Vấn đề không chỉ đặt ra cho các kỳ họp Trung ương

(PLVN) - Sau 6 ngày làm việc, ngày 12/10 Hội nghị Trung ương 11 (Khóa XII) đã bế mạc. Nhiều vấn đề quan trọng đã được quyết định. Tuy nhiên, nhiều vấn đề lớn được đặt ra, không chỉ cho những kỳ họp Trung ương, bên lề Đại hội XIII mà cả nhiệm kỳ tới và xa hơn.
Vấn đề không chỉ đặt ra cho các kỳ họp Trung ương Công trình trái phép ở Mã Pí Lèng là dẫn chứng về xung đột giữa văn hóa và phát triển

Chẳng hạn như quan hệ giữa đổi mới, ổn định và phát triển; giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị; giữa tuân theo quy luật thị trường và bảo đảm định hướng XHCN; giữa phát triển lực lượng sản xuất và xây dựng, hoàn thiện từng bước quan hệ sản xuất XHCN; giữa Nhà nước, thị trường và xã hội; giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hoá...

Còn về văn hóa và phát triển, văn hóa bao giờ cũng thế là cái “nôi” của phát triển bền vững. Đi trên đường phố Hà Nội, rất dễ cảm nhận về văn hóa. Dường như ai cũng vội, ít nhường nhịn. Thậm chí khi tín hiệu đèn giao thông chuyển màu đỏ, số người “lấn làn” của người đi bộ sang đường cũng khá nhiều. Không ai bị nhắc nhở, bị phạt hoặc rất ít. Và hẳn cũng không đủ lực lượng chức năng túc trực để xử phạt. Bởi vậy, nếu con người không ý thức được về văn hóa chấp hành luật phát sẽ rất khó.

Hay như chuyện tòa nhà cao tầng ở Mã Pí Lèng, ở đây yếu tố phát triển và văn hóa đang “va đập” nhau; không chỉ ở Hà Giang mà hiện tượng này cũng xảy ra ở nhiều di sản khác. Pháp luật về văn hóa, quản lý về văn hóa, bàn tay “có hình” và “hữu hình” của Nhà nước ở đâu? Rất khó tìm ra câu trả lời. Dường như chúng ta chưa có “khái niệm” về quản trị văn hóa? “Văn hóa” vẫn phát triển tự phát ngay trong môi trường phát triển, dù hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về văn hóa không thiếu.

Xin nhắc thêm một sự kiện khác, bên lề hội thảo “Hiểu đúng về ô nhiễm không khí tại Hà Nội - Hành động của chính quyền và người dân” tổ chức ngày 11/10, nhiều chuyên gia nhận định, phương tiện cá nhân là “thủ phạm” nên đề xuất cần sớm có giải pháp hạn chế loại hình này. Tuy nhiên, cấm phương tiện cá nhân lại phải được được đặt trên cái “nôi” văn hóa. Đô thị Việt Nam là vùng đất sống của những người sinh ra ở nông thôn, họ chưa ý thức nhiều về trật tự công nghiệp, văn minh công nghiệp. Ngay cả việc lên xe bus, phương tiện vận tải công cộng mà chúng ta hy vọng sẽ tham gia vào việc chống ùn tắc, giảm ô nhiễm con người vẫn chen nhau.

Văn hóa là “nội sinh” của phát triển. Để văn hóa phát triển và trở thành nguồn lực nội sinh cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, nhất là trong bối cảnh thế giới phát triển rất nhanh và quá trình toàn cầu hóa không thể đảo ngược được, rất nhiều vấn đề đáng quan tâm.

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục
Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?

(PLVN) - Từ đầu năm 2019, ông Phạm Quốc Liêm, Tổng giám đốc, Người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần rau Anh Đào rời công ty cùng toàn bộ tài liệu và con dấu khiến các đối tác và người lao động lâm vào cảnh không thể nào thực được những cam kết và thỏa thuận giữa các bên đã thống nhất trước đó và có nguy cơ lâm vào tình trạng phá sản.

Đọc thêm

Bão trên Biển Đông

Bão trên Biển Đông
Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: phía Bắc vĩ tuyến 14,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy... 

Kỳ thi nhớ nhất trong cuộc đời

Kỳ thi nhớ nhất trong cuộc đời
(PLVN) - "Thực sự em chưa bao giờ nghĩ đến khi em đi thi tốt nghiệp lại trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Có lẽ đây là kỳ thi mà em nhớ nhất trong cuộc đời", thí sinh Nguyễn Hoàng Sơn, học sinh trường THPT Việt Đức chia sẻ.

Cách ly 198 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 751

Cách ly 198 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 751
(PLVN) - Cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu cho biết đã tiến hành cách ly tập trung 198 trường hợp F2 tiếp xúc với F1 là chị Đỗ Thị Thanh T, người đi chuyến bay VJ770 cùng bệnh nhân 751 từ Cam Ranh về Hà Nội ngày 30/7. 

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi hưởng ứng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại tâm điểm TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi hưởng ứng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại tâm điểm TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam
Với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi Ban Chủ nhiệm các Đoàn Luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư và các Luật sư thành viên trong cả nước tùy theo khả năng của mình tham gia đóng góp ủng hộ kinh phí, cùng chung sức với Chính phủ, chính quyền và nhân dân TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬