Lỡ dịp phải chờ thời

(PLVN) - Chín ngày sau khi chính thức nhậm chức, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập Cận Bình còn không phải là lãnh đạo quốc gia nước ngoài đầu tiên trao đổi trực tuyến với ông Suga. Thực tế này phản ánh tình thế mới xuất hiện trong mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc. 
Lỡ dịp phải chờ thời (Hình minh họa).

Trong năm 2020 này, có hai chuyện ảnh hưởng trực tiếp bất lợi tới cặp quan hệ song phương ấy. Chuyện thứ nhất là dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. Dịch bệnh này bùng phát ở Trung Quốc và rồi lây lan ra thế giới bên ngoài. Cả Nhật Bản lẫn Trung Quốc đều từng có thời là hai tâm điểm của dịch bệnh.

Dịch bệnh làm cho hai bên không thể thực hiện được chuyến thăm Nhật Bản của ông Tập Cận Bình. Bởi từ hơn 10 năm nay rồi không có chủ tịch Trung Quốc tới thăm Nhật Bản nên chuyến thăm đã được dự định của ông Tập Cận Bình được cả hai phía đặc biệt coi trọng và nhìn nhận ý nghĩa như tạo bước chuyển giai đoạn cho mối quan hệ song phương.

Bây giờ, chưa biết đến khi nào sự kiện này mới lại được hai bên tiến hành và bước chuyển giai đoạn này vẫn còn rất vô định về thời điểm được tạo dựng. 

Chuyện thứ hai là thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ chức. Trong thời gian 8 năm cầm quyền ở Nhật Bản cho tới khi từ chức nhường ghế thủ tướng chính phủ cho ông Suga, ông Abe đã vài lần tới Trung Quốc và đã gây dựng được mối quan hệ cá nhân nhất định với ông Tập Cận Bình.

Hai người này rất hiểu nhau và phía Trung Quốc có thể tin tưởng vào thiện chí của ông Abe thúc đẩy quan hệ song phương. Bây giờ, ông Suga là đối tác đối thoại mới và lạ lẫm nên phía Trung Quốc sẽ thận trọng và chờ đợi để dò xét chứ không đơn giản tiếp tục xử lý quan hệ với Nhật Bản như thể ông Abe vẫn còn tại nhiệm. 

Phía Trung Quốc sẽ dành không ít thời gian để đánh giá về quan điểm chính sách cầm quyền của ông Suga, đặc biệt về thiện chí và chủ ý của người này đối với Trung Quốc rồi sau mới quyết định về có tiếp tục thực hiện kế hoạch ông Tập Cận Bình tới thăm Nhật Bản hay không, và nếu có thì vào thời điểm nào. 

Về phần mình, ông Suga trong thời gian cầm quyền đầu tiên ở Nhật Bản cũng sẽ phải dành ưu tiên cao hơn cho việc xử lý mọi chuyện đối nội, ứng phó dịch bệnh, khôi phục tăng trưởng kinh tế và tiến hành những cuộc cải cách chính trị xã hội cần thiết.

Ở thời kỳ đầu này, ông Suga sẽ kế thừa và tiếp nối quan điểm đường lối chính sách cầm quyền của ông Abe nhiều hơn là theo chủ trương tân quan tân chính sách. Vì thế, mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc năm nay lỡ dịp có được cú hích quyết định nên phải chờ thời mới mà thời ấy chưa biết đến khi nào mới xuất hiện.

Lạn Kha / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Trận đầu chưa quyết định

Trận đầu chưa quyết định

(PLVN) - Trận đấu khẩu trực tiếp vừa qua giữa ông Trump và ông Biden đi vào lịch sử nước Mỹ với tư cách là một sự kiện vô cùng tồi tệ. Nguyên nhân do ông Trump đã biến cuộc tranh luận trở thành một cuộc tổng sỉ vả đối thủ chính trị trên mọi phương diện. Ông Trump tập trung đề cao thành tựu cầm quyền của mình và đưa ra những cáo buộc nặng nề đối với ông Biden nhưng lại không cung cấp được chứng cứ cụ thể... 

Đọc thêm

Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới

Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới
(PLVN) - Trong lễ cưới của người Massai, bố của cô dâu chúc phúc cho con gái bằng cách nhổ nước bọt vào đầu và ngực của cô. Khi tới nhà chú rể, cô dâu sẽ nhận được những lời chê bai, xúc phạm và bị ném phân bò vào người như một sự chúc phúc và may mắn. Mọi thứ liên quan đến cuộc đời của một người phụ nữ Maasai đều do bố mẹ sắp đặt.

Mở lòng với phố

Mở lòng với phố
(PLVN) - Hà Nội có những khoảnh khắc mà người ta muốn mở lòng mình ra, muốn ôm trọn một cái gì đó vừa rộn ràng vừa thân thương. Như tay muốn nắm lấy bàn tay.

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao
(PLVN) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020. Theo đó, công nhận 20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn, trong đó có 4 sản phẩm hạng 4 sao và 16 sản phẩm hạng 3 sao.

Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh
(PLVN) - Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nghiêm túc, sâu rộng Chỉ thị 05–CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn việc thực hiện chỉ thị với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Qua đó góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn đảng bộ.

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Ngày 29/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 
Điện lực Hưng Yên hưởng ứng Ngày pháp luật

Điện lực Hưng Yên hưởng ứng Ngày pháp luật

(PLVN) - Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả “Ngày pháp luật” (09/11 hàng năm) theo đúng quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Hưng Yên triển khai “Ngày pháp luật” năm 2020 với nhiều nội dung, hình thức.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬