Xin lỗi dân và thời cuộc

(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành chấn chỉnh, khắc phục tình trạng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) quá hạn trong toàn tỉnh. 
Xin lỗi dân và thời cuộc Thanh Hóa vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục tình trạng giải quyết thủ tục hành chính quá hạn

Trước đó, Báo cáo số 1140/BC-VPCP ngày 13/2/2019 của Văn phòng Chính phủ về kết quả thực hiện công tác kiểm soát TTHC tại các bộ, ngành, địa phương năm 2018, tỉnh Thanh Hóa có gần 4.000 hồ sơ quá hạn.

Trước vấn đề nêu trên, ông Chủ tịch UBND tỉnh này đã có chỉ đạo giám đốc các sở; thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn công khai xin lỗi người dân. Theo đó, các kết quả giải quyết TTHC phải được công khai đầy đủ, thường xuyên cho tổ chức, công dân biết.

Chủ tịch UBND Thanh Hóa cũng yêu cầu nghiêm khắc xử lý đối với cá nhân, cơ quan, đơn vị tiếp tục để xảy ra tình trạng giải quyết quá hạn. Được biết, trong tháng 1/2019, Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận 7.189 hồ sơ TTHC của tổ chức, cá nhân. Trong đó, có 9 hồ sơ quá hạn đã giải quyết; 8 hồ sơ quá hạn đang giải quyết; 220 hồ sơ chờ bổ sung; 197 hồ sơ trả lại hoặc xin rút.

Phải nói là hoan nghênh Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về thái độ “quyết liệt” trong việc giải quyết các công việc liên quan đến tổ chức và người dân.

Không riêng Thanh Hóa mà nhiều địa phương, thậm chí bộ, ngành đang hết sức “lừ khừ” trong việc giải quyết các TTHC liên quan đến đơn vị, tổ chức, cá nhân tiếp tục “cản trở” sự phát triển của cuộc sống.

Tại hội nghị tổng kết công tác hành chính ở TP HCM diễn ra mới đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề trong khi ở quận, huyện, sở ngành tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn bình quân đạt 99,6%, nhưng tại nơi quan trọng nhất là Văn phòng UBND TP HCM lại không công bố thời hạn giải quyết hồ sơ đúng hạn. Nhiều bộ, ngành TTHC “tắc” ngay tại các tổ chức giúp việc Bộ trưởng. Đó là điều đáng buồn.

Nhận ra điều này, tại TP HCM, trong năm 2019, Văn phòng UBND TP HCM sẽ xây dựng 20 quy trình liên thông với sở, ngành và đề ra quy định xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra chậm trễ giải quyết hồ sơ ở cơ quan này. Tất cả phải liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Có một điều hết sức buồn, đó là chúng ta đang nói về “cuộc Cách mạng KHCN 4.0” như một “phong trào” mà không nhận ra một vấn đề rất đơn giản là cuộc Cách mạng KHCN sau phát triển trên nền tảng cuộc Cách mạng KHCN trước. 4.0 không phải từ “trên trời rơi xuống” để ta “đón bắt” như ngộ nhận. TTHC đang trong “thời kỳ 1.0” sao có thể xây dựng “thành phố thông minh” trong “kỷ nguyên 4.0”.

Hơn 15 năm qua, người đứng đầu Chính phủ các nhiệm kỳ luôn yêu cầu kiểm tra, báo cáo về sự chậm trễ trong việc thực hiện chế độ thông tin báo cáo cũng như sự chậm trễ trong việc xem xét, xử lý theo thẩm quyền các phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp về TTHC. Biết xin lỗi dân, hy vọng sẽ có chuyển biến! 

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục
Văn hóa thưởng Tết

Văn hóa thưởng Tết

(PLVN) - Thưởng Tết để ghi nhận công lao và đóng góp của người lao động, đó cũng chính là thành quả mà người lao động tạo ra, được phân phối lại một cách thích đáng, họ xứng đáng được hưởng thành quả đó. Còn hơn cả vật chất, đó là sự tri ân, mang ý nghĩa tinh thần lớn lao, biểu hiện của sự gắn bó giữa người chủ và người làm, giữa người lao động với đơn vị sản xuất, kinh doanh của mình. 

Đọc thêm

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế
(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.
Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 

Mang theo "niềm tin son sắt với Đảng quang vinh" của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo "niềm tin son sắt với Đảng quang vinh" của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬