Hóa giải bất hòa

(PLVN) - Với sự tham dự trực tiếp của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken vào cuộc gặp vừa rồi của Nộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên NATO, và sự tham dự trực tuyến của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden vào hội nghị cấp cao tới đây của Liên minh châu Âu (EU), chính quyền mới ở Mỹ tiếp tục dùng hành động cụ thể để khẳng định và thực hiện chủ ý “Đưa nước Mỹ trở lại” với thế giới. 
Hóa giải bất hòa (ảnh minh họa).

Sau dự định đưa nước Mỹ tham gia trở lại những tổ chức, thể chế, định chế, khuôn khổ diễn đàn và hiệp ước đa phương quốc tế, việc cải thiện quan hệ của Mỹ với các đồng minh và đối tác chiến lược truyền thống quan trọng lâu nay của Mỹ ở châu Âu là nội hàm với ý nghĩa biểu trưng đặc biệt của chủ ý nói trên của ông Biden. 

Ông Biden gọi đấy là “làm sống lại” mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và các đồng minh, đối tác của Mỹ trên thế giới nói chung, đặc biệt ở châu Âu. Thời Tổng thống Donald Trump ở Mỹ, mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh và đối tác này bị tổn thương nghiêm trọng. Ông Trump đã khiến các đồng minh và đối tác kia hoài nghi sâu sắc về vai trò lãnh đạo của Mỹ trong khối phương Tây và về cam kết của Mỹ đảm bảo an ninh cho các thành viên NATO.

Vì thế, mọi động thái từ phía chính quyền mới ở Mỹ đối với các đồng minh và đối tác này trong thời gian vừa qua đều nhằm hóa giải mối bất hòa, khắc phục bất đồng quan điểm và xung khắc lợi ích, khôi phục sự nhất trí giữa Mỹ với các đồng minh và đối tác kia, xua tan mọi hoài nghi và lo âu của họ cũng như gây dựng lại sự tin cậy của họ vào Mỹ. 

Nếu như chỉ có cứ nói ra ý định là xong việc thì Mỹ đã thành công với chủ ý hóa giải bất hòa, trên danh nghĩa và thể hiện ra bên ngoài thì có thể nói là như vậy. Nhưng trong thực chất thì việc hóa giải bất hòa với các đồng minh và đối tác hiện mới chỉ được bắt đầu mà quá trình này rồi đây sẽ kéo dài bao nhiêu lâu và liệu Mỹ có thật sự thành công hay không thì lại là chuyện khác. 

Các đồng minh và đối tác kia của Mỹ hiện vẫn có không ít lý do xác đáng để nghi ngại và dè chừng. Ở nước Mỹ cứ 4 năm một lần có bầu cử Tổng thống và nếu như ông Biden không tái đắc cử trong cuộc bầu cử tới ở nước Mỹ vào năm 2024 và người kế nhiệm lại không cùng quan điểm chính trị như ông Biden thì mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh, đối tác này lại có thể không hữu hảo nữa. Các đồng minh và đối tác này hài lòng về sự chủ động hòa giải của ông Biden nhưng vẫn thủ thế chờ đợi những bước đi tiếp theo của chính quyền của ông Biden đối với họ.

Trong thực chất, bất đồng quan điểm và xung khắc lợi ích chiến lược cơ bản giữa hai bên không dễ nhanh chóng có thể được khắc phục. Trên nguyên tắc, Mỹ cùng hội cùng thuyền với NATO trong chính sách đối với Nga và Trung Quốc, nhưng đâu có phải tất cả các thành viên NATO đều nhất nhất theo Mỹ mà đối địch Trung Quốc và Nga. 

Mỹ và nhiều thành viên lớn của EU xung khắc lợi ích quyết liệt trong vấn đề EU hợp tác với Nga xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 mặc dù đồng hành với nhau trong chuyện trừng phạt Nga về tình trạng dân chủ, nhân quyền và nhà nước pháp quyền ở Nga. Trong vấn đề hạt nhân và tên lửa của Iran nói chung và số phận của thỏa thuận về giải pháp đã có được cho vấn đề hạt nhân của Iran nói riêng cũng tương tự như vậy.

Mỹ hòa giải với các đồng minh trong NATO nhưng không nhờ thế mà mối quan hệ đầy khúc mắc giữa Mỹ và Nato với Thổ Nhĩ Kỳ, hay bất hoà giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp cũng đâu phải có được triển vọng giải pháp khả quan. Ông Blinken đến NATO và kêu gọi đoàn kết thống nhất nhưng lại gặp gỡ riêng 3 nhóm phái khác nhau trong nội bộ NATO.

Đúng là chính quyền mới ở Mỹ quyết tâm khôi phục lại quan hệ hợp tác bình thường với các đồng minh và đối tác ở châu Âu trong NATO và EU, nhưng trong NATO và giữa Mỹ với EU vẫn còn đầy rẫy vấn đề nan giải khiến cho Mỹ tuy trở lại nhưng NATO và EU vẫn giống như kẻ bị ốm chưa khoẻ lại.

Thiên Nhai / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đồng minh thêm đặc biệt

Đồng minh thêm đặc biệt

(PLVN) - Thời buổi dịch bệnh Covid-19 buộc hoạt động ngoại giao phải chuyển từ trực tiếp là chính sang hình thức trực tuyến là chủ yếu, mà vẫn tiến hành gặp gỡ cấp cao trực tiếp thì sự kiện ấy phải có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia. Như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ở Washington (Mỹ) vừa đây. 

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376