Vì sao chúng ta quan tâm đến vụ ly hôn của người nổi tiếng?

(PLVN) - Không chỉ dõi theo số phận của một thương hiệu lớn, chúng ta còn đang ngóng chờ kết luận cuối cùng, kết quả “thắng” hay “thua” cho những con người có sắc, có tài như vợ chồng ông bà Vũ – Thảo. Hành động này có thể lý giải theo tâm lý học như thế nào?.

Cuộc ly hôn tốn giấy bút của báo chí và... cả xã hội Cuộc ly hôn tốn giấy bút của báo chí và... cả xã hội

Khởi đầu từ mô hình công ty gia đình, Trung Nguyên đã vươn lên và trở thành nhãn hàng cà phê nổi tiếng nhất Việt Nam. Thương hiệu này đã đưa sản phẩm của mình tới hơn 50 nước trên thế giới. Có thể nói Trung Nguyên là một trong những niềm tự hào của người Việt vì là một trong số ít nhãn hàng Việt Nam có thể vươn mình ra thương trường quốc tế. 

Từ năm 2016, vụ ly hôn của hai người điều hành Trung Nguyên – ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo gây xôn xao. Đặc biệt trong thời gian cuối năm 2018, đầu năm 2019, báo chí liên tục đưa tin về những phiên tòa, dân tình chăm chú theo dõi từng lời nói của hai người trước tòa, tìm hiểu về quá khứ của hai người: cân đo về công sức, đóng góp của từng người với Trung Nguyên và đánh giá người đúng – người sai... 

Tại sao chúng ta lại quan tâm đến người nổi tiếng đến vậy? 

Quan tâm đến người khác để sinh tồn tốt hơn 

Theo thông tin từ TS. Tâm lý Frank McAndrew của trường Đại học Knox (Mỹ) đăng tải trên trang Psychology Today về tâm lý học, muốn biết về người khác là nhu cầu có từ thời đồ đá.

Vì sao chúng ta quan tâm đến vụ ly hôn của người nổi tiếng? ảnh 1
TS. Frank McAndrew ngành Tâm lý của ĐH Knox (Mỹ)

Vào thời kỳ này, con người sống theo những nhóm nhỏ, tất cả mọi người đều biết đến nhau. Họ nhớ các đặc điểm, chi tiết của nhau để cùng tồn tại. Sự xuất hiện của một người hoặc một nhóm người ngoài được coi là hiện tượng lạ và không mong muốn. 

Với nguồn lương thực có hạn, bản năng sinh tồn của một nhóm sẽ khiến họ cảnh giác với những nhóm khác, thậm chí coi là kẻ thù. Để bảo vệ bản thân và cộng đồng của mình, các nhóm cần biết về đối thủ của mình để có thể đối phó với cần thiết. Điều này lý giải sự quan tâm giữa các cá nhân về nhau.

Để nâng cao kỹ năng sinh tồn của bản thân, con người cần nhìn và học tập từ những cá nhân xuất sắc hơn. Nhờ thế, một người có thể học cách hình thành đồng minh, bạn bè hoặc gia đình. 

Trong cuộc sống hiện đại, người nổi tiếng trở thành hình mẫu để người khác soi vào, học hỏi để trở nên thành công hoặc lý tưởng tương tự.

“Tám chuyện” và nhu cầu thể hiện bản thân

TS. McAndrew cũng chỉ ra trong thế giới hiện đại, câu chuyện về người nổi tiếng là nguyên liệu cho những cuộc bàn tán, là một hình thức để tăng cường giao tiếp và gắn kết với người xung quanh, phục vụ cho sự gắn kết xã hội. 

Trở lại với trường hợp của ông Vũ và bà Thảo, những quan tâm và bình luận về yêu cầu đến từ hai người đều bị đưa ra đánh giá, mổ xẻ. Đánh giá càng thuyết phục thì càng được hưởng ứng. 

Vì sao chúng ta quan tâm đến vụ ly hôn của người nổi tiếng? ảnh 2
Bị đánh giá bởi số đông hoặc một cách thiếu khách quan có thể gây tổn hại cho người khác (ảnh: internet)

Dựa trên hiểu biết cá nhân về luật, về cuộc sống đời tư của đôi vợ chồng nổi tiếng và nhân cách, đạo đức, nhiều người đưa ra bình luận của bản thân về “hợp lý” hay “vô lý”, “quá đáng” hay “phù hợp” “đúng” và “sai” trước khi tòa đưa ra phán quyết.

Những đánh giá nhận được nhiều sự  hưởng ứng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, và chủ nhân của lời đánh giá đó cảm thấy thỏa mãn vì được ngưỡng mộ và đồng tình bởi nhiều người.

Tuy nhiên, cũng như nhiều cuộc ly hôn khác – có những thông tin công khai và có những thông tin cá nhân mà chỉ người trong cuộc mới biết. Nhanh chóng đánh giá trước khi có phán quyết cuối cùng của tòa án có thể dễ gây ra góc nhìn sai lầm và thiếu khách quan cho người trong cuộc.

Minh Anh
Cùng chuyên mục
Hoạt động của doanh nghiệp tạo ra sức sống của nền kinh tế.

Kịch bản phục hồi

(PLVN) - Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã tác động lớn đến kinh tế đất nước, trong đó có hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đọc thêm

Đáng giận hay đáng thương?

15 người (một trẻ em) là công dân của 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An đã lên thùng xe đông lạnh để trốn về quê.
(PLVN) -  Câu chuyện 15 người từ TP HCM, Bình Dương… là những vùng tâm dịch, trốn trong thùng chiếc xe tải đông lạnh “thông chốt” về quê miền Trung, nhận được nhiều ý kiến bình luận trái chiều những ngày qua. Và mỗi địa phương cũng có những động thái, phản ứng khác nhau.

Máy tính cho em

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” tối 12/9 đã lay động lòng nhiều người.

Xuống với dân

Thủ tướng thăm hỏi và động viên người dân đang thực hiện cách ly phòng chống dịch tại Đồng Nai. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) -Những hình ảnh Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, hay Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xuống cơ sở thăm hỏi nhân dân, kiểm tra việc phòng chống dịch, xem lãnh đạo địa phương phục vụ dân ra sao khi đang thực hiện giãn cách; kiểm tra sự sẵn sàng của hệ thống chính trị ở cơ sở trong việc phục vụ nhân dân trong phòng chống COVID-19... thực sự đã lan tỏa ra nhiều nơi và đem lại những tín hiệu tích cực.

Đừng tiếp tay tội phạm địa ốc

Tháng 8/2021 thắt chặt giãn cách xã hội, nín thở tránh Covid, không được ra khỏi nhà, có ai giao dịch nhà đất?
(PLVN) - Sài Gòn đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội trong cuộc chiến chống COVID-19. Con virus tí hon này cũng tình cờ cho người ta thấy những góc khuất trong lĩnh vực địa ốc ở đô thị đông dân và mật độ người chật chội nhất Việt Nam này.

'Thời gian vàng'

Hinh minh họa.
(PLVN) - Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu xét nghiệm toàn dân trước ngày 15/9/2021 để loại trừ nguồn lây ra khỏi cộng đồng.

Để tuyến đầu y tế luôn sung sức

Hình minh họa.
(PLVN) - Chỉ trong bốn ngày, Bộ Y tế liên tiếp có hai văn bản chỉ đạo về vấn đề lực lượng y bác sĩ tại các bệnh viện (BV), đặc biệt là tại các BV điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bài toán trước ngưỡng bình thường mới

Đã có những đề xuất với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cần được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch.
(PLVN) - Từ nay đến thời hạn dự kiến kết thúc giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh mà trong đó trọng tâm là TP.HCM, Hà Nội không còn nhiều. Triển vọng tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát dịch bệnh.

Cánh én chào mùa Xuân

Quận 7, TP HCM công bố đã kiểm soát được dịch bệnh.
(PLVN) - Thông tin Quận 7 và huyện Củ Chi công bố đã kiểm soát được dịch bệnh thực sự là tín hiệu vui, cho thấy có thể đỉnh dịch đã qua, như những cánh én chấp chới bay báo mùa Xuân đã về.

Nếu chỉ trông vào ngân sách, chúng ta mãi là giáo dục nghèo!

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành lần đầu tiên phát biểu trước hội nghị Tổng kết năm học ngành GD&ĐT
(PLVN) - Phát biểu trước hội nghị Tổng kết năm học 2020- 2021 ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc hôm 31/8, ông Lê Duy Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chia sẻ những vấn đề tâm huyết của ngành GD&ĐT, trong đó nhấn mạnh: “Nếu chỉ trông vào ngân sách, chúng ta mãi là giáo dục nghèo!”. Đây không phải vấn đề riêng của ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc

Tinh thần Quốc khánh tiếp sức cho cả nước giành chiến thắng trong 'cuộc chiến mới'

Quốc khánh 2021 là một sự kiện đặc biệt so với những năm trước khi thời điểm cả nước đang chung sức, đồng lòng phòng chống COVID.
(PLVN) -  Một mùa thu nữa lại về, đó bao giờ cũng là mùa khiến trái tim con người bỗng trở nên hồ hởi, tưởng niệm lạ lùng. Thu chạm ngõ, đánh thức và khơi lại những giá trị thiêng liêng về một mùa thu cách mạng, một mùa thu đã thay đổi số mệnh của cả một dân tộc, mở ra một kỷ nguyên mới của thời đại. Dù đã đi qua nhiều thập kỷ, nhưng trong ngày lễ Quốc khánh trọng đại này, mỗi người con đất Việt luôn cảm thấy vô cùng tự hào về một sự kiện có bề dày lịch sử của một dân tộc oai hùng.

Xin đừng đặt mình ngoài cuộc!

Xin đừng đặt mình ngoài cuộc!
(PLVN) - Giữa những gian khó và nỗ lực, vẫn có không ít người thiếu nỗ lực, chỉ biết thở than, đưa tin xấu, nhìn vào tiêu cực để bức tranh ngày dịch càng buồn bã, nặng nề hơn.

Chiến thắng thuộc về nhân dân

Thủ tướng vẫy chào, động viên bà con đang thực hiện cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Bình Thuận, phường Thuận Giao, TP Thuận An. Ảnh: VGP
(PLVN) - Sau các Công điện số 1099/CĐ-TTg, Công điện 1102/CĐ-TTg, Công điện 1105/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, công tác phòng, chống dịch (PCD) đã có những tín hiệu lạc quan.

Sáng mãi triết lý của một người thầy

Sáng mãi triết lý của một người thầy
(PLVN) - Trong suốt cuộc đời dạy học, thầy giáo Chu Văn An đã đào tạo được nhiều học trò, trong đó có không ít học trò đỗ đạt làm quan và có nhiều cống hiến cho đất nước. Tuy nhiên, thầy Chu còn có một người học trò rất đặc biệt là thủy thần vì kính trọng danh tiếng, nhân cách, đức độ của thầy đã hóa thành người lên hạ giới để xin theo học. Người “học trò thủy thần” cảm thương nỗi khổ của muôn dân, vạn vật chúng sinh vì nạn hạn hán nên đã dám chống lệnh Thiên đình để làm mưa cứu hạn.