Giải mã hiện tượng người già phạm tội ở Hàn Quốc

(PLVN) - Số vụ người già phạm tội, trong đó có cả những tội danh nghiêm trọng như hiếp dâm, giết người... ở Hàn Quốc thời gian qua có xu hướng tăng mạnh, đặt ra nhiều thách thức cho Chính phủ, nhà tù và xã hội nước này trong việc ngăn chặn.
Giải mã hiện tượng người già phạm tội ở Hàn Quốc

Người già phạm tội gia tăng

Có một điều nghịch lý là trong khi nhiều nước đang lo ngại về sự gia tăng tội phạm tuổi vị thành niên thì ở Hàn Quốc, những người già tóc đã bạc trắng mới đang ngày càng trở thành đối tượng cần phải chú ý tới.

Theo các số liệu thống kê chính thức, trong những năm gần đây, số lượng người từ 65 tuổi trở lên ở Hàn Quốc phạm tội đã tăng một cách đột biến, lên đến 45%. Người già ở Hàn Quốc không chỉ phạm những tội nhẹ mà còn phạm phải nhiều tội ác nghiêm trọng như giết người, phá hoại, hiếp dâm và trộm cắp.

Thống kê cho thấy số vụ phạm 4 loại tội nặng này ở Hàn Quốc đã tăng đến 70% trong vòng 5 năm, từ khoảng 1.000 vụ được ghi nhận ở năm 2013 lên thành hơn 1.800 vụ ở năm 2017. Đáng chú ý, hãm hiếp và tấn công tình dục là những tội danh có sự gia tăng nhanh nhất số người già phạm tội.

Tháng 11/2018, một người đàn ông ngoài 70 tuổi đã bị bắt vì cáo buộc hành hung một người đưa thư vì cho rằng người này chậm phát thư. Song, khi cảnh sát có mặt tại hiện trường, họ phát hiện ra rằng thực chất người đàn ông già đã quên mất việc ông ta đã nhận bưu phẩm từ trước đó 2 ngày! Trước đó vài tháng, một người già khác cũng đã bị bắt vì cáo buộc giết chết 2 công chức và làm bị thương một người hàng xóm vì tranh cãi trong vấn đề sử dụng nước.

Còn trong tháng 4 cùng năm đó, một phụ nữ 69 tuổi đã bị bắt giữ vì đã đổ thuốc trừ sâu vào nồi cá hầm được chuẩn bị để cho một bữa tiệc của làng.

Người già phạm tội ngày càng tăng ở Hàn Quốc

Theo thống kê, hiện nay, hơn 14% dân số Hàn Quốc đang ở độ tuổi từ 65 trở lên, khiến nước này đã chính thức trở thành một xã hội có dân số già theo phân loại của Liên hợp quốc. Tuy nhiên, khi tuổi thọ của người dân ngày càng được nâng lên thì nhiều người trong số đó không có đủ điều kiện tài chính để tự trang trải cho bản thân khi tuổi tác đã cao.

Các số liệu thống kê cho thấy khoảng 60% người già Hàn Quốc không có lương hưu bởi Hàn Quốc mới chính thức áp dụng hệ thống lương hưu từ năm 1988 và phải đến cuối những năm 1990, nước này mới bắt buộc người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Hàn Quốc là nước có tỉ lệ người nghèo cao nhất trong 34 nước thành viên OECD. Năm 2017, một nửa số người già tại Hàn Quốc đang sống trong cảnh nghèo đói.

Tỉ lệ nghèo ở người già sống một mình ở nước này thậm chí lên đến 74%. “Việc không có việc làm để có cảm giác còn có thể đóng góp được cho xã hội khiến nhiều người có suy nghĩ bị tách rời khỏi xã hội.

Điều này có thể dẫn tới việc nhiều người có cảm giác thù ghét người khác, trầm cảm và có các hành vi chống đối xã hội”, ông Cho Youn-oh (Giáo sư và là nhà tội phạm học tại trường đại học Dongguk ở Seoul) nhận định.

Theo các nhà nghiên cứu, sự cô lập và cảm giác không còn gì để mất có thể khiến nhiều người già mất kiểm soát và hành động một cách thiếu thận trọng. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh những người có nhiều mối quan hệ gắn kết với xã hội hơn thông qua gia đình và việc làm thường có xu hướng có thể tự kiểm soát mình nhiều hơn và điều đó có thể ngăn họ phạm tội.

Một số chuyên gia cho rằng, hầu hết những người già phạm tội “một cách bốc đồng”, đồng nghĩa với việc những vụ phạm tội ở người già có thể được giảm thiểu nếu Chính phủ có các biện pháp thích đáng. Ngoài ra, điều kiện về thể chất tốt hơn cũng được cho là một lý do dẫn đến việc số vụ phạm tội tình dục ở người già gia tăng. Bệnh tật và sự cô đơn cũng là những lý do có thể dẫn tới việc người già nghĩ quẩn.

Những tù nhân lớn tuổi

Làn sóng phạm tội ở người già tại Hàn Quốc đang khiến hệ thống các nhà tù ở nước này gặp khó khăn trong việc đối phó với tình hình. Những tù nhân già có thể đưa đến nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có việc mất trí nhớ, bệnh ung thư và các vấn đề về thận. Các nhà tù cũng phải thực hiện việc giam giữ riêng nhóm tù nhân cao tuổi với các nhóm tù nhân khác.

“Không chỉ có thể chất yếu ớt hơn những tù nhân trẻ tuổi mà khi nhốt những người già cùng với những người trẻ, nguy cơ xảy ra các ẩu đả cao hơn do khoảng cách thế hệ và những khác biệt về văn hóa”, ông Lee Yun-hwi (Phó giám đốc Trung tâm cải tạo Nambu ở Seoul) nói.

Tại những cơ sở giam giữ người già, các vật dụng như xe lăn, cân và thiết bị đo huyết áp là những thứ không thể thiếu tại khu sinh hoạt chung. Các tù nhân ở đó được cho tập thể chất với các môn như aerobics… để giúp họ ngăn ngừa chứng mất trí nhớ đồng thời cải thiện tâm trạng.

Ông Park, một tù nhân 71 tuổi, thụ án tại một nhà tù ở Seoul 2 năm, cho rằng sự gia tăng nhanh làn sóng phạm tội ở người già là kết quả của việc thiếu việc làm và hỗ trợ cho những người già cả.

“Tỷ lệ tội phạm gia tăng là do người người già không có tiền”, ông nói. Một tù nhân khác 70 tuổi họ Noh thì ước xã hội có thể chăm sóc tốt hơn cho những người già. Theo ông Noh, thế hệ của ông đã trải qua những giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử Hàn Quốc, khi đất nước xảy ra chiến tranh. Đến khi về già, họ trở thành những người không có tiền tiết kiệm, cũng không nhận được sự hỗ trợ cần thiết của xã hội.

Gian nan tái hòa nhập

Việc tái hòa nhập xã hội cũng là một thách thức lớn đặt ra lớn đối với nhiều tù nhân già. Thống kê của giới chức Hàn Quốc cho biết, khoảng 30% người già từng bị buộc tội ở nước này đã tái phạm tội sau khi được thả ra. Tỷ lệ này cao hơn tỷ lệ tái phạm tội chung trên cả nước là khoảng 20%.

Nhà tội phạm học cho rằng, với việc đang trên đà gia nhập nhóm các nước có dân số siêu già cùng với Nhật Bản sớm nhất là vào năm 2025 tới, Hàn Quốc cần hiểu rõ tình hình khó khăn mà nhiều người già ở nước này đang đối mặt để có những sự những chính sách và dịch vụ vụ tiếp cận tốt hơn tới họ. Theo ông Cho, những mạng lưới hỗ trợ xã hội có thể giúp ngăn chặn tình trạng người già phạm tội trong tương lai.

Còn theo ông Noh, ở thời điểm hiện nay, một trong những nơi an toàn nhất với nhiều tù nhân già có thể chính là nhà tù. Bởi theo ông, nhiều người trong số những tù nhân già đang bị giam giữ đó không có nơi nào để đi khi được thả ra. “Những tù nhân đã thụ án 10 đến 15 năm trong tù sợ bị thả ra vì họ chẳng có nơi nào để đi. Họ thậm chí còn chẳng có chỗ để ngả lưng, không có tiền cần mua thực phẩm”, ông cho hay. Tù nhân này tự nhận ông có vẫn còn may mắn vì có vợ và con ở bên ngoài thi thoảng hỗ trợ động viên.

Minh Anh / Pháp luật 4 Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Được dịp, không được thời

Được dịp, không được thời

(PLVN) - Nước Đức đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 1/7 vừa qua cho 6 tháng tới. Ngay từ năm ngoái, Chính phủ Đức đã bắt đầu chuẩn bị cho trọng trách này, bởi ít nhất thì cũng phải sau 13 năm nước Đức mới có lại cơ hội cầm cân nảy mực chèo lái EU trong thời gian nửa năm và bởi đấy sẽ là lần cuối cùng đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Đọc thêm

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở
(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.
Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?
(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?
(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm, có năng lực lãnh đạo

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm, có năng lực lãnh đạo
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬