Bỉ) đã thông qua thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU (Brexit). 1 ngày sau đó, ngày 30/1, Hội đồng châu Âu gồm 27 quốc gia thành viên đã chính thức ký vào bản thỏa thuận Brexit. Đây là bước phê chuẩn bằng văn bản chính thức cuối cùng trong các thủ tục để Anh rời khỏi EU vào ngày đã định.

Hội đồng châu Âu trong một tuyên bố ngắn gọn khẳng định thỏa thuận “ly hôn” giữa Anh và EU có hiệu lực vào lúc 23h GMT ngày 31/1 (tức 6h sáng 1/2 giờ Việt Nam). “Kể từ thời điểm đó trở về sau, Vương quốc Liên hiệp Anh sẽ không còn là một quốc gia thành viên EU”, tuyên bố nêu rõ.

Theo đúng lịch trình đã định, Anh chính thức rời khỏi EU vào đêm 31/1 (giờ Brussels). Phát biểu ngày 30/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson nêu rõ Brexit không phải là sự chấm hết mà là một sự khởi đầu mới, đánh dấu thời điểm cho sự đổi mới và những hành động thay đổi đất nước. “Đây không phải là sự kết thúc, mà là một sự bắt đầu... một khoảnh khắc của đổi mới và thay đổi đất nước thực sự”, ông Johnson khẳng định.

Nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ kêu gọi người dân Anh hướng đến tương lai, không nhìn lại quá khứ; các bên chấm dứt những tranh cãi gay gắt về Brexit vốn đã kéo dài nhiều năm qua, gây chia rẽ đất nước. Ông Johnson nhấn mạnh, trên cương vị người đứng đầu đất nước, ông có nhiệm vụ hàn gắn những chia rẽ, bất đồng về Brexit và đưa Anh tiến lên phía trước.

Để khởi động cho các sự kiện trong ngày lịch sử 31/1, sáng cùng ngày, ông Johnson đã tổ chức một cuộc họp nội các đặc biệt tại thành phố Sunderland - nơi đầu tiên tuyên bố ủng hộ “ra đi” trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016. Trong phát biểu ngày 31/1, Thủ tướng Johnson tiếp tục khẳng định nước Anh đang đứng trước một sự khởi đầu mới sau 47 năm là thành viên EU.

Đêm 31/1, tất cả các tòa nhà chính phủ ở khu Whitehall đã được chiếu sáng, trên các cột cờ ở Quảng trường Quốc hội ở Thủ đô London đã treo cờ EU. Một đồng hồ đếm ngược cũng đã được trưng trước cửa số 10 Phố Downing để đánh dấu việc nước Anh chính thức rời khỏi ngôi nhà chung châu Âu.

Như vậy, sau 1.317 ngày kể từ cuộc trưng cầu ý dân gây chấn động không chỉ ở Anh mà còn trên khắp thế giới, nước Anh đã thực hiện được ý nguyện của cử tri là “ra đi”, bước vào giai đoạn chuyển tiếp trong quan hệ giữa Anh và EU kéo dài 11 tháng, tới ngày 31/12/2020. Trong khoảng thời gian chuyển tiếp này, quan hệ giữa Anh và EU sẽ gần như không có thay đổi lớn.

Anh sẽ tiếp tục được hưởng các quyền lợi đồng thời cũng vẫn phải gánh những nghĩa vụ như khi là thành viên EU nhưng không còn tiếng nói hay có đại diện trong các thể chế chính trị của EU. Các nghị sĩ Anh tại Nghị viện châu Âu hiện nay sẽ phải về nước, Anh không còn ghế trong các cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU cũng như không còn người trong các cơ quan kỹ thuật của khối... Trong thời gian quá độ này, Anh cũng sẽ tiếp tục áp dụng luật pháp của EU trong các vấn đề như thương mại, dịch chuyển và kinh doanh. 

Định hình tương lai

Về phía EU, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho rằng mọi thách thức và cơ hội đến với EU sẽ không thay đổi chỉ vì Brexit. Thay vào đó, Brexit sẽ mang lại cho 27 quốc gia thành viên còn lại của EU cơ hội để đảm bảo rằng liên minh này sẽ dẫn đầu trên con đường chống biến đổi khí hậu, đột phá công nghệ, quản lý nhập cư và xây dựng quan hệ đối tác vững mạnh trên toàn cầu. 

Ngày 31/1, 3 lãnh đạo hàng đầu của EU gồm Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli đã cùng công bố một lá thư gửi tới Anh, trong đó khẳng định việc London rời EU mở ra một “bình minh mới” cho châu Âu. 3 nhà lãnh đạo cũng cam kết sẽ hành động với mọi quyền hạn để đảm bảo mối quan hệ Anh-EU sẽ thành công trong tương lai. Họ cũng nêu rõ EU sẽ không cho phép Anh tiếp cận thị trường chung châu Âu mà không tuân thủ các quy định về lao động, thuế quan và môi trường. 

Thời khắc Brexit lịch sử 

Trong khoảng thời gian chuyển tiếp 11 tháng tới cuối năm nay, Anh sẽ phải đàm phán với EU nhằm tìm kiếm một thỏa thuận xác định mối quan hệ giữa 2 bên trong tương lai. Với việc 2 bên đều mong muốn đạt được một thỏa thuận toàn diện, bao trùm tất cả các khía cạnh trong quan hệ song phương nhưng hiện vẫn còn bất đồng trong nhiều lĩnh vực, các cuộc đàm phán giữa Anh và EU để đi đến một thỏa thuận được dự báo là sẽ khó khăn không kém quá trình đàm phán để nước Anh ra khỏi EU.

Giới quan sát hiện đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ 2 bên không thể đạt thỏa thuận vào hạn chót cuối năm 2020, đặc biệt khi Thủ tướng Anh Johnson khẳng định sẽ không xin gia hạn giai đoạn chuyển tiếp.

Với việc Brexit chính thức trở thành hiện thực, hộ chiếu của công dân Anh được cấp trước ngày 31/1/2019 là màu đỏ nhưng kể từ ngày 1/2, theo thông báo của chính phủ Anh, người dân Anh khi xin cấp hộ chiếu sẽ được nhận hộ chiếu có màu xanh nước biển.

Tại các cửa khẩu, công dân Anh sẽ tiếp tục được xếp hàng nhập cảnh cùng với công dân các quốc gia thành viên EU cho tới ngày 31/12 tới nhưng khi giai đoạn quá độ kết thúc, họ sẽ phải xếp hàng nhập cảnh vào châu Âu tại cửa dành cho công dân các nước ngoài châu Âu và sẽ phải mất nhiều thời gian chờ đợi hơn.

Các sinh viên được cho là những người bị ảnh hưởng theo chiều hướng tốn kém hơn cả khi rời khỏi EU. Cụ thể, từ tháng 9/2020, sinh viên châu Âu đã đăng ký học tại đại học của Anh và ngược lại dự kiến sẽ phải trả một khoản phí học “trái tuyến”. Sau năm 2021, một sinh viên châu Âu có thể sẽ phải trả tới 30.000 euro để học tại Anh. Với các sinh viên Anh học ở các nước châu Âu khác, tình trạng cũng sẽ diễn ra tương tự.

Trong năm 2020, người dân Anh vẫn sẽ được miễn phí chuyển vùng quốc tế của điện thoại di động nhưng kể từ ngày 1/1/2021, họ có thể sẽ phải trả phí chuyển vùng quốc tế khi tới EU và ngược lại... Là công dân của một quốc gia ngoài EU, người Anh cũng sẽ không còn có thể đảm nhận các vị trí công chức tại Brussels. Còn với EU, khối này sẽ lần đầu tiên mất đi một trong những thành viên lớn nhất và giàu nhất, chiếm 15% sức mạnh kinh tế. Với sự ra đi của 66 triệu người, EU sẽ chứng kiến dân số giảm xuống còn 446 triệu người. Lãnh thổ của EU sẽ giảm 5,5%.

Anh lẽ ra đã rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Tuy nhiên, ngày này đã bị hoãn lại nhiều lần do các nhà lập pháp của Anh không thể đồng ý với các điều kiện Brexit. Tình hình đã thay đổi sau khi đảng của Thủ tướng Anh Vladimir Johnson chiếm được thế đa số trong quốc hội sau cuộc bầu cử vào tháng 12/2019.

Dự kiến, trong tuần này, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ công bố những ưu tiên đàm phán. Phía EU cũng dự kiến sẽ có động thái tương tự. Phát biểu trước báo giới, bà Von de Leyen cho biết, từ ngày 3/2, châu Âu sẽ mở trang mới trong lịch sử và EC sẽ công bố quan điểm đàm phán thỏa thuận thương mại với Anh. 

Dũng Cát / Pháp luật 4 phương
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Nhiều băn khoăn quanh đề xuất ngân sách mới của Mỹ

Nhiều băn khoăn quanh đề xuất ngân sách mới của Mỹ

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần qua đã công bố đề xuất gói ngân sách trị giá 4,8 ngàn tỷ USD cho năm tài khóa 2021. Đưa ra việc cắt giảm mạnh các khoản chi trong nước, đề xuất ngân sách này dự kiến sẽ vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ Mỹ.

Đọc thêm

Quảng Nam lấy ý kiến phụ huynh thời điểm đi học, Đà Nẵng phát hiện thêm 2 trường hợp nghi nhiễm Sars-Cov-2

Quảng Nam lấy ý kiến phụ huynh thời điểm đi học, Đà Nẵng phát hiện thêm 2 trường hợp nghi nhiễm Sars-Cov-2
(PLVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn về việc lấy ý kiến phụ huynh học sinh thời điểm đi học trở lại sau thời gian nghỉ để phòng chống dịch bệnh Sars-Cov-2. Địa phương này cũng vừa gửi thông điệp đến du khách là điểm đến an toàn. Trong khi đó, tại Đà Nẵng mới ghi nhận thêm 2 ca người Việt nghi ngờ mắc Sars-Cov-2.
Loading...

An Giang bắt vụ xuất lậu khẩu trang y tế sang Campuchia

An Giang bắt vụ xuất lậu khẩu trang y tế sang Campuchia
(PLVN) - Ngày 23/02, Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương (Cục Hải quan tỉnh An Giang) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Trạm Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương bắt giữ một vụ xuất lậu hơn 25.000 (hai mươi lăm ngàn) chiếc khẩu trang y tế và 03 thùng thuốc tân dược từ Việt Nam sang Campuchia.
Google tôn vinh “Ngày giỗ tổ nghiệp ca trù” cùng lời nhắn nhủ gìn giữ vốn cổ

Google tôn vinh “Ngày giỗ tổ nghiệp ca trù” cùng lời nhắn nhủ gìn giữ vốn cổ

(PLVN) - Hôm nay - ngày 23/2/2020 (âm lịch 1/2/2020), Google thay đổi hình ảnh Doodle do nghệ sĩ đồ họa Xuân Lê (sống tại thành phố Hồ Chí Minh) thiết kế hình ảnh về ca trù để ghi nhớ Ngày tưởng niệm người sáng lập ca trù (Giỗ tổ nghiệp Ca Trù). Đây là lần đầu tiên Google tôn vinh thể loại nhạc truyền thống được yêu thích nhất Việt Nam.

Về Nam Định thưởng thức "đặc sản" văn hoá phi vật thể chầu văn

Về Nam Định thưởng thức "đặc sản" văn hoá phi vật thể chầu văn
(PLVN) - Là nơi phát tích và bảo lưu nhiều loại hình nghệ thuật văn hoá truyền thống với những làn điệu như hát xẩm, ca trù… nhưng hát văn mới được xem là loại hình diễn mang tính chất “đặc sản” trong số các di sản văn hoá phi vật thể của Nam Định. Có thể nói, không có nơi nào ở Việt Nam, diễn xướng chầu văn lại phát triển mạnh như ở  đây.

Dự án mở rộng, nâng cấp đường 254 tại Bắc Kạn: Có hay không việc CĐT thanh toán khống khối lượng?

Dự án mở rộng, nâng cấp đường 254 tại Bắc Kạn: Có hay không việc CĐT thanh toán khống khối lượng?
(PLVN) - Mặc dù, công trình thi công Dự án mở rộng, nâng cấp đường tỉnh lộ 254 vẫn đang dở dang, nhiều hạng mục vẫn chưa được triển khai, thế nhưng chủ đầu tư dự án là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn (BQLDA tỉnh Bắc Kạn) lại được giải ngân 100% số vốn của dự án. Để “hợp thức hoá” số tiền đã được giải ngân, đơn vị này đã làm báo cáo không trung thực gửi các đơn vị có liên quan.
Có một trái tim “thần đèn” còn mãi…

Có một trái tim “thần đèn” còn mãi…

(PLVN) - Dù quê hương ông là đất nước Thuỵ Sĩ giàu có và xinh đẹp, dù tốt nghiệp trường Y Paris và là một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất thế giới nhưng ông vẫn khăn gói xuống tàu đi đến một miền đất nghèo xa lạ. 

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ
(PLVN) - Từ lâu nay, chợ Ú xã Đại Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) được biết đến là chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam. Điều kì lạ, mỗi tháng 6 phiên họp vào các ngày 1, 6, 11, 16, 21, 26. Dù mỗi tháng có 6 phiên họp nhưng nguồn hàng trâu bò không bị bị thiếu hụt hay khan hiếm, mà cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬