Hạ viện Mỹ tiến hành điều trần công khai trong điều tra luận tội Tổng thống Trump

(PLVN) - Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump do các ủy ban của Hạ viện nước này hiện do đảng Dân chủ kiểm soát trong tuần qua bước vào giai đoạn mới quan trọng khi các nhân chứng ra điều trần công khai.


Lần đầu trong 20 năm

Ngày 13/11 vừa qua, Hạ viện Mỹ tổ chức cuộc điều trần công khai đầu tiên với các nhân chứng, tập trung vào các cáo buộc cho rằng ông Trump đã giữ tiền viện trợ an ninh không đúng cách làm đòn bẩy để gây áp lực buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị của ông là ông Joe Biden. Ra điều trần công khai trong các ngày 13 và 15/11 này là các nhà ngoại giao Mỹ gồm Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor, George Kent (Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ) và Marie Yovanovitch. Lời khai của các nhân chứng được trình chiếu trên các đài truyền hình lớn, đánh dấu lần đầu tiên sau 20 năm dân chúng Mỹ chứng kiến các thủ tục luận tội, sau cuộc điều tra luận tội của cựu Tổng thống Bill Clinton.

Phát biểu mở đầu phiên điều trần công khai lịch sử về nỗ lực luận tội Tổng thống đầu tiên trong 2 thập kỷ diễn ra hôm 13/11, ông Adam Schiff (Chủ tịch Ủy ban Tình báo của Hạ viện Mỹ, người chủ trì phiên điều trần) nhấn mạnh các câu hỏi được đưa ra trong cuộc điều tra luận tội là liệu Tổng thống Trump có tìm cách khai thác điểm yếu của đồng minh và kêu gọi sự can thiệp của Ukraine vào cuộc bầu cử của Mỹ hay không. “Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ ảnh hưởng không chỉ tương lai của nhiệm kỳ Tổng thống này mà tới cả vai trò của các tổng thống trong tương lai cũng như những cách hành xử mà người dân Mỹ có thể mong đợi”, ông Schiff nói.

Đây là lần đầu tiên công chúng Mỹ có thể xem và lắng nghe trực tiếp từ các nhân chứng, lượng khán giả theo dõi trực tiếp phiên điều trần ước lên tới hàng chục triệu người. Tại phiên điều trần, các ông William Taylor và George Kent đã trả lời các câu hỏi trong gần 7 giờ đồng hồ. Cuộc điều trần thi thoảng bị ngắt quãng bởi những màn cãi vã giữa các nhà lập pháp 2 bên.

 Hình ảnh tại phiên điều trần.

Việc điều trần công khai này là một phần trong quy trình luận tội tổng thống ở Mỹ. Theo đó, nếu sau quá trình điều tra và các cuộc điều trần, Hạ viện biểu quyết thông luận tội, Thượng viện sẽ buộc phải có phiên xét xử. Tại Thượng viện, nếu có 2/3 số phiếu ủng hộ, Tổng thống sẽ bị kết tội và phế truất. Trong lịch sử Mỹ, chỉ 2 tổng thống từng bị luận tội là các ông Bill Clinton và Andrew Johnson nhưng cả 2 đều không bị Thượng viện kết tội.

Những lời khai chấn động

Tại phiên điều trần, ông William Taylor lần đầu tiên tiết lộ về một cuộc trao đổi giữa ông Trump và Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland diễn ra vào ngày 26/7, tức 1 ngày sau cuộc điện đàm giữa ông Trump và tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ôông Sondland là người tặng tiền nhiều lần cho quỹ tranh cử của ông Trump, và tặng 1 triệu USD cho quỹ tổ chức lễ nhậm chức của ông Trump sau cuộc bầu cử 2016.  

Theo lời ông Taylor, các nhân viên của ông khi đi ăn cùng Đại sứ Mỹ tại EU Sondland đã thấy ông này gọi điện thoại cho ông Trump từ nhà hàng. Trên điện thoại, ông Trump nói lớn nên nhân viên của ông Taylor có thể nghe được hai bên nói chuyện gì. Nhân viên này kể lại rằng ông Trump đã hỏi ông Sondland về những cuộc điều tra. Ông Taylor cho biết ông hiểu đó là những cuộc điều tra nhằm vào công ty năng lượng Burisma Holdings mà ông Hunter Biden (con trai của ông Joe Biden) từng làm Giám đốc vào năm 2014.

Cũng theo lời ông Taylor, trong cuộc điện thoại, ông Sondland đã nói với Tổng thống rằng Ukraine đã sẵn sàng. Sau cuộc điện thoại, một trong những nhân viên của ông Taylor đã hỏi Đại sứ tại EU suy nghĩ của ông về Ukraine. Theo Đại sứ Mỹ tại Ukraine, Đại sứ Sondland nói rằng Tổng thống Trump quan tâm đến cuộc điều tra ông Biden nhiều hơn là về Ukraine. Cả Đại sứ Mỹ tại Ukraine và Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ George Kent đều cho hay họ nghi ngờ sâu sắc về vai trò của ông Rudy Giuliani (cựu Thị trưởng New York và là luật sư riêng của ông Trump) trong chính sách Ukraine.

“Vào giữa tháng 8, tôi thấy rõ ràng những nỗ lực của ông Giuliani trong việc thúc đẩy những cuộc điều tra mang động cơ chính trị làm xấu đi cam kết của Mỹ với Ukraine, lợi dụng mong muốn có một cuộc hội đàm ở Nhà Trắng của Tổng thống Zelensky”, ông Kent nói.

Theo ông này, ông Giuliani liên quan đến nỗ lực “bôi nhọ” cựu Đại sứ tại Ukraine Marie Yovanovitch và một nhân viên ngoại giao khác. Ông Kent cũng từng cho hay ông đã bị một cấp trên cảnh báo về nguy cơ mất việc sau khi bày tỏ lo ngại về ông Giuliani.

Còn ông Taylor cũng cho hay, ông nhận ra có một kênh chính sách bất thường do ông Giuliani đi đầu với mục đích là đưa cuộc hội đàm ở Nhà Trắng ra làm điều kiện để Ukraine điều tra ông Biden và bầu cử Mỹ 2016. Theo vị Đại sứ, kênh này có sự tham gia của ông Kurt Volker (cựu đặc phái viên Mỹ về Ukraine), ông Gordon Sondland, Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry. Cả hai nhân chứng đều cho rằng ông Giuliani đang thúc đẩy lợi ích chính trị của ông Trump. “Tôi tin, ông ta đang tìm cách đào bới thông tin gây thiệt hại đối thủ chính trị trong kỳ bầu cử sắp tới”, ông Kent nói. Ông Taylor cũng cho biết ông đồng ý với ông Kent.

Tại phiên điều trần, ông Taylor cho rằng việc viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine phụ thuộc vào việc nước này thông báo điều tra bầu cử Mỹ năm 2016 và điều tra Joe Biden. Ông này đã trình chiếu ảnh phóng lớn về những tin nhắn qua lại với 2 đại sứ khác diễn ra vào tháng 9, trong đó ông cho rằng “thật điên rồ” khi không cung cấp viện trợ quân sự cho một nước Liên Xô cũ vì lợi ích chính trị trong nước. Khi được hỏi cụ thể hơn, ông Taylor cho rằng việc này là vô lý, không thể giải thích được. Theo ông Taylor, viện trợ an ninh cho Ukraine không chỉ quan trọng đối với nước này mà còn đối với cả những lợi ích quốc gia của Mỹ.

Tuy nhiên, đảng Cộng hoà đã lên tiếng phản đối những tuyên bố trong phiên điều trần. Ông Devin Nunes (Lãnh đạo Cộng hòa trong Ủy ban Tình báo của Hạ viện Mỹ) cho rằng lời khai của các nhân chứng chỉ là dựa trên những tin đồn hay lời bóng gió nghe lại từ người thứ hai, thứ ba và thậm chí người 4 nên không đáng tin cậy.

Theo lời ông Nunes, các ông Kent và Taylor “rõ ràng không hiểu được” suy nghĩ của ông Trump rằng Ukraine, chứ không phải Nga, đã tìm cách can thiệp vào bầu cử 2016. Vì vậy, việc ông Trump phái ông Giuliani đến Ukraine điều tra là hợp lý. Cũng có lúc các thành viên của đảng Cộng hòa thừa nhận việc ông Trump sử dụng luật sư riêng để thực hiện chính sách Ukraine là bất thường nhưng không đáng bị luận tội.

Các cuộc điều trần công khai sẽ còn tiếp tục được Hạ viện Mỹ tổ chức, tập trung vào các cáo buộc cho rằng ông Trump đã giữ tiền viện trợ an ninh không đúng cách làm đòn bẩy để gây áp lực với Ukraine để nước này điều tra ông Joe Biden. Phát biểu tại buổi họp báo sau phiên điều trần vừa diễn ra, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng có bằng chứng cho thấy ông Trump có “hành vi hối lộ” khi dùng viện trợ quân sự cho Ukraine để đổi lấy một cuộc điều tra nhằm vào đối thủ chính trị.

 

Tùng Lâm / Pháp luật Bốn phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT có gì để “kiến tạo thành phố thông minh“?

VNPT  có gì để “kiến tạo thành phố thông minh“?
(PLVN) - Tham dự Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về Đô thị thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020), với những kinh nghiệm triển khai thực tiễn, Tập đoàn VNPT đã giới thiệu nền tảng giải pháp công nghệ hiện đại, phong phú, giúp cho quan khách tại sự kiện có được cái nhìn toàn diện về một đô thị thông minh “Make in Vietnam”.

Chủ tịch FPT: “Thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội”

Chủ tịch FPT: “Thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội”
(PLVN) - Tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm về Đô thị thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Summit & Expo) năm 2020 diễn ra trong ngày 22 và 23/10  tại Hà Nội, Tập đoàn FPT đã một lần nữa khẳng định vị thế hàng đầu về chuyển đổi số quốc gia, thông qua cách thức tiếp cận tổng thể và toàn diện, tích hợp về Chuyển đổi số đô thị và xây dựng Thành phố thông minh bền vững. 

Sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN)  -Ngày 22/10, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025; tổng kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng của đất nước, của tỉnh. Tham dự Hội nghị có Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

(PLVN) - Ngày 22/10/2020, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử VietNamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam & Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống – Bán lẻ – Bao bì năm 2020.

Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung

Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Miền Trung lũ lụt dâng mức cao, nước ngập mênh mông trắng trời, hàng ngàn ngôi nhà bị chìm, đường sá biến thành sông… Song, những cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vẫn không một ngày ngừng nghỉ, vừa lo trước tiên bảo quản tài sản của đơn vị được an toàn, vừa phải bám sát cơ sở kiểm tra thống kê tình hình thiệt hại kịp thời trình Trung ương xem xét đưa ra các các biện pháp hỗ trợ bà con tái sản xuất sau lũ, vừa chung tay cùng cả nước đem từng chai nước, miếng bánh, gói mỳ, những chiếc áo phao và những bữa cơm đạm bạc song ấm lòng cho người dân cầm cự qua những ngày vất vả.

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ
(PLVN) - Trước diễn biến mưa lũ tại khu vực miền Trung ngày càng phức tạp, nhà mạng MobiFone không ngừng tăng cường các giải pháp ứng cứu thông tin cũng như tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn vùng lũ. Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬