Vũng Tàu: Một vụ án đầy uẩn khúc khiến chủ quán cà phê thành người “làm ơn mắc án”

(PLO) - Những bị hại là lao đông tự do, sau mỗi chuyến đi biển lại trở về quán cà phê My My để ở nhưng chủ quán bỗng nhiên trở thành bị can trong một vụ án “Giữ người trái pháp luật” do VKS TP Vũng Tàu truy tố.
Vũng Tàu: Một vụ án đầy uẩn khúc khiến chủ quán cà phê thành người “làm ơn mắc án”

Theo cáo trạng số 185/CT-VKSTPVT ngày 10/9/2018 của VKS TP Vũng Tàu, quán cà phê My My do Nguyễn Thị Yến Ngọc làm chủ, hoạt động kinh doanh từ năm 2015. Quá trình kinh doanh, Yến Ngọc thuê Trần Thị Kiều Hoanh, Lê Thanh Sang, Nguyễn Văn Học trông coi quán. Ngày 30/1/2018, Công an TP Vũng Tàu phối hợp với Công an phường 11 kiểm tra quán, phát hiện 17 người trong quán không có giấy tờ tùy thân nên đưa về trụ sở Công an TP Vũng Tàu làm việc.

Tại CQĐT, một số người tố giác đã bị chủ quán là Yến Ngọc và đồng phạm giữ tại quán trong thời gian dài. “Bị hại” gồm bốn người, gồm: Nguyễn Văn Sơn (SN 1985, ngụ Vĩnh Long) bị giữ từ ngày 7/1/2018, Lâm Văn Nhựt (SN 1998, ngụ An Giang) bị giữ từ khoảng đầu năm 2017; Huỳnh Thanh Gang (SN 1984, ngụ Long An) bị giữ từ tháng 8/2017, anh Ngọc (không rõ lai lịch) bị giữ từ tháng 1/2018.

Những người này đều là dân lao động đến TP Vũng Tàu kiếm việc làm, khi đến quán My My do thiếu nợ tiền nhậu nên bị chủ quán giữ lại để tìm việc làm thuê trên các tàu đánh bắt hải sản, lấy tiền trả nợ. Trong quá trình giữ người, Yến Ngọc giao Hoanh, Sang và Học quản lý bốn người.

Chính vì điều này, chủ quán Yến Ngọc đã bị khép vào tội “giữ, giam người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 157 Bộ luật Hình sự 2015. Sau khi Công an TP Vũng Tàu ra Bản kết luận điều tra đề nghị truy tố số 259/KLĐT ngày 28/7/2018 thì bị can Yến Ngọc đã khiếu nại. 

Đồng thời, ông Khôi (chồng bị can) đã làm đơn tố cáo. Do phát sinh tình tiết mới của vụ án, nên VKS TP Vũng Tàu đã ra quyết định trả hồ sơ để điểu tra bổ sung. Ngày 4/11/2018, CQĐT Công an TP Vũng Tàu có kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự số 361/KLĐTBS-Đ1, nhưng vẫn đề nghị truy tố Yến Ngọc tội “giữ, giam người trái pháp luật”. 

Luật sư Ngô Chí Đan (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, về tội danh “giữ, giam người trái pháp luật” của bị can Yến Ngọc là không đủ cơ sở để xác định. Để cấu thành tội danh này phải thể hiện bằng hành vi cụ thể cũng như xác định được không gian, phạm vi và tính chất mức độ của hành vi đối với bị hại. 

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, bốn cá nhân là Sơn, Nhựt, Gang và Ngọc tự nguyện đến quán My My để ăn nhậu và tìm nơi ở (bút lục 298, 300, 289). Bốn “bị hại” khai nhận họ hoàn toàn không bị cấm đoán hay đe dọa nhằm mục đích cản trở quyền đi lại của cá nhân (bút lục 232, 291, 304). Họ thừa nhận có tham gia đi biển cùng các ghe tàu, qua nhiều tỉnh, thành. Nếu không muốn ở lại nhà Yến Ngọc thì họ hoàn toàn có điều kiện bỏ trốn hoặc trình báo cơ quan pháp luật. Tuy nhiên, sau mỗi chuyến đi biển, họ lại trở về nhà của Yến Ngọc. 

Bốn “bị hại” khai rằng mỗi lần ra ngoài phải xin phép hoặc có sự giám sát của Nguyễn Văn Học hoặc Trần Thị Kiều Hoanh. Như vậy, quyền tự do đi lại của họ không bị hạn chế. Nếu thật sự có hành vi “giữ, giam người” thì họ hoàn toàn có quyền lựa chọn để bỏ trốn, thậm chí phản kháng với người giám sát là phụ nữ như Kiều Hoanh.

Trong thời gian dài, họ vẫn sử dụng điện thoại và hoàn toàn có điều kiện để thông báo cho người nhà và cơ quan chức năng xử lý nếu có việc giữ, giam xảy ra. Trong một số lời khai, họ xác định không bỏ trốn vì lý do không có tiền và bị giữ giấy CMND, không xuất phát từ việc bị giam, giữ. 

Cả một quá trình dài, họ không khai báo với cơ quan có thẩm quyền dù có điều kiện, nay làm việc với CQĐT thì họ lại đồng loạt yêu cầu xử lý bị can, thể hiện rõ việc mâu thuẫn cá nhân với nhau. Trong quá trình điều tra bổ sung, chỉ có một trong bốn “bị hại” có mặt là ông Nguyễn Văn Sơn. Hiện nay ông Lê Văn Khôi, chồng chủ quán cà phê My My rất mong các cơ quan chức năng ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sớm làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án để trả lại sự công bằng cho vợ ông.

PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội

Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội

(PLVN) - Để có được những bức ảnh đẹp, thú vị đăng lên mạng xã hội, nhiều người đã bất chấp đến sự an nguy của bản thân, bất chấp vi phạm pháp luật hay gây ảnh hưởng đến môi sinh. Những hành vi nói trên cần phải lên án và xử lý nghiêm để tăng tính răn đe.

Đọc thêm

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết và trả các hồ sơ đúng hạn

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết  và trả các hồ sơ đúng hạn
(PLVN) - Chiều 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020 UBND tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, đã quyết liệt sáng tạo, dám nghĩ dám làm, kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới.

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021
(PLVN) - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). 

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam
(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬