Không nơi nào ấm áp bằng trái tim tràn ngập yêu thương

(PLVN) - Một vị tỷ phú từng nói: “Thượng đế không có ngân hàng còn vải liệm thì không có túi, ai sinh ra cũng đều tay trắng, cuối cùng lại trắng tay, người đến rồi đi, chẳng ai có thể mang tài sản và danh tiếng mà mình cực khổ gây dựng đi cả”. Thế nên, hãy chia sẻ lòng nhân ái cho những người kém may mắn trong cơn hoạn nạn.
Không nơi nào ấm áp bằng trái tim tràn ngập yêu thương Những ly cà phê miễn phí ấm áp nghĩa tình gửi đến các y bác sĩ Vũ Hán

Những ly cà phê ấm áp

Sau khi thành phố Vũ Hán bị phong tỏa vì dịch bệnh Covid-19, các cửa hàng dường như đã đóng cửa hết, nhưng quán cà phê Wakanda vẫn kiên trì kinh doanh, nhưng họ chỉ tặng chứ không bán đồ uống của mình. Để góp phần hỗ trợ các bác sĩ trên tuyến đầu, 7 nhân viên của Wakanda đã thay nhau làm việc ngày đêm, gửi miễn phí cà phê tới các y bác sĩ. Họ chia thành hai ca làm việc. Bốn người làm buổi sáng pha chế khoảng 500 cốc, ba người làm buổi chiều pha chế 300 cốc. Sợ cà phê đến tay nhân viên y tế bị nguội, nhiệt độ của sữa cũng được điều chỉnh lên tới 80 độ C.

Sina, một nhân viên đã làm việc tại Wakanda được hơn một năm. Sau khi dịch bệnh bùng phát, anh đã từ chối rời Trung Quốc dù nhận được hai cuộc gọi đề nghị hỗ trợ hồi hương từ sứ quán Iran. Thanh niên này cho biết, anh ở lại cùng đồng nghiệp giúp đỡ người dân Vũ Hán: «Bởi họ cũng như gia đình thứ hai của tôi», anh nói.

 Mỗi ngày, có hàng ngàn ly cà phê được trao tặng với những thông điệp yêu thương 

Hàng ngày, cửa hàng giao cà phê bằng xe ôtô 2 lần mỗi ngày vào giờ ăn trưa và ăn chiều theo quy định từ phía các bệnh viện. Để tránh lây nhiễm, cà phê được đặt ở cổng để không phải tiếp xúc trực tiếp với nhân viên y tế. Trước khi ra về, nhân viên Wakanda đều đứng trước cổng bệnh viện, cúi đầu thật sâu biểu thị sự cảm ơn của họ tới nỗi vất vả của các bác sĩ đang chiến đấu vì dịch bệnh. Trên những cốc cà phê luôn được viết những thông điệp như «Yêu bạn nhất!», «Trở về bình yên!», «Bạn xinh nhất!», «Vũ Hán cố lên!».

Câu chuyện phát cà phê miễn phí của cửa hàng Wakanda nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cư dân mạng Trung Quốc. Một số người bắt đầu kêu gọi người dân Trung Quốc đặt hàng trực tuyến và gửi tới cho những nhân viên y tế tại thành phố Vũ Hán. Chỉ sau 3 ngày, Wakanda nhận được hơn 10.000 đơn. Sau 20 ngày, cửa hàng này đã giao hơn 7.850 cốc với số tiền ủng hộ lên tới hàng triệu Nhân dân tệ. Hành động của quán cà phê Wakanda còn nhận được sự tán dương của nhiều người trên mạng xã hội Weibo. Một người dùng mạng bày tỏ: “Thiện chí của các bạn, dù âm thầm nhưng vẫn mang đủ sự ấm áp đến mọi người”.

Thừa cơ hội rời Vũ Hán nhưng tỉ phú Diêm Chí đã chọn ở lại để làm việc thiện 

Ông Diêm Chí, sinh năm 1972, là Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Zall Smart Commerce Group, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Hán Thương, Chủ tịch Liên hiệp Công thương Vũ Hán... Năm 2019, tỷ phú này được tạp chí  Forbes  xếp thứ 334 trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới, và là tỷ phú giàu thứ 153 ở Trung Quốc, với khối tài sản lên đến 5,3 tỷ USD. Ông cũng được Forbes xếp thứ 37 trong danh sách các nhà từ thiện lớn nhất Trung Quốc.

Là một tỷ phú giàu có, ông vốn có thể chọn cho mình cách rời khỏi Vũ Hán, nhưng ông đã chọn ở lại để góp sức chống lại dịch bệnh đang hoành hành. Đến ngày 11/2, ông đã chi 8,5 triệu USD, điều 11 chuyến bay bao gồm 5 chuyến chuyên cơ chở vật tư y tế, xây 7 bệnh viện cabin dã chiến điều trị được cho hơn 2.000 bệnh nhân giữa tâm dịch Covid-19. Điều đầu tiên ông đã chạy vạy mua khẩu trang, quần áo bảo hộ và máy thở với mệnh lệnh: «Bất kể giá cả, bất kể số lượng, không giới hạn, yêu cầu bao nhiêu phải mua cho bằng được và vận chuyển đến Vũ Hán càng sớm càng tốt».

Tỷ phú Diêm Chí

Đến ngày 26/1, trước tình trạng thiếu hụt nguồn cung y tế, Diêm đã viết một lá thư cho đối tác là công ty Japan Marubeni Co., Ltd yêu cầu tìm mua giúp tất cả các vật tư y tế mà Vũ Hán đang cần. 50.000 bộ quần áo bảo hộ y tế đã đến được Vũ Hán vào ngày 30/1, sớm hơn kế hoạch ban đầu 48 tiếng. Hai ngày sau, quỹ phúc lợi của ông Diêm lại vận chuyển thêm 37.450 bộ quần áo bảo hộ từ Tokyo, Nhật Bản sang Vũ Hán. Mười ngày tiếp theo, 11 chuyến bay ông thuê đã chở về gần 400.000 khẩu trang N95, hơn 300.000 bộ quần áo bảo hộ, gần 3 triệu khẩu trang y tế, 40.000 mắt kính bảo vệ, hơn 200 máy thở và máy tạo oxy đã đến được điểm nóng dịch bệnh. Tất cả chi phí đều do ông Diêm bỏ tiền túi để tặng cho các bệnh viện.

Đêm ngày 29/1, ông triệu tập một cuộc họp giữa Zall Holdings và một số bệnh viện ở Vũ Hán, đề xuất thành lập bệnh viện cấp cứu đầu tiên dành cho dịch bệnh Covid-19 trong thành phố. Trong cuộc họp ông Diêm yêu cầu, tất cả vật tư y tế, bao gồm khẩu trang N95, máy thở, thuốc khử trùng... phải có mặt tại bệnh viện cấp cứu ngay sáng hôm sau. Chỉ hai ngày sau đó, 144 bệnh nhân nghi nhiễm corona đã được nhập viện. Ngày 2/2, bệnh viện cấp cứu đầu tiên này được chỉ định chữa trị cho những bệnh nhân bị sốt, san sẻ bệnh nhân cho những bệnh viện tuyến trên đang quá tải.

Sau đó, liên tiếp 6 bệnh viện cấp cứu kiểu này được thành lập ở Vũ Hán, Hoàng Cương, Kinh Châu, Tô Châu, chữa trị cho gần 3.000 bệnh nhân. Các y bác sĩ dùng nguồn cứu viện của chính phủ, thuốc men và vật tư y tế, thiết bị khẩn cấp thì được quỹ phúc lợi cộng đồng Zall Holdings của tỷ phú Diêm Chí chịu trách nhiệm.  Khi tỉnh Hồ Bắc có kế hoạch xây dựng các bệnh viện dã chiến, chuyển đổi nhà thi đấu, phòng triển lãm và trung tâm văn hóa thành bệnh viện với tổng số 3.400 giường để điều trị cho những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

18h ngày 3/2, Diêm Chí đã tổ chức một cuộc họp, yêu cầu tất cả các giường, nệm, chăn điện phải được đặt mua ngay trong tối hôm đó. Sau hai ngày, cuộc họp thứ hai được diễn ra, ông Diêm yêu cầu nhân viên của công ty cùng tình nguyện viên tới bệnh viện lắp vô tuyến, làm tủ sách, các trạm sạc điện thoại, góc ăn uống để người dân sử dụng miễn phí. Vị tỷ phú này yêu cầu phải đảm bảo bệnh nhân có một quả táo hoặc một quả chuối mỗi ngày. Sau hai ngày một đêm, hàng nghìn chiếc giường đã được lắp đặt.

Những tình nguyện viên làm việc không ngừng nghỉ, khi công việc kết thúc, hai bàn tay họ phồng lên rớm máu. Đổi lại, hơn 2.000 bệnh nhân đã được đưa tới những bệnh viện này. Ngày 12/2, ông Diêm có kế hoạch hỗ trợ những bệnh nhân nghèo mắc Covid-19. Giai đoạn đầu tiên, một triệu tệ được gửi tới 7 bệnh viện cấp cứu tại thành phố Vũ Hán để trợ cấp sinh hoạt và dinh dưỡng lên tới 10.000 tệ cho mỗi bệnh nhân.

Trước đó vào ngày 9/2, Zall Holdings đã tặng Bệnh viện liên minh Vũ Hán một loạt thiết bị y tế trị giá 8 triệu tệ. Quỹ từ thiện của ông còn cung cấp thêm 7 khoản quyên góp khẩn cấp về y tế cho 17 thành phố tại Hồ Bắc, bao gồm cả các điểm nóng như Vũ Hán, Hoàng Cương, Hiếu Cảm, Tùy Châu, Nghi Xương...

Tính đến ngày 12/2, Zall Holdings của tỷ phú Diêm Chí đã quyên góp vật tư và tiền bạc trị giá hơn 60 triệu tệ cho tỉnh Hồ Bắc.  Sau những đóng góp của ông, trang web chính thức của Đại học Vũ Hán – nơi ông Diêm Chí từng theo học viết: “Chào ông Diêm, chúng tôi rất cảm động và tự hào vì những đóng góp của ông cho quê hương. Tự hào vì ông là người con của Vũ Hán và vì ông đã không rời bỏ quê hương trong những ngày này.

Duy Cường
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lỡ dịp phải chờ thời

Lỡ dịp phải chờ thời

(PLVN) - Chín ngày sau khi chính thức nhậm chức, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập Cận Bình còn không phải là lãnh đạo quốc gia nước ngoài đầu tiên trao đổi trực tuyến với ông Suga. Thực tế này phản ánh tình thế mới xuất hiện trong mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc. 

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 
Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).
Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

(PLVN) - Home Credit Việt Nam vừa được nhận giải thưởng CSR Awards do Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Saigon Times Group trao tặng. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng của công ty. Đây là năm thứ hai liên tiếp Home Credit đón nhận giải thưởng ý nghĩa này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬