Lần thứ tư Tổng thống ở Mỹ bị Quốc hội luận tội

(PLVN) -  Sau khi Chủ tịch hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bắt đầu công việc soạn thảo điều khoản luận tội Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, nước Mỹ sẽ được chứng kiến lần thứ tư trong lịch sử Tổng thống đương nhiệm bị Quốc hội chính thức luận tội phế truất.

 

Lần thứ tư Tổng thống ở Mỹ bị Quốc hội luận tội

Phe Đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ hiện có thừa đa số để thông qua quyết định luận tội phế truất ông Trump và một khi vụ việc đã diễn biến đến mức độ như hiện tại thì phe này giờ không còn có sự lựa chọn nào khác ngoài “đâm lao phải theo lao”. Sau Andrew Johnson năm 1868, Richard Nixon năm 1973 và Bill Clinton năm 1998, ông Trump là Tổng thống Mỹ thứ tư bị Quốc hội chính thức khởi động quy trình luận tội phế truất.

Cho tới nay, chưa có Tổng thống đương nhiệm nào của nước Mỹ bị phế truất. Khi xưa, ông Johnson thoát hiểm bằng sự chênh lệch với 1 lá phiếu duy nhất trong Thượng viện Mỹ. Ông Nixon đã từ chức trước khi Thượng viện tiến hành biểu quyết về phế truất tổng thống đương nhiệm. Còn ông Clinton không bị phế truất do phe Đảng Cộng hoà không có đủ 2/3 trong Thượng viện.

Ông Trump hiện tại ở trong tình thế và tình trạng tương tự, có nghĩa là nhờ phe Đảng Cộng hoà đang kiểm soát Thượng viện và nhờ đảng này vẫn kiên định chủ trương ủng hộ nên ông Trump không phải lo ngại gì. Chuyện lần thứ tư xảy ra ở nước Mỹ nhưng ở vào thời điểm hiện tại mà dự đoán thì rồi kết cục của lần này cũng sẽ không khác những lần trước, tức là Tổng thống đương nhiệm không bị phế truất và ông Trump không từ chức. Sự khác biệt quan trọng và đáng chú ý nhất là ông Trump bây giờ phải vận động tranh cử nhằm mục tiêu được đắc cử tổng thống lần nữa.

Cách đây gần 20 năm, đa số dân Mỹ không ủng hộ việc Đảng Cộng hoà tiến hành luận tội phế truất ông Clinton. Bây giờ, tuy không phải đa số nhưng cũng có nhiều cử tri ở Mỹ ủng hộ việc luận tội phế truất ông Trump hơn. Bởi thế, chuyện Quốc hội luận tội phế truất Tổng thống chắc chắn sẽ có tác động tới tâm lý của cử tri Mỹ khi quyết định bỏ phiếu cho ứng cử viên nào trong cuộc bầu cử tới ở nước Mỹ.

Ông Trump tuy có thể dựa vào sự ủng hộ của Đảng Cộng hoà trong Thượng viện để không bị phế truất, nhưng điều ấy không đồng nghĩa với triển vọng được tái đắc cử tổng thống trong năm tới, bởi khi ấy không phải các vị dân biểu thuộc Đảng Cộng hoà trong Thượng viện mà cử tri ở Mỹ mới là lực lượng quyết định. Có không ít cử tri ở Mỹ không ủng hộ Quốc hội luận tội phế truất Tổng thống mà muốn để cử tri dùng lá phiếu của họ quyết định số phận tương lai chính trị của ông Trump.

Cho nên chuyện Quốc hội luận tội phế truất Tổng thống đương nhiệm hiện tại ở Mỹ pha trộn lợi và hại đối với cả ông Trump lẫn phía Đảng Dân chủ. Có thể cử tri Mỹ không hài lòng với việc Đảng Dân chủ quyết chí đưa vấn đề này ra Quốc hội để phế truất ông Trump mà không để cử tri làm việc này thông qua lá phiếu của mình trong kỳ bầu cử tới nên sẽ “trừng phạt” đảng này vào cuộc bầu cử quốc hội trong năm tới. Nhưng cũng có thể cử tri Mỹ sẽ làm nốt việc mà phe Đảng Dân chủ đang làm...

Có thể ông Trump tuy thoát kiếp nạn là bị Quốc hội phế truất nhưng vẫn chưa thoát hiểm bởi phải sau cuộc bầu cử tổng thống tới thì mới biết được cử tri Mỹ phán quyết như thế nào. Tuy nhiên, điều hiện có thể chắc chắn được là bộ phận cử tri trung thành với ông Trump sẽ được khích lệ bởi chuyện ông Trump bị luận tội phế truất để càng quyết tâm giúp ông Trump duy trì được vị thế quyền lực hiện tại bằng mọi giá. Còn 11 tháng nữa mới đến ngày bầu cử Tổng thống và quốc hội mới ở Mỹ và khoảng thời gian này đủ dài để làm cho kịch bản nào cũng đều có thể xảy ra.

Thiên Nhai / Pháp luật Bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Được dịp, không được thời

Được dịp, không được thời

(PLVN) - Nước Đức đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 1/7 vừa qua cho 6 tháng tới. Ngay từ năm ngoái, Chính phủ Đức đã bắt đầu chuẩn bị cho trọng trách này, bởi ít nhất thì cũng phải sau 13 năm nước Đức mới có lại cơ hội cầm cân nảy mực chèo lái EU trong thời gian nửa năm và bởi đấy sẽ là lần cuối cùng đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Đọc thêm

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô
(PLVN) - Tâm điểm của vòng 8 V.League 2020 là trận đấu giữa hai người anh em thủ đô nhưng đầy duyên nợ: CLB Hà Nội và Viettel. Trận derby thủ đô này được đánh giá là khắc nghiệt khi cả hai đang ở trong thái cực khác nhau. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Myanmar. 

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

(PLVN) - Sau khi kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ, phòng GD&ĐT thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã yêu cầu ngừng chấm môn ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được người làm lộ đề thi Ngữ văn lớp 9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬