'Vướng' giữa Bộ GTVT và Công an: Chỉ tại các 'chấm' lẫn lộn?

(PLVN) - Như vậy là Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) vừa chính thức phản hồi lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phản ánh ngành Công an không chia sẻ, cung cấp các trường hợp tước giấy phép lái xe (GPLX), gây khó khăn cho công tác quản lý.
'Vướng' giữa Bộ GTVT và Công an: Chỉ tại các 'chấm' lẫn lộn? Rất nhiều GPLX tồn không đến xử lý tại cơ quan CSGT.

Theo Cục này, các năm 2015 đến nay, lực lượng CSGT đã gửi gần triệu thông báo các trường hợp bị tước quyền sử dụng GPLX đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) và các Sở GTVT địa phương. Thế nhưng, hiện còn một lượng lớn giấy phép lái xe tồn đọng tại các cơ quan CSGT. Thống kê trong hai năm 2015, 2016 còn 159.515 GPLX liên quan đến tạm giữ, bị tước quyền sử dụng mà người vi phạm không đến xử lý, không đến nhận.

Đáng chú ý, để khắc phục những tồn tại hạn chế, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông đường bộ, cuối năm 2016, Cục CSGT đã có Văn bản số 5581/C67-P9 về việc phối hợp, kết nối, chia sẻ dữ liệu về GPLX gửi Tổng cục ĐBVN.

Trong những năm qua, công an các đơn vị, địa phương cũng đã gửi thông báo bằng văn bản đối với các trường hợp bị tước quyền sử dụng, chứng chỉ hành nghề nhất là GPLX đến các Sở GTVT - nơi cấp giấy phép để theo dõi, quản lý. Nhiều nơi còn chủ động gửi thông báo các trường hợp giấy phép, chứng chỉ bị tạm giữ để đảm bảo việc thi hành quyết định xử phạt nhưng quá thời hạn mà người vi phạm không đến xử lý.

Tức là lực lượng CSGT từ Bộ đến các địa phương đã làm hết sức mình, thực hiện đúng quy định tại Điều 80 (Khoản 1) của Luật Xử lý vi phạm hành chính (VPHC) và Điều 7 (Khoản 3) Nghị định 81/2013 của Chính phủ hướng dẫn và biện pháp thi hành Luật xử lý VPHC. Tóm lại, những nỗ lực của công tác quản lý thời “1 chấm” đã làm hết khả năng.

Cái mâu thuẫn chính là “lẫn lộn” giữa “các chấm”. Sự “chuệch choạc” chia sẻ dữ liệu dùng chung trong công tác cấp GPLX như hiện nay chưa đáp ứng yêu cầu chính là do “khách quan”. Theo Cục CSGT phải có lộ trình phù hợp nhằm đảm bảo các yếu tố như: Tính pháp lý, sự đồng bộ về cơ sở vật chất giữa hai lực lượng, giải pháp kết nối, nguồn lực con người và phải đảm bảo các yếu tố bảo mật...(tất nhiên, GPLX chắc chắn không thuộc phạm vi Danh mục bí mật đâu, chỉ là bảo mật về an ninh mạng thôi).

Câu chuyện về quản lý và chia sẻ dữ liệu giữa 2 ngành  (CSGT, Bộ Công an và ĐBVN, Bộ GTVT) diễn ra trong “kỷ nguyên số” chứ không phải xa xưa trước đây. Hôm qua, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị ASEAN về phát triển mạng thông tin di động thế hệ thứ 5 (5G). Trước cuộc CMCN 4.0, các nước ASEAN hiện đang hợp tác chặt chẽ với mục tiêu phát triển và xây dựng một ASEAN số. Tức là vấn đề “chia sẻ dữ liệu” đã trở thành vấn đề của khu vực vì mục tiêu phát triển, chứ không còn đóng khung tại mỗi quốc gia.

Đáng tiếc, khi Việt Nam đang “chủ trì” thực hiện kết nối và chia sẻ thì ngay trong từng lĩnh vực quản lý, từng ngành trong nước lại chưa “tương thích”. 

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục
Bất hạnh cho bệnh nhân vào tay các bác sỹ kiểu này

Bất hạnh cho bệnh nhân vào tay các bác sỹ kiểu này

(PLVN) - Tại Đắk Lắk, một vụ gian lận cấp chứng chỉ hành nghề y vừa bị phanh phui. Các bác sỹ đến thực tập “chui” ở bệnh viện (tức không thực tập gì, kiểu “đánh trống, ghi tên trong học tại chức) sau đó được cấp chứng chỉ rồi chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề y. 

Đọc thêm

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới
(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.
Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà
(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 
Sao nữ nổi tiếng mất tích bí ẩn

Sao nữ nổi tiếng mất tích bí ẩn

(PLVN) - Nữ diễn viên Naya Rivera - đóng Santana Lopez trong series "Glee" - mất tích khi đi thuyền cùng con trai bốn tuổi. Cảnh sát lo đã có tai nạn kinh hoàng xảy ra...

HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh

HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh
(PLVN) - Sáng 9/7, ngày thứ 2 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 17 của HĐND TP Cần Thơ khóa IX. Tại Hội trường UBND thành phố, đơn vị quận Ninh Kiều đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng được đặt ra để tìm ra phương hướng giải quyết. Trong đó, vấn đề quản lý cây xanh được các đại biểu tham gia thảo luận tích cực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬