Mốc son "Ngày châu Âu"

(PLVN) - Ngày 9/5/1950 được Liên minh châu Âu (EU) coi là “ngày khai sinh” của liên minh. Vì EU không chính thức ra đời vào ngày ấy nên EU dùng một danh từ khác để thể hiện hàm ý là ‘Ngày châu Âu’. Năm nay là kỷ niệm tròn 70 năm Ngày châu Âu đáng nhớ ấy...
Mốc son "Ngày châu Âu"

Hàm ý ấy cụ thể là thời điểm bắt đầu quá trình hợp tác, liên kết và nhất thể hóa châu lục. Ngày hôm ấy, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Robert Schuman đưa ra ý tưởng về đặt ngành công nghiệp than, thép của Pháp và Đức dưới sự quản lý và điều hành chung, tuy là song phương nhưng mở cửa cho các nước châu Âu khác tham gia.

Khi ấy là 5 năm sau khi kết thúc cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai mà trong đó Đức và Pháp ở hai bên của chiến tuyến. Cách đấy mấy thập kỷ, cũng nước Đức gây ra cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất và hai nước này cũng ở hai phe đối địch nhau.

Châu Âu hai lần xảy ra chiến tranh, hai lần bị phân chia, ông Schuman cho rằng chỉ hợp tác và liên kết với nhau thì mới có thể hóa giải và hòa giải thật sự, khắc phục được tình trạng phân cách và chia rẽ trên châu lục, nếu như có thể gây dựng được việc cùng phát triển và thịnh vượng nữa thì mới có thể chấm dứt được hoàn toàn nguy cơ chiến tranh lại bùng phát.

Ý tưởng này của ông Schuman tạo ra nền tảng chung cho sự ra đời của những tổ chức và thể chế hợp tác và liên kết khu vực ở Tây Âu, trước hết là Cộng đồng Than - Thép châu Âu, Cộng đồng Nguyên tử châu Âu và Cộng đồng Phòng thủ châu Âu. Rồi theo thời gian, quá trình hợp tác, liên kết và nhất thể hóa châu lục tiến triển với sự ra đời của các cấp độ và hình thức mới trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

 

Từ Cộng đồng châu Âu (EC) phát triển thành Liên minh châu Âu (EU). Về cơ bản, quá trình hình thành và phát triển của EU trong 70 năm qua được coi là thành công và là mô hình, khuôn mẫu cho hợp tác, liên kết khu vực và nhất thể hóa châu lục cho mọi nơi khác trên thế giới. Nhìn nhận như thế mới thấy được hết tầm vóc và ý nghĩa to lớn của ý tưởng của ông Schuman đối với lịch sử châu Âu từ sau chiến tranh thế giới thứ 2 đến nay.

Chỉ có điều là hiện tại EU ở trong tình thế đầy khó khăn và nhiều khó xử nên phải kỷ niệm thời khắc ra đời với suy ngẫm về tương lai từ chiêm nghiệm thực tế quá khứ lịch sử nhiều hơn là chỉ có với vui mừng phấn khởi. Sau 70 năm kể từ khi có ý tưởng nói trên, EU phải chứng kiến có thành viên đầu tiên ly khai. Nước Anh quyết định ra khỏi EU sau hơn 40 năm đứng ở trong hàng ngũ của EU.

Cuộc khủng hoảng về người tỵ nạn và nhập cư vẫn dai dẳng bám giữ EU. Sự trỗi dậy của các lực lượng dân tuý và dân tộc chủ nghĩa vẫn là nỗi nhức nhối lớn đối với EU. Chưa khi nào kể từ khi ra đời đến nay, nội bộ EU lại trong tình cảnh rệu rã và phân hóa như hiện tại. Trên thực tế, EU hiện chưa tìm ra được đối sách thích hợp trong việc xử lý quan hệ với 3 đối tác quan trọng nhất này. Trong bối cảnh tình hình như thế, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra thật sự chẳng khác gì “hoạ vô đơn chí” đối với EU.

Châu Âu hiện là một trong những tâm điểm dịch bệnh trên thế giới. Dịch bệnh đã huỷ hoại không ít thành quả phát triển quan trọng mà EU đã đạt được cho đến nay. Chưa biết đến khi nào EU mới thoát được ra khỏi dịch bệnh này. Có thể thấy được rất rõ là những khó khăn và thách thức nói trên đã và đang tiếp tục làm cho EU bị suy yếu trên nhiều phương diện.

Cũng chính vì thế mà vào dịp kỷ niệm 70 năm ‘Ngày châu Âu’ này, EU cần tìm lại những động lực phát triển trong quá khứ lịch sử để gây dựng tương lai. Phải tìm lại giá trị của ý tưởng xưa thì EU mới có thể tạo dựng nên được mẫu số lợi ích chung cho thời mới, mới có thể có lại được sự đồng thuận quan điểm và phối hợp hành động cần thiết cho việc vượt qua mọi khó khăn và thách thức hiện tại để vươn tới tương lai chung. EU đã nhiều lần tự chứng tỏ là có đủ khả năng làm chủ vận mệnh và tương lai của mình khi nó thực sự muốn như vậy và có được quyết tâm như vậy.

Thiên Nhai
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Công an cần vào cuộc vụ bán đấu giá trái luật tài sản nhà nước tại số 3 Đặng Thái Thân

Hà Nội: Công an cần vào cuộc vụ bán đấu giá trái luật tài sản nhà nước tại số 3 Đặng Thái Thân
(PLVN) -  Tòa án đã công nhận kết quả bán đấu giá và hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, buộc Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia phải bồi thường gần 24 tỷ đồng do việc vi phạm hợp đồng bán đấu giá tài sản. Nhưng, phía sau hành vi vi phạm hợp đồng là một quan hệ đầy nghi vấn giữa Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia với đơn vị đang quản lý cơ sở nhà đất số 3 Đặng Thái Thân.

TP HCM không thu phí chống ngập của người dân

TP HCM không thu phí chống ngập của người dân
(PLVN) - Thành phố khẳng định cần sự đồng hành của người dân, nhưng Thành phố sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm việc này. Cho nên, người dân không phải chi trả chi phí cho việc chống ngập.
Loading...
Nam Định yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông

Nam Định yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông

(PLVN) - Để phục vụ tốt công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Sở Giao thông vận tải tỉnh Nam Định đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Sử dụng tài nguyên phải gắn với bảo tồn các giá trị lịch sử - văn hóa, di sản thiên nhiên ở Lạng Sơn

Sử dụng tài nguyên phải gắn với bảo tồn các giá trị lịch sử - văn hóa, di sản thiên nhiên ở Lạng Sơn
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phân bổ, khai thác và yêu cầu sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên gắn với bảo tồn các giá trị lịch sử - văn hóa, di sản thiên nhiên cho các thế hệ hiện tại và tương lai khi ký Quyết định số 748 phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Từ vụ kiện ly hôn tại Ninh Bình: Nội bộ công ty “tố” chuyện kinh doanh bất thường

Từ vụ kiện ly hôn tại Ninh Bình: Nội bộ công ty “tố” chuyện kinh doanh bất thường
(PLVN) - Gửi đơn ly hôn tới tòa với tư cách “người vợ”, bà Nguyễn Thị Tám (SN 1961, trú tại phố 2, thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh, Ninh Bình) khẳng định mình là thành viên chiếm 25% vốn điều lệ trong công ty do chồng mình làm giám đốc. Để đảm bảo quyền lợi khi chia tài sản chung vợ chồng, bà Tám đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc nộp thuế và thu chi của Công ty trong thời gian qua.

Luật và thực tiễn

Luật và thực tiễn
(PLVN) - Theo chương trình nghị sự của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 14 (dự kiến kết thúc vào ngày 18/6), Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, 5 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 6 dự án luật khác.

Lắng nghe con nói

Lắng nghe con nói
(PLVN) - 88,3% trẻ em cho rằng mình còn có ít cơ hội hoặc không có cơ hội để bày tỏ ý kiến của mình với cha mẹ, người lớn – đó là con số của Báo cáo khảo sát Tiếng nói trẻ em Việt Nam vừa được công bố ngày 3/6/2020. 

Ẩu đả từ chuyện nói xấu nhau trên mạng xã hội

Ẩu đả từ chuyện nói xấu nhau trên mạng xã hội
(PLVN) - Ngày 4/6, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử Nguyễn Hào (SN 1986, trú xã Phước Đồng, TP Nha Trang) về tội Giết người. Tuy nhiên, sau đó Tòa đã hoãn xử vì luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt tại phiên tòa.

Thu ngân sách tiếp tục giảm

Thu ngân sách tiếp tục giảm
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa cho biết, ước thực hiện thu ngân sách nhà nước tháng 5/2020 do ngành Thuế quản lý đạt 58 nghìn tỷ đồng, đạt 4,6% so với dự toán pháp lệnh, chỉ bằng 63,1% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp, thu ngân sách nhà nước do ngành Thuế quản lý giảm.

Tổng cục Du lịch gửi công văn “xin” 400 vé máy bay: Yêu cầu thu hồi văn bản

Tổng cục Du lịch gửi công văn “xin” 400 vé máy bay: Yêu cầu thu hồi văn bản
(PLVN) - Ngày 4/6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) gặp gỡ báo chí, thông tin vụ việc Tổng cục Du lịch có Công văn số 167/TCDL-TTDL ngày 2/6/2020 đề nghị 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air và Bamboo Airways hỗ trợ 400 vé máy bay miễn phí các chặng bay nội địa cho đoàn công tác của Tổng cục Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa tại nhiều địa phương từ tháng 6-12/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬