Lỗ hổng khiến dịch bệnh Covid-19 lây lan ở Mỹ

(PLVN) - Virus SARS-CoV-2 đã lợi dụng “vết nứt” trên chiếc “áo giáp” bảo vệ sức khỏe cộng đồng của Mỹ để âm thầm lây lan, đó là vấn đề liên quan đến xét nghiệm. Một số ý kiến cho rằng, giới chức y tế liên bang của Mỹ đã vụng về trong việc tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán ban đầu và hạn chế việc sàng lọc rộng rãi những người có khả năng nhiễm bệnh..
Lỗ hổng khiến dịch bệnh Covid-19 lây lan ở Mỹ Lỗ hổng trong xét nghiệm và chẩn đoán là nguyên nhân khiến Covid 19 lan rộng ở Mỹ

Lỗ hổng đáng chú ý

Tính đến cuối tuần qua, Mỹ ghi nhận 200 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, 14 người tử vong. Hàng chục bệnh nhân ở một số bang có thể đã lây nhiễm virus trong cộng đồng, cho thấy mầm bệnh có thể đã tồn tại tại các địa phương đó. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng việc số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ gia tăng mạnh những ngày qua không chỉ vì virus đang lan rộng mà còn vì giới chức liên bang Mỹ đã có những phản ứng chậm chạp.

Hồi đầu tháng 2 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) triển khai phương pháp xét nghiệm chẩn đoán virus 3 bước và bộ dụng cụ xét nghiệm phân tán - mỗi bộ có thể thực hiện khoảng 800 xét nghiệm. Cơ quan này sau đó đã chuyển hàng trăm bộ dụng cụ xét nghiệm chẩn đoán virus đó đến các phòng thí nghiệm y tế của các bang và địa phương.

Tuy nhiên, sau khi các địa phương đã nhận bàn giao các thiết bị này, họ mới phát hiện ra rằng một số thành phần bộ dụng cụ bị lỗi và cho kết quả không đúng. CDC đã không giải thích đầy đủ lý do dẫn đến lỗi này, ngoại trừ việc nói rằng có một khiếm khuyết trong quá trình sản xuất.

CDC sau đó cam kết sẽ cung cấp hàng thay thế trong vài tuần và vẫn không cho phép các phòng thí nghiệm của các tiểu bang và địa phương đưa ra chẩn đoán cuối cùng đối với các trường hợp nghi ngờ. Do đó, việc xét nghiệm chẩn đoán virus chỉ được tiến hành tại phòng thí nghiệm của cơ quan này tại Atlanta. Các nhà phê bình cho rằng CDC về cơ bản khiến số lượng người Mỹ được kiểm tra xét nghiệm rất ít bằng cách áp đặt các tiêu chí nghiêm ngặt và hẹp.

Ông Thomas Frieden (cựu Giám đốc CDC) cho rằng, cách triển khai đối phó với dịch của Mỹ rõ ràng có vấn đề trong việc triển khai xét nghiệm. Tuy nhiên, Tiến sĩ Frieden cho biết ông nghĩ rằng tình hình đang được cải thiện.

Các chuyên gia khác mặc dù ủng hộ CDC, nhưng vẫn cho rằng các quan chức liên bang có thể đã phạm rất nhiều sai lầm trong việc đối phó với dịch ngay từ đầu. Tiến sĩ Michael Mina (một nhà dịch tễ học tại Đại học Harvard) cho rằng dịch bệnh Covid-19 không phải là một vấn đề quá khó giải quyết trong việc đối phó với các dịch bệnh do virus gây ra. Có điều, phản ứng của CDC là rất đáng thất vọng.

Quá muộn?

Đầu tuần trước, sau những chỉ trích về phản ứng của chính quyền liên bang, các quan chức trong Chính phủ Mỹ đã hứa sẽ mở rộng nhanh chóng năng lực tiến hành xét nghiệm của Mỹ. Tiến sĩ Stephen Hahn (một quan chức của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) cho biết, với sự giúp đỡ của các công ty tư nhân và các trung tâm học thuật, đến cuối tuần qua, các cơ sở của Mỹ có thể thực hiện tới 1 triệu xét nghiệm chẩn đoán virus. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng việc này có thể đã muộn.

Số người tử vong ngày càng tăng ở Mỹ 

CDC cuối cùng đưa ra phương pháp thử nghiệm 2 bước và cho phép một vài phòng thí nghiệm có các bộ dụng cụ đạt chuẩn tiếp tục xét nghiệm. Nhưng nhiều phòng khác vẫn không thể tự tiến hành xét nghiệm chẩn đoán bệnh nhân. Sau khi gửi mẫu cho CDC phải vất vài ngày mới có thể nhận được kết quả. Đó là còn chưa kể đến việc các tiêu chí để được làm xét nghiệm cũng rất khắt khe, không phải ai nghi nhiễm cũng được làm xét nghiệm mà bệnh nhân phải đến Trung Quốc gần đây hoặc tiếp xúc với người đã xác nhận nhiễm bệnh mới được làm.

Các bác sĩ trên khắp nước Mỹ đã phàn nàn về điểm nghẽn này, bao gồm cả các tiêu chí xét nghiệm quá hẹp và khả năng thực hiện các xét nghiệm hạn chế của CDC dù cơ quan này cho biết họ có khả năng làm khoảng 400 mẫu xét nghiệm mỗi ngày. “Tiêu chí quá khắt khe nên nhiều người không được xét nghiệm”, bà Lauren M. Sauer (Phó giáo sư về y học khẩn cấp tại Đại học Y Johns Hopkins) nhận định và cho biết bà đã nghe được rất nhiều phàn nàn từ các đồng nghiệp về việc bị từ chối làm xét nghiệm cho bệnh nhân.

Vá lỗ hổng

Phải đến cuối tháng 2, khi những trường hợp được cho là lây nhiễm virus trong cộng đồng đầu tiên được phát hiện ở California và bang Washington, CDC mới mở rộng tiêu chí bệnh nhân đủ điều kiện xét nghiệm, bao gồm người trở về từ những ổ dịch mới như Hàn Quốc và Italia, đồng thời cho những bệnh nhân có triệu chứng nặng chưa rõ nguyên nhân nhập viện.

“Chúng tôi thực sự thất vọng vì một trong những điểm đặc trưng của các phòng thí nghiệm y tế công cộng như chúng tôi là phải luôn trong tình trạng ‘Vào vị trí! Sẵn sàng! Hành động!’, còn đằng này lại rơi vào tình trạng “Vào vị trí! Sẵn sàng! Chờ đợi!’”, ông Scott Becker (Giám đốc điều hành của Hiệp hội các Phòng thí nghiệm Y tế Công cộng) cho hay.

Tiếp đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phá thế nghẽn, ủy quyền cho các phòng thí nghiệm của bang và địa phương tự làm xét nghiệm ban đầu. Nếu các phòng thí nghiệm đã tự phát triển được cách xét nghiệm được công nhận về kết quả, họ có thể sử dụng để chẩn đoán thay vì dựa vào phiên bản của CDC hoặc chờ các thiết bị thay thế được chuyển đến.

Động thái này đã gia tăng đáng kể số người được xét nghiệm trên toàn quốc. Tuy nhiên, đến thời điểm đó, số người được xét nghiệm ở Mỹ vẫn chưa đến 500 người nghi nhiễm đã được giới chức y tế xác định có yếu tố dịch tễ. Trong khi đó, các quốc gia khác đã xét nghiệm hàng chục nghìn người. Trung Quốc có thể đã xét nghiệm hàng triệu người. “Tại sao Hàn Quốc có thể làm 10.000 xét nghiệm một ngày mà chúng ta không thể? Chúng ta biết là virus có thể lây trong thời kỳ ủ bệnh và nó đã lây lan mạnh ở Trung Quốc, tại sao Mỹ lại không thực hiện hàng chục nghìn xét nghiệm? Sau khi đã biết rằng có những trường hợp lây lan không có triệu chứng và lây lan trong cộng đồng ở Trung Quốc, tại sao nước Mỹ lại không thực hiện hàng chục ngàn xét nghiệm?”, ông Ralph Baric - một người đang nghiên cứu về virus corona và các bệnh mới tại Đại học Bắc Carolina - nói.

Theo CDC, ngay sau khi dịch bắt đầu bùng phát ở Trung Quốc, cơ quan này đã xây dựng các biện pháp xét nghiệm. “Thông thường, CDC là bên cung cấp phương pháp xét nghiệm cho thế giới”, ông Frieden nói. Song, trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu Đức đã đi trước một bước, phát triển được biện pháp xét nghiệm riêng, được WHO chấp nhận và nhanh chóng phân phối trên toàn thế giới. Sau khi phiên bản của CDC bị phát hiện có lỗi, cơ quan này tiếp tục tìm cách sửa chữa dù bộ dụng cụ của Đức đã được sử dụng rộng rãi. “Họ đã chọn cách tiếp cận rất Mỹ. Họ nghĩ rằng “chúng tôi là người Mỹ, là cơ quan y tế công cộng lớn của Mỹ và chúng tôi sẽ không phải làm theo bên khác”, ông Michael Mina nhận định.

Trong một phát biểu hôm tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng thừa nhận Mỹ hiện không có đủ số lượng bộ test để phát hiện virus SARS-CoV-2. “Chúng ta hiện không đủ số lượng bộ kit thử để đáp ứng nhu cầu dự kiến trong thời gian tới”, ông Pence nói sau khi tới thăm trung tâm sáng tạo của công ty 3M chuyên sản xuất khẩu trang chuyên dụng chống virus.

Dũng Cát / Pháp luật 4 Phương
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Thời cuộc chi phối luật lệ

Thời cuộc chi phối luật lệ

(PLVN) - Theo giới quan sát, đại dịch Covid-19 đang đặt thế giới vào một tình huống đặc biệt. Tình huống này đòi hỏi phải có đối sách đặc biệt. Và câu hỏi được đặt ra đồng thời ở đây là đối sách ấy được hợp pháp hóa như thế nào, theo cách nào và đến mức độ nào?

Đọc thêm

Loading...
Không hành động một mình, các doanh nghiệp chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Không hành động một mình, các doanh nghiệp chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

(PLVN) - “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chương trình “Kết nối cộng đồng, lan tỏa yêu thương” với 5.000 phần quà bao gồm các mặt hàng phục vụ trực tiếp cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày sẽ góp phần đảm bảo đời sống sinh hoạt, tiếp thêm nghị lực cho những người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 tại TP HCM kiên trì vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia yêu thương rộng khắp trong cộng đồng.

Nhìn lại 3 tháng thảm khốc của dịch Covid-19

Nhìn lại 3 tháng thảm khốc của dịch Covid-19
(PLVN) - Hơn 70.000 người chết, 4 tỷ người bị phong tỏa, một nỗi sợ hãi bao trùm toàn cầu suốt ba tháng kể từ khi xuất hiện một loại virus corona mới, khiến cả thế giới rơi vào kịch bản một bộ phim thảm họa.

Việc hiếu, hỷ trong mùa dịch: Cư xử văn minh, góp sức chống dịch

Việc hiếu, hỷ trong mùa dịch: Cư xử văn minh, góp sức chống dịch
(PLVN) - Hiếu, hỉ là việc cả đời người. Thế nhưng, trong thời gian dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp hiện nay,  nhiều cá nhân, gia đình đã “mình vì mọi người” khi quyết định tổ chức đám tang lặng lẽ hay hoãn đám cưới nhằm hạn chế tiếp xúc, tránh làm dịch lây lan. Việc làm tốt đẹp đó đã tạo sự lan tỏa, nhận được sự ủng hộ của cộng đồng. 

Toàn quân sẵn sàng chống dịch ở mức độ cao hơn

Toàn quân sẵn sàng chống dịch ở mức độ cao hơn
(PLVN) - Thượng tướng Trần Đơn - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng nêu rõ yêu cầu trên khi chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quân đội ngày 7/4.
TP HCM muốn lập 'TP phía Đông': Đề xuất chưa có tiền lệ lập 'TP trong TP'

TP HCM muốn lập 'TP phía Đông': Đề xuất chưa có tiền lệ lập 'TP trong TP'

(PLVN) - Mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã ký Văn bản số 1157/UBND-TH gửi Bộ Xây dựng để xin ý kiến về thành phần hồ sơ, đề án phân loại đô thị và chương trình phát triển đô thị phục vụ đề án thành lập “Thành phố phía Đông” trực thuộc TP HCM trên cơ sở sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không có vùng cấm trong kiểm tra, giám sát
(PLVN) - Tại buổi làm việc với Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội hôm qua (7/4), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị UBKT Thành ủy tăng cường kiểm tra, giám sát trên các lĩnh vực, nhất là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra, giám sát chuyên đề.

Cư xử có văn hóa không phụ thuộc vào trình độ hay chức vụ

Cư xử có văn hóa không phụ thuộc vào trình độ hay chức vụ
(PLVN) - Cưới được coi là việc hỷ – vui và cũng là chuyện hệ trọng của mỗi con người trong quan niệm truyền thống: quan, hôn, tang, tế (trưởng thành, cưới, chết, thờ cúng), những việc này luôn luôn là lễ trọng. Dẫu thời cuộc có đổi thay thì nghi thức cưới hỏi vẫn giữ những bước cơ bản nếp xưa, dẫu có “tinh giản” ít nhiều.
Tháo gỡ khó khăn trong nuôi tôm nước lợ

Tháo gỡ khó khăn trong nuôi tôm nước lợ

(PLVN) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh ĐBSCL, Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn yêu cầu triển khai một số giải pháp nhằm ổn định sản xuất, chủ động tận dụng và đón bắt cơ hội trong sản xuất, nuôi tôm nước lợ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬