Cuộc chơi quyền lực mới của Malaysia

(PLVN) - Gần hai năm sau sự thay đổi chính phủ với tác động và ý nghĩa như giai đoạn chuyển giao đối với đất nước Malaysia, hiện lại có sự thay đổi chính phủ với tác động và hệ luỵ chính trị thật sự khó lường. 
Cuộc chơi quyền lực mới của Malaysia Cựu Thủ tướng Malaysia Mohamad Mahathir

Trong những ngày vừa qua, chính trường Malaysia lại bất ngờ sôi động và liên tiếp có những diễn biến bất ngờ. Gần 2 năm sau sự thay đổi chính phủ với tác động và ý nghĩa như giai đoạn chuyển giao đối với đất nước này, hiện lại có sự thay đổi chính phủ với tác động và hệ luỵ chính trị thật sự khó lường. Khởi đầu là việc Thủ tướng Mohamad Mahathir bất ngờ từ chức, đồng thời cả cương vị chủ tịch đảng Bersatu. Đảng này cùng với đảng Liên minh Hy vọng của cựu Phó thủ tướng Anwar Ibrahim cầm quyền sau khi cùng nhau lật đổ quyền lực của Thủ tướng Najib Razak và đảng Umno. Hai hành động nói trên của ông Mahathir khiến cho liên minh cầm quyền giữa hai đảng Bersatu và Liên minh Hy vọng tan rã.

Ở đây còn có chuyện ông Mahathir liên danh với ông Ibrahim vì mục tiêu lật đổ ông Razak với cam kết là ông Mahathir chỉ cầm quyền trong thời gian nhất định, có thể là 2 năm, chứ không cả nhiệm kỳ quốc hội và rồi sẽ chuyển giao quyền bính cho ông Ibrahim. Cho nên việc ông Mahathir từ chức thủ tướng và chủ tịch đảng Bersatu rõ ràng với mục đích trước hết là tránh chuyển giao quyền bính cho ông Ibrahim, tìm cách thành lập chính phủ mới mà không cần phải liên minh nữa với ông Ibrahim và Liên minh Hy vọng.

Quốc hội Malaysia có 222 ghế dân biểu và phe cầm quyền phải có được ít nhất đa số 112 dân biểu trong quốc hội. Cả ông Mahathir lẫn ông Ibrahim đều quả quyết là có được đa số cần thiết để đứng ra thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, Quốc vương Malaysia lại không chỉ định một trong hai người này đứng ra thành lập chính phủ mới mà đề cử ông Muhyiddin Yassin.

Ông Muhyiddin từng là Phó Thủ tướng thời ông Razak cầm quyền và là Bộ trưởng Nội vụ trong chính phủ vừa qua của ông Mahathir. Khi xưa, ông Muhyiddin thuộc đảng Umno, nhưng sau đó chuyển sang phe cánh Bersatu của ông Mahathir. Điều thú vị nữa trong chuyện này là ông Muhyiddin lôi kéo đảng Umno vào liên minh cầm quyền mới. Khi xưa, mấy người này cùng nhau lật đổ quyền lực của đảng Umno. Bây giờ, cuộc ganh đua quyền lực giữa họ với nhau đã mở đường cho đảng Umno trở lại cầm quyền, không phải được độc tôn cầm quyền thì cũng cùng cầm quyền.

Trước đây, ông Mahathir và ông Ibrahim tiến hành cuộc chơi quyền lực mới để giành quyền. Thời ấy, ông Mahathir đã nghỉ hưu được nhiều năm sau sau một thời gian dài quyền và trở lại làm Thủ tướng cao tuổi nhất trên thế giới ở tuổi 92.

Còn ông Ibrahim từ một trong những cộng sự thân cận nhất của ông Mahathir trở thành người thất sủng. Liên thủ với nhau là cơ hội duy nhất giúp hai người này tận dụng được thiên thời và nhân hoà để lật đổ quyền bính của ông Razak và đảng Umno. Liên thủ giữa họ với nhau đã tạo nên được nhân tố địa lợi. Bây giờ, ông Mahathir lại tiến hành cuộc chơi quyền lực mới buộc ông Ibrahim phải cùng chơi nhưng không còn cùng mâm cùng chiếu với ông Mahathir nữa.

Trong cuộc chơi mới này, ông Mahathir rời khỏi liên quân với ông Ibrahim để tìm kiếm liên quân mới trong suy tính rằng ông Ibrahim không thể tập hợp được xung quanh mình ít nhất 112 dân biểu quốc hội. Chỉ có điều là ông Mahathir đã đánh giá quá thấp cả vị quốc vương Malaysia lẫn ông Muhyiddin. Vị quốc vương kia cần ổn định chính trị, quyền lực bền vững ở Malaysia chứ không ham muốn chơi các cuộc chơi chính trị.

Người này không muốn chính trường Malaysia trở thành sân chơi riêng của những chính trị gia gạo cội như ông Mahathir hay ông Ibrahim, không muốn để cho ổn định chính trị và xã hội đất nước trở thành con tin của cuộc ganh đua quyền lực giữa hai người này. Bởi vậy, người này không chỉ định ông Mahathir hay ông Ibrahim mà giao cho ông Muhyiddin quyền thành lập chính phủ mới. Cả ông Muhyiddin cũng có được cuộc chơi quyền lực riêng. Khả năng quyền biến chính trị và mẫn cảm về cơ hội quyền lực đã được người này thể hiện bằng quyết định kịp thời từ đảng Umno chạy sang đảng Bersatu, từng là Phó Thủ tướng thời thủ tướng Razak mà vẫn có chân trong chính phủ của ông Mahathir sau khi Thủ tướng Razak và đảng Umno bị “thất thế”.

Thế đấy, cuộc chơi quyền lực ở Malaysia giống như con dao hai lưỡi mà không phải với ai cũng đều dễ bắt đầu và dễ chiến thắng như nhau, cũng như không phải ai chủ động khởi đầu rồi cuối cùng cũng giành về được phần thắng.

Thiên Nhai
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Luật một đằng, lệ một nẻo giữa kỳ đại dịch

Luật một đằng, lệ một nẻo giữa kỳ đại dịch

(PLVN) - Không phải chỉ có người bên ngoài nhận xét mà ngay cả Liên minh châu Âu (EU) giờ cũng thấy rằng dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra hiện đang là thách lức lớn nhất và ghê gớm nhất đối kể từ trước đến nay.

Đọc thêm

Một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19

Một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19, có hiệu lực từ ngày 29/3, trong đó hướng dẫn chế độ phụ cấp chống dịch cho cán bộ y tế, người lao động tham gia phòng, chống dịch.

Hà Nội, TP HCM sẵn sàng cho phương án cách ly toàn thành phố

Hà Nội, TP HCM sẵn sàng cho phương án cách ly toàn thành phố
(PLVN) - UBND TP Hà Nội, UBND TP HCM cần rà soát, cập nhật phương án phòng, chống dịch trên địa bàn, bảo đảm sẵn sàng cho cả phương án cách ly toàn TP; đảm bảo nguồn lực, nhất là lương thực, thực phẩm cho nhân dân trong mọi tình huống. 
Loading...

3 lãnh đạo Công ty Thiên Phú bị khởi tố và bắt tạm giam

3 lãnh đạo Công ty Thiên Phú bị khởi tố và bắt tạm giam
(PLVN) - Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú, tỉnh Bình Dương.

Redmi K30 Pro có gì đặc sắc?

Redmi K30 Pro có gì đặc sắc?
(PLVN) - Theo dự kiến thì Redmi K30 Pro sẽ mang trên mình một vi xử lý siêu khủng, đó là chip Snapdragon 855 Plus từ Qualcomm – chip mạnh nhất giới Android hiện tại. CEO Lei Jun tiết lộ rằng công ty sẽ ra mắt Redmi K30 Pro 5G có thể tăng tần số quét màn hình lên đến 80Hz trong tháng 12 tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬