Vụ 'DN kêu cứu vì bị ngâm hồ sơ ĐTM': Sao lại cấm quyền chủ động đầu tư của DN?

(PLVN) - Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nhà đầu tư , Ban Quản lý các khu công nghiệp (BQLCKCN)  tỉnh Thái Nguyên vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị lãnh đạo Chính phủ vào cuộc, chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý và giải quyết dứt điểm vụ Tổng Cục môi trường (TCMT) trả hồ sơ  ĐTM  Dự án Nhà máy sản xuất vải sợi sơ mi cao cấp Việt Nam (Nhà máy) không đúng quy định. 
Vụ 'DN kêu cứu vì bị ngâm hồ sơ ĐTM': Sao lại cấm quyền chủ động đầu tư của DN? BQLCKCN tỉnh Thái Nguyên cho rằng Tổng Cục môi trường cố tình gây khó khăn cho nhà đầu tư khi có những yêu cầu bổ sung hồ sơ ĐTM không đúng quy định

Pháp luật khuyến khích sao lại cấm?

Như Báo PLVN đã thông tin, một trong những lý do mà TCMT đưa ra để từ chối việc thông qua báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho dự án là vấn đề khối lượng nước thải và phương thức, vị trí xả thải.

Theo đó, TCMT yêu cầu tất cả nhà máy thành viên có nước thải phải được đấu nối vào trạm xử lý nước thải tập trung của KCN Sông Công II, có công suất thiết kế tối đa 5000 m3/ngày đêm để xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp trước khi thải ra sông Công.

Do Nhà máy có lưu lượng xả thải khoảng 14.400 m3/ngày đêm nên cơ quan cấp phép bắt buộc hồ sơ ĐTM chung của KCN Sông II phải lập, điều chỉnh lại, trình Bộ TN&MT phê duyệt rồi hồ sơ ĐTM dự án mới được xem xét thông qua. 

Tuy nhiên, trong các công văn nói trên, cơ quan cấp phép đã “lờ” đi quyền chủ động tự xây dựng hệ thống xử lý nước thải của nhà đầu tư, cũng như các trường hợp cho phép miễn trừ đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung. Trong khi đây không chỉ quyền tự chủ của doanh nghiệp mà còn là yếu tố được pháp luật hiện hành khuyến khích.

Cụ thể, điểm c, Khoản 1, Điều 101, Luật Bảo vệ môi trường 2014 quy định: cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (SXKDDV) không liên thông với hệ thống xử lý nước thải tập trung thuộc đối tượng phải có hệ thống xử lý nước thải.  Khoản 2, Điều 35, Nghị định số 80 ngày 6/8/2014 quy định: Các trường hợp gần nguồn tiếp nhận mà chất lượng nước thải bảo đảm yêu cầu vệ sinh môi trường và việc đấu nối vào hệ thống thoát nước chung có thể gây những gánh nặng bất hợp lý về kinh tế; hoặc tại địa bàn chưa có mạng lưới thu gom của hệ thống thoát nước tập trung thì được miễn trừ đấu nối vào hệ thống thoát nước.  

Điểm a, b, c Khoản 4, Điều 9 Thông tư số 35 ngày 30/6/2015 của Bộ TN&MT một lần nữa làm rõ quyền tự chủ đầu tư của doanh nghiệp khi quy định các trường hợp được miễn trừ đấu nối, trong đó bao gồm: Cơ sở SXKDDV có biện pháp xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường theo quy định, đồng thời việc đấu nối vào hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung KCN tạo chi phí bất hợp lý cho cơ sở; cơ sở SXKDDV phát sinh nước thải vượt quá khả năng tiếp nhận, xử lý của hệ thống xử lý nước thải tập trung KCN, đồng thời cơ sở có biện pháp xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường; cơ sở SXKDDV trong KCN mà KCN chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, đồng thời cơ sở có biện pháp xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

Đối chiếu với các quy định này cho thấy, KCN Sông Công II đang trong thời gian thực hiện các bước theo quy định để triển khai xây dựng Nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN. Do đó, Nhà máy đi vào hoạt động có lưu lượng xả thải khoảng 14.400 m3/ngày đêm, chủ đầu tư Dự án được quyền tự đầu tư xây dựng Trạm xử lý nước thải riêng đạt QCVN 40: 2011/BTNMT- quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp, cột A với các hệ số Kq=0,9; Kf=1,0, theo đúng nội dung trong hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Hơn nữa, nhà đầu tư còn cam kết sẽ tự động đóng cửa hoạt động của Nhà máy nếu có hoạt động gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng môi trường xung quanh. Như vậy, Nhà máy này thuộc trường hợp được miễn trừ đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của KCN Sông Công II và được phép xả thải ra sông Công.   

Đề nghị Chính phủ vào cuộc

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho Nhà đầu tư thực hiện dự án theo tiến độ đã cam kết, ngày 4/3/2019, BQLCKCN tỉnh Thái Nguyên có Văn bản số 150 (do Phó Trưởng Ban Trần Quốc Trung ký)  gửi Văn phòng Chính phủ phản ánh, Nhà máy đã được Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, phía doanh nghiệp hoàn tất mọi thủ tục hành chính cần thiết để tiến hành triển khai hoạt động đầu tư, trong đó hồ sơ báo cáo ĐTM đã gửi Bộ TN&MT để thẩm định. 

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính BQLCKCN nhận thấy TCMT đã có những dấu hiệu vi phạm Quy chế tiếp nhận, xử lý hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa tại Bộ TN&MT, cũng như vi phạm một trong các hành vi không được làm trong giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã được Chính phủ quy định cụ thể tại Nghị định 61/NĐ-CP ngày 23/4/2018 như: Thực hiện trái Quy trình giải quyết thủ tục hành chính, đưa ra các yêu cầu trái quy định đối với nhà đầu tư và BQLCKCN tỉnh Thái Nguyên…

BQLCKCN tỉnh Thái Nguyên cho rằng TCMT đã có những biểu hiện thiếu hợp tác và có dấu hiệu thiếu công bằng, không khách quan trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, đã cố tình gây khó khăn cho nhà đầu tư khi có những yêu cầu bổ sung hồ sơ không đúng quy định, gây phiền hà, kéo dài thời gian giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời gây cản trở hoạt động kêu gọi thu hút đầu tư vào KCN Sông Công II, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư của tỉnh Thái Nguyên.

Cơ quan này đề nghị lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ TN&MT vào cuộc, chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý và giải quyết dứt điểm vụ hồ sơ ĐTM Nhà máy đang bị TCMT trả hồ sơ không đúng quy định pháp luật. 

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước

(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 

Đọc thêm

Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn

Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn
(PLVN) - Cả nước có hơn 32.000 công nhân lao động là F1, F2 đang bị cách ly, không có việc làm, thu nhập giảm sút nghiêm trọng, cuộc sống hết sức khó khăn, do đó, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn cơ sở chủ động đánh giá nguy cơ rủi ro lây nhiễm dịch và kịp thời triển khai các chương trình hỗ trợ cho công nhân lao động là F0, F1, F2.

Chuyên gia quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Chuyên gia quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam trong nhiệm kỳ mới
(PLVN) - Tiến sĩ SD Pradhan, nguyên cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ, câu chuyện về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là một trong những tin tích cực trong tình cảnh cả thế giới vẫn đang tiếp tục chống chọi với đại dịch COVID-19. Bài viết này đăng trên tờ Times of India được VietnamPlus giới thiệu.

Báo Mỹ: Nga là "vua xe tăng thế giới"

Báo Mỹ: Nga là "vua xe tăng thế giới"
(PLVN) - Báo 19FortyFive của Mỹ nhận định, hiện nay Nga là "vua xe tăng thế giới", với khoảng 13 nghìn xe tăng, nhiều chiếc trong số đó còn có độ tuổi già hơn cả kíp lái của họ.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước
(PLVN) - Cuối tháng 3 - đầu tháng 4 năm 1959, Bác Hồ đến thăm làng cá Cái Bèo - Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”. Lời dạy của Bác khi ấy như thấm vào lòng biển mẹ, nương theo làn gió mặn mãi mãi nhắc nhở đến lớp người kế thừa xây dựng nghề cá Việt Nam...

Luật công luật

Luật công luật
(PLVN) - Một trong những nguyên nhân đưa đến tình trạng chiến sự bạo lực giữa Israel và Hamas ở dải Gaza và xung khắc giữa người Do Thái và người Ả-rập ở bên trong Israel như đang thấy ở khu vực Trung Đông là ý định của chính quyền Israel đuổi 6 gia đình người Palestine ra khỏi nhà ở của họ. 
Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

(PLVN) - Chia sẻ về công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã đi vào nền nếp, thông qua các đợt rà soát đạt được kết quả cụ thể, nhận thức của các bộ, ngành về công tác này được nâng lên rõ rệt.

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"
(PLVN) - Theo tín ngưỡng thờ cá Ông (cá voi) của ngư dân miền biển, cá voi là loài động vật linh thiêng, là Bồ Tát đối với ngư dân hoạn nạn trên biển nên được tôn kính gọi  là “ngài”, thần Nam Hải. Tại nhiều địa phương, ngư dân đã bỏ tiền tỷ xây dựng lăng mộ cá voi với tên gọi thành kính "Nghĩa địa Cá Ông".

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh
(PLVN) - Từ ngày 14/5, VPBank phối hợp với Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid”, với mục tiêu khuyến khích người dân tăng cường sức khỏe thông qua các hoạt động thể dục thể thao tại nhà, đồng thời gây quỹ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật

Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật

(PLVN) -Với mong muốn lắng nghe và phản ánh đầy đủ những nguyện vọng chính đáng của nhân dân vào những quyết định, chủ trương, biện pháp để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để qua đó không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân là những mong muốn của bà Võ Thị Xuân Đào, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai vừa được giới thiệu ứng cử HĐND tỉnh (nhiệm kỳ 2021 – 2026).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376