UBND quận Cầu Giấy chậm xử lý vụ “nhờn luật” tại khu biệt thự 5,2ha ​

(PLVN) - UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự xây dựng của các cá nhân, tổ chức tại Khu biệt thự 5,2ha, báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 22/03/2021. Thế nhưng, quá thời hạn, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy vẫn không thực hiện báo cáo và việc vi phạm vẫn tồn tại, xâm phạm sự tôn nghiêm của pháp luật.


UBND quận Cầu Giấy chậm xử lý vụ “nhờn luật” tại khu biệt thự 5,2ha  ​ Công trình này được cho là của một Đại tá quân đội xây dựng, phá vỡ quy hoạch chung tại khu biệt thự 5,2ha

Đáng nói, kể từ khi lãnh đạo thành phố Hà Nội có ý kiến chỉ đạo lãnh đạo quận Cầu Giấy kiểm tra, xử lý công trình vi phạm của các cá nhân, tổ chức mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh. Tuy nhiên, lãnh đạo quận này, vẫn chưa sâu sát và chưa xử lý vi phạm theo chỉ đạo.

Cho đến nay, UBND phường Yên Hòa có thêm thông báo số 33, ngày 19/3 về việc ngừng thi công xây dựng và Thông báo kiểm tra công trình xây dựng đối với số 09, nhà B. Theo đó, được biết, UBND quận Cầu Giấy cũng đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư số 09, nhà B của ông Phạm Văn Duyên với mức 15 triệu đồng; biện pháp khắc phục phải tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm theo Quyết định của UBND quận Cầu Giấy trong thời gian 10 ngày.

Tính đến nay, còn 1 ngày nữa là hết thời hạn 10 ngày công trình vi phạm số 9, nhà B phải khắc phục xong hậu quả phần vi phạm, nhưng chủ đầu tư không có bất kỳ động thái chấp hành.

Còn chính quyền địa phương cũng chỉ ra Quyết định xử phạt và yêu cầu khắc phục hậu quả trên giấy. Chưa thật sự nghiêm túc theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Đối với công trình cùng dãy cũng xây dựng không đúng giấy phép của một cán bộ quân đội cũng chưa được chính quyền địa phương xử lý nghiêm và yêu cầu khắc phục hậu quả. Thậm chí, đối với chủ đầu tư này, chính quyền địa phương còn “be bịt” thông tin của gia chủ.

Với cách xử lý hời hợt của chính quyền địa phương như trên, thì UBND quận Cầu Giấy sẽ báo cáo lên lãnh đạo thành phố như thế nào. Có thể nói, vi phạm của những công trình đã phản ánh đã quá rõ, khó dấu kín, một sự việc không quá phức tạp, thế nhưng lãnh đạo quận Cầu Giấy cũng không e ngại với cấp trên, vậy, ví như là sự việc sai phạm kín kẽ hoặc phức tạp, thì, liệu lãnh đạo thành phố có biết được?

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết phản ánh việc nhiều công trình xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch tại khu biệt thự 5,2ha, cần xử lý trách nhiệm người đứng đầu. Theo đó, nội dung phản ánh, việc coi thường phát luật của một số chủ đầu tư bằng việc xây dựng sai giấy phép, phá vỡ quy hoạch chung của dự án khu biệt thự.

Sau chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP đến nay cấp cơ sở chỉ dừng lại ở việc xử lý "trên giấy" 

Đáng nói các hành vi vi phạm của các chủ đầu tư, có dấu hiệu có "tác động" để phớt lờ việc xây dựng sai quy hoạch và sai phép. Do vậy, mọi biên bản vi phạm, thông báo dừng thi công của UBND phường Yên Hòa được coi chỉ là hình thức.

Từ đó, vi phạm của chủ đầu tư, nhà số 9, nhà B và một công trình lâu đài của một cán bộ quân đội tại khu biệt thự 5,2ha đua nhau tiếp tục ngày càng lớn, khiến người dân nơi đây bức xúc, báo chí phản ánh mức độ nghiêm trọng. Thế nhưng Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Anh Tuấn vẫn coi như không biết, còn Chủ tịch UBND phường Yên Hòa Đỗ Ngọc Anh cũng bất lực trong việc chỉ đạo, ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Trong khi đó, UBND Thành phố Hà Nội đã có không ít văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, làm rõ trách nhiệm Chủ tịch UBND quận và phường.

Vậy, việc để nhiều công trình vi phạm tại khu biệt thự 5,2ha, Khu đô thị Yên Hòa như hiện nay, Chủ tịch quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh và Chủ tịch UBND phường Yên Hòa Đỗ Ngọc Anh có bị Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh xem xét, xử lý nghiêm hay không. Liệu có sự công bằng trong việc xử lý những cán bộ, lãnh đạo khi để xảy ra sai phạm giống như năm 2018, một Đội trưởng Thanh tra xây dựng quận Nam Từ liêm và Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 đã bị đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc để xảy ra công trình vi phạm, nhưng không ngăn chặn kịp thời và báo cáo thiếu trung thực.

 Cán bộ UBND phường Yên Hòa nhiều lần tới đưa thông báo cho Chủ đầu tư số 9, nhà B được cho là của ông Phạm Văn Duyên và bà Vũ Thị Thu Hà 

Nhiều chuyên gia đã từng quản lý Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng cho rằng, chủ đầu tư xây dựng công trình số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2ha đã vi phạm xây dựng thêm tầng hầm diện tích khoảng 150m2 ngoài hồ sơ được cấp phép; thi công mái tầng 1 vượt quá 75m2 so với hồ sơ được cấp phép là những vi phạm lớn, nghiêm trọng.

Sự việc phải được lãnh đạo thành phố chỉ đạo xử lý nghiêm, không chỉ riêng đối với công trình vi phạm, mà còn yêu cầu cán bộ, UBND phường, UBND quận báo cáo để xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu hoặc người phụ trách. Có như vậy, pháp luật mới được thực thi nghiêm minh.

Bài học năm 2020 đối với lãnh đạo quận Cầu Giấy vẫn còn “nóng” nguyên, do cấp dưới để vi phạm trật tự xây dựng, nhưng lãnh đạo quận Cầu Giấy không chỉ đạo xử lý, ngăn chặn kịp thời để xảy ra một số công trình vi phạm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

pv
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021
(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới

Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới
(PLVN) - Ngày 20/4, tại Chu Lai - Quảng Nam, Thaco Auto 2 tổ chức chương trình giới thiệu Sản phẩm Mazda "Thế hệ mới – Đẳng cấp mới", đánh dấu bước phát triển tiếp theo của thương hiệu Mazda với những đột phá về thiết kế, công nghệ, vận hành trên các sản phẩm thế hệ thứ 7 – cùng sự xuất hiện của mẫu SUV đầu tiên của thế hệ thứ 7 tại Việt Nam.

Ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 mới

Ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 20/4 có thêm 10 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.801 bệnh nhân.

Tìm hướng xử lý ùn tắc nghiêm trọng tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tìm hướng xử lý ùn tắc nghiêm trọng tại sân bay Tân Sơn Nhất
(PLVN) - Trước việc nhiều ngày qua, tại khu vực soi chiếu an ninh sân bay Tân Sơn Nhất bị ùn tắc nghiêm trọng, hôm nay (20/4), Bộ GTVT đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, tìm hiểu nguyên nhân cũng như hướng xử lý tại sân bay Tân Sơn Nhất.ùn t
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung tay hành động vì sự phát triển bao trùm, bền vững và an toàn cho mọi người dân

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung tay hành động vì sự phát triển bao trùm, bền vững và an toàn cho mọi người dân

(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi đến Lễ khai mạc của Diễn đàn châu Á Bác Ngao thông điệp của Việt Nam thông qua bài phát biểu ghi hình ngoại tuyến. Cho rằng các nước cần chung tay hành động vì sự phát triển bao trùm, bền vững và an toàn cho mọi người dân, Chủ tịch nước đã đề xuất 4 giải pháp với Diễn đàn.

Tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm giao thông đường thủy dịp lễ 30/4 và 1/5

Tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm giao thông đường thủy dịp lễ 30/4 và 1/5
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông, kế hoạch của Công an tỉnh Kiên Giang, Phòng Cảnh sát đường thủy tăng cường lực lượng, phương tiện, nắm tình hình, tổng kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến vận tải hành khách, an toàn kỹ thuật phương tiện thủy nội địa. 

Khởi động cuộc thi thiết kế ý tưởng công trình biểu tượng Danko toàn cầu

Khởi động cuộc thi thiết kế ý tưởng công trình biểu tượng Danko toàn cầu
(PLVN) - Tháng 4/2021, Danko Group chính thức khởi động cuộc thi thiết kế ý tưởng công trình biểu tượng cho các khu đô thị (KĐT), khu chức năng mang phong cách và thương hiệu riêng do Tập đoàn làm Chủ đầu tư (CĐT). Cuộc thi mang tới cho các nhà thiết kế cơ hội chứng tỏ tài năng, đồng thời nhận được những giải thưởng với tổng giá trị lên tới 300 triệu đồng.

Điện lực Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Giải phóng miền Nam

Điện lực Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Giải phóng miền Nam
(PLVN) - Để đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, sản xuất, kinh doanh, nhu cầu sinh hoạt, vui chơi của nhân dân trên địa bàn trong các ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021) và 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886-01/5/2021), Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đã lập phương thức vận hành cấp điện phục vụ các ngày lễ trên.

Cấp cứu thành công bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp biến chứng hở van 2 lá

Cấp cứu thành công bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp biến chứng hở van 2 lá
(PLVN) - Bệnh viện Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công nam bệnh nhân T.T. (SN 1972) ngụ tỉnh Quảng Ngãi, bị nhồi máu cơ tim cấp biến chứng hoại tử đứt cơ nhú gây hở van 2 lá cấp nhờ kết hợp giữa phẫu thuật sửa chữa triệt để các tổn thương tại tim và thực hiện kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo). 

Phát triển vùng Trung du và Miền núi phía Bắc: Cần có “nhạc trưởng”

Phát triển vùng Trung du và Miền núi phía Bắc: Cần có “nhạc trưởng”
(PLVN) -Phát biểu  tại Diễn đàn đầu tư và phát triển vùng Trung du và Miền núi phía Bắc chiều nay, 20/4, tại Phú Thọ, Uỷ viên Ban chấp hành TW Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc của Chính phủ cho rằng điểm yếu nhất của khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc chính là tính liên kết và cần thiết có một “nhạc trưởng” để kết nối tiềm năng khu vực này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376