Việc gì có lợi cho dân thì làm

(PLVN) - “Giảm bớt thủ tục cho dân nhờ” - đó là ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi có ý kiến đề xuất giữ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến ngày 31/12/2025, song song với hệ thống điện tử bao gồm mã số định danh, căn cước công dân.
Việc gì có lợi cho dân thì làm Phương thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu sẽ được thay đổi.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng bày tỏ ý kiến dứt khoát: “Chúng tôi thấy bây giờ vẫn lưu lại sổ hộ khẩu cho tới năm 2025 là không phù hợp, không thực tế. Đây là sự thay đổi rất căn bản, là mong muốn của nhân dân, các công dân. Bây giờ lại kéo dài thêm 1 nhiệm kỳ, 5 năm nữa thì quyết tâm thực hiện cái này không cao.

Thực tế, chúng ta đã thấy, cả hệ thống truyền thông, cả thái độ của dư luận xã hội đã tỏ ra hào hứng như thế nào khi cách đây mấy tháng, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, có thể bỏ sổ hộ khẩu hoàn toàn vào ngày 1/7/2021 và thay thế vào đấy là cách quản lý cư dân mới, hiện đại và chính xác, phù hợp với thời đại số 4.0”.

Và, thực sự, dân tình như bị dội một gáo nước lạnh khi nghe thông tin cái loại sổ lỗi thời, lạc hậu, các quốc gia trên thế giới không ai dùng này lại tồn tại thêm 5 năm nữa. Sự ám ảnh về sổ hộ khẩu không chỉ ở người dân thường mà chính Chủ tịch Quốc hội cũng than phiền khi chính bà mất sổ và phải đi làm lại.

Có thể nói sổ hộ khẩu đã “hoàn thành sứ mệnh lịch sử” của mình và từ lâu không còn là hình thức quản lý cư dân một cách hiệu quả nữa. Nó gây phiền phức và phiền toái một cách không cần thiết, cả cán bộ và nhân dân đều thấy rõ điều đó.

Làm chậm lại một tiến trình hợp lòng dân như vậy vấp phải sự phản ứng là lẽ đương nhiên. Song, mặt khác cũng cho chúng ta thấy việc cải cách hành chính, giảm thiểu thủ tục, giảm sự phiền hà cho nhân dân gặp phải những lực cản không nhỏ.

Chẳng hạn, trong việc bỏ những “giấy phép con” hành hạ người dân và doanh nghiệp đã vấp phải nhiều trắc trở trong tiến trình thực hiện, càng cấm thì lại càng “đẻ” ra nhiều, gây bức xúc cho dư luận xã hội. Hiển nhiên, bỏ “giấy phép con” là một điều tốt, có lợi cho dân, thông thoáng thủ tục, giảm thiểu sự cồng kềnh, xóa đi sự chồng chéo thẩm quyền, phù hợp với pháp luật và các nguyên tắc hiến định, thế mà tại sao các cơ quan quản lý hành chính và những người có trách nhiệm lại không muốn thực thi?

“Việc gì lợi cho dân thì làm”, những ai thấm nhuần và thực sự muốn học và làm theo tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh đều thuộc lòng câu nói đó và lấy làm phương châm hành xử của mình. Còn chỉ nói quyết liệt mà không thể hiện bằng hành động thực tế lại là chuyện khác.

Nay, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ quan điểm và yêu cầu đối với các nhà lập pháp là “giảm bớt thủ tục cho dân nhờ” chính là thể hiện văn hóa ứng xử của những người làm công tác xây dựng pháp luật. Rộng hơn, đó là biểu hiện cao của văn hóa công chức trong quan hệ với nhân dân với tư cách là những công bộc thật sự!

Phaly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người Việt đi du lịch Việt

Người Việt đi du lịch Việt
(PLVN) - Đại dịch Covid gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, trong đó ngành du lịch – vốn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta lại phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và nặng nề nhất.
Thảm án phòng 1046:  Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

Thảm án phòng 1046: Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

(PLVN) - Cho tới tận bây giờ, cái chết của người đàn ông có tên Roland T. Owen tại căn phòng 1046, khách sạn President vẫn luôn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Thậm chí vào năm 1935, vụ án này còn được coi là một trong những vụ án có nhiều diễn biến phức tạp nhất lịch sử Mỹ.

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển
(PLVN) - Nhiều loại ốc biển chứa độc chất saxitoxin và tetrodotoxin khiến nạn nhân ăn vào bị suy hô hấp, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Mới đây nhất, một ngư dân ở tỉnh Khánh Hòa đã thiệt mạng sau khi ăn ốc bùn răng cưa và bùn bóng đánh bắt trên biển. Đây không phải trường hợp đầu tiên thiệt mạng do ăn các loại ốc này.

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ  Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng
(PLVN) -Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA).

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh
(PLVN) - Chuông là một pháp khí quan trọng trong nghi thức Phật giáo. Tiếng chuông vang xa giữa thinh không, thâm trầm giữa náo nhiệt, ngân nga giữa bể dâu thức tỉnh những khách trọ trần gian còn mải theo đuổi danh lợi, gọi thế nhân đang mê đắm nơi bể khổ trở về cõi an nhiên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬