Bao giờ dịch bệnh mới chấm dứt?

(PLVN) - Nếu coi dịch bệnh là một cuộc khủng hoảng thì lần đầu tiên kể từ trước đến nay, tất cả các quốc gia và các vùng lãnh thổ trên thế giới đều đồng thời lâm vào khủng hoảng giống nhau về bản chất và chỉ khác nhau về mức độ tác động...
Bao giờ dịch bệnh mới chấm dứt?

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra, dù đã hơn 3 tháng sau khi bùng phát ở Trung Quốc nhưng vẫn chưa bị kiềm chế, kiểm soát mà còn vẫn tiếp tục lây lan rộng và hoành hành dữ dội trên thế giới. 

Mọi dự báo của các tổ chức và thể chế kinh tế, tài chính cũng như các viện nghiên cứu kinh tế trên thế giới về tác động của dịch bệnh này tới triển vọng tăng trưởng của kinh tế và thương mại thế giới đều đưa lại những dự báo không tốt lành chút nào.

Trong đánh giá mới đây nhất, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) không chỉ hạ thấp đáng kể mức độ dự báo về tăng trưởng cho kinh tế thế giới mà còn cho rằng kinh tế thế giới đã bước vào suy thoái. Cả Ngân hàng thế giới (WB) lẫn Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cũng đưa ra những dự báo theo cùng chiều hướng ấy. Ngân hàng Thế giới thậm chí còn đề cập đến khả năng kinh tế thế giới sẽ bị suy thoái trầm trọng trong thời gian tới. Mới đây nhất, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đưa ra những kịch bản về triển vọng tăng trưởng của thương mại thế giới cho năm nay và năm tới mà kịch bản nào cũng đều gây lo ngại sâu sắc.

Theo đó, vì dịch bệnh này mà thương mại thế giới sẽ bị suy giảm ít nhất cũng 13% và thậm chí có thể tới 32%. Điều tích cực duy nhất ở tất cả những dự báo này là sự đảo chiều biến động có thể xảy ra ngay trong năm 2021, tức là sự suy giảm tăng trưởng hay suy thoái không kéo dài. Chính phủ các quốc gia trên thế giới cũng như các tổ chức và thể chế tài chính, tiền tệ đa phương đều đã đưa ra những chương trình tài chính và tín dụng quy mô lớn để trợ giúp cho cuộc chiến chống dịch bệnh trên mọi phương diện và để chuẩn bị cho phát triển ở thời sau dịch bệnh. Xem ra về vốn thì không thiếu và ý chí chính trị cũng đã có.

Vấn đề bây giờ chỉ là dịch bệnh còn dai dẳng tới khi nào và việc sử dụng nguồn tài chính kia có được hiệu quả thật sự hay không. Nhưng trước hết, triển vọng của tăng trưởng kinh tế và thương mại thế giới, suy giảm lâu dài hay không lâu dài, bắt đầu tăng trưởng trở lại sớm hay muộn, phụ thuộc vào các quốc gia và vùng lãnh thổ có thành công hay không và nếu thành công thì bao giờ mới thành công và đã phải trả giá như thế nào cho thành công trong cuộc đối phó dịch bệnh. Câu hỏi này hiện trên thế giới vẫn không ai có thể trả lời được.

Lạn Kha
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Được dịp, không được thời

Được dịp, không được thời

(PLVN) - Nước Đức đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 1/7 vừa qua cho 6 tháng tới. Ngay từ năm ngoái, Chính phủ Đức đã bắt đầu chuẩn bị cho trọng trách này, bởi ít nhất thì cũng phải sau 13 năm nước Đức mới có lại cơ hội cầm cân nảy mực chèo lái EU trong thời gian nửa năm và bởi đấy sẽ là lần cuối cùng đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬