UBND phường gặp khó khi giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Yến

(PLVN) - Bà Phạm Thị Yến, nhân vật chính trong vụ việc mà báo chí phản ánh là “gọi vong ở chùa Ba Vàng” đã bị UBND phường Quang Trung ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng. Tuy nhiên, khi bà Yến khiếu nại quyết định này thì UBND phường Quang Trung lại để lộ những “lỗ hổng” lớn trong việc xử phạt hành chính.
UBND phường gặp khó khi giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Yến Bà Phạm Thị Yến khiếu nại quyết định xử phạt hành chính

Theo Luật sư Vũ Quang Ninh, ĐLS tỉnh Quảng Ninh thì sau sự việc một số cơ quan báo chí phản ánh về việc bà Phạm Thị Yến tuyên truyền vong báo oán ở chùa Ba Vàng, UBND phường Quang Trung, TP Uông Bí đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 01/QĐ-XPVPHC ngày 26/3/2019 xử phạt bà Phạm Thị Yến với mức phạt 5 triệu đồng về vi phạm “lợi dụng hoạt động thỉnh vong gọi hồn làm ảnh hưởng đến nếp sống văn hóa”.

Mặc dù bà Phạm Thị Yến chưa thực hiện nộp phạt nhưng đã có thông tin con trai bà Yến nộp phạt thay mẹ khiến cho cả người bị xử phạt và người nhà bà Yến phản ứng không đồng tình. Quyết định xử phạt hành chính sau đó được lan truyền trên mạng xã hội với những bình luận khiếm nhã khiến cuộc sống của bà Yến bị ảnh hưởng không nhỏ.

Phản ứng trước sự việc bị xử phạt hành chính, ngày 17/4/2019, bà Phạm Thị Yến đã có đơn khiếu nại gửi UBND phường Quang Trung, yêu cầu hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà Chủ tịch UBND phường đã ban hành ngày 26/3/2019.

Trong đơn khiếu nại, bà Phạm Thị Yến đưa ra một lý do duy nhất để đòi hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đó là việc quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND phường Quang Trung không tuân thủ quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục xử phạt hành chính do chính quyền không lập biên bản vi phạm đối với cá nhân bà Yến theo quy định để làm căn cứ cho việc xử phạt.

“Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 01/QĐ-XPVPHC của Chủ tịch UBND phường Quang Trung xử phạt cá nhân tôi đến mức 5 triệu đồng phải có biên bản vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 1, Điều 57 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Quyết định của UBND phường Quang Trung không có biên bản vi phạm hành chính là không có căn cứ và trái pháp luật”, bà Phạm Thị Yến nêu lý do trong đơn khiếu nại.

UBND phường Quang Trung đã nhận được đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Yến nhưng chưa có quyết định giải quyết khiếu nại. Vì vậy, ngày 9/5/2019, bà Yến tiếp tục có đơn yêu cầu giải quyết khiếu nại đúng luật vì theo quy định, UBND phường Quang Trung phải giải quyết đơn trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn.

Nhận xét về việc bà Phạm Thị Yến khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Luật sư Vũ Quang Ninh cho rằng, phải rất công bằng trong việc giải quyết các quan hệ pháp luật giữa chính quyền và công dân. Theo đó, nếu một công dân thực hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm hành chính thì chính quyền phải xem xét và xử lý, đó là tất yếu. Nhưng việc xử lý của chính quyền cũng phải đúng thẩm quyền và trình tự, thủ tục mà pháp luật đã quy định.

“Nếu cơ quan xử phạt không tuân thủ các thủ tục pháp lý vốn rất chặt chẽ, quyết định hành chính của chính quyền sẽ bị đương sự khiếu nại vì đương sự có quyền khiếu nại hợp pháp”, Luật sư Vũ Quang Ninh cho biết.

Theo Luật sư Lê Văn Kiên, ĐLS TP Hà Nội thì khi xử phạt vi phạm hành chính, cơ quan xử phạt đã mắc lỗi “nghiêm trọng” đó là không lập biên bản vi phạm hành chính làm căn cứ cho việc xử phạt vi phạm. Do đó, người bị xử phạt hoàn toàn có quyền khiếu nại và chính quyền buộc phải giải quyết khiếu nại theo đúng trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định.

“Khi phát hiện hành vi vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực mình quản lý, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản vi phạm, trừ các trường hợp mà pháp luật quy định việc xử phạt không phải lập biên bản. Các trường hợp vi phạm hành chính có mức phạt từ 250 nghìn đến 500 nghìn đồng thì không phải lập biên bản còn đối với các vi phạm có mức phạt cao hơn thì phải lập biên bản làm căn cứ xử phạt. Trường hợp xử phạt bà Yến 5 triệu đồng mà không có biên bản vi phạm là thực hiện không đúng quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính. Trường hợp bị khởi kiện hành chính, quyết định xử phạt không đúng pháp luật có thể bị hủy bỏ”, Luật sư Lê Văn Kiên nhấn mạnh.

Khi người bị xử phạt “soi” rất kỹ quyết định xử phạt thì việc tuân thủ pháp luật của cơ quan xử phạt vi phạm mới bộc lộ nhiều bất cập. Với việc không có biên bản vi phạm hành chính làm căn cứ thì quyết định xử phạt hành chính đối với bà Yến liệu có hợp pháp và có thể thực thi?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ quan Cảnh sát điều tra khẩn trương triệu tập những người liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp nhiều lần

Cơ quan Cảnh sát điều tra khẩn trương triệu tập những người liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp nhiều lần
(PLVN) - Ngay sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải thông tin về nữ sinh lớp 9B trường THCS Thị trấn của Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa,  đã mang thai gần 15 tuần do bị bạn học cùng lớp thực hiện hành vi quan hệ tình dục nhiều lần, cơ quan Cảnh sát điều tra thị xã Nghi Sơn đã tiến hành làm việc với các bên liên quan.

Cục THADS tỉnh Cao Bằng ký Quy chế phối hợp với Ngân hàng

Cục THADS tỉnh Cao Bằng ký Quy chế phối hợp với Ngân hàng
(PLVN) -Vừa qua, Cục THADS tỉnh Cao Bằng và Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong công tác THADS. Việc ký kết nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan THADS với các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh.

Vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi 0% từ MSB

Vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi 0% từ MSB
(PLVN) - Cùng với hàng loạt các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh, MSB tiếp tục giảm lãi suất xuống chỉ còn 0% cho nhóm khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng và phát triển kinh doanh.   
Giảm tỷ giá trung tâm phiên đầu tuần

Giảm tỷ giá trung tâm phiên đầu tuần

(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -21/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng so với mức giao phiên trước đó, hiện niêm yết ở mức 23.191 VND/USD.

Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận

Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận
(PLVN) -Ngày 22/9, giải Vô địch quốc gia bóng đá (VĐQG) nữ – Cúp Thái Sơn Bắc sẽ khởi tranh tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (LĐBĐVN) và SVĐ Hà Nam, với sự tham dự của 8 đội bóng. Giải đấu hứa hẹn đem đến cho người hâm mộ những trận cầu sôi động và cả những bất ngờ.

Giá vàng tăng nhẹ phiên đầu tuần

Giá vàng tăng nhẹ phiên đầu tuần
(PLVN) - Giá vàng sáng nay 21/9, giá vàng thế giới tăng nhẹ phiên đầu tuần, cùng với đó giá vàng trong nước cũng nhích lên trong khoảng 20.000 -50.000 đồng/lượng.

Bổ nhiệm Chi cục trưởng THADS huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Bổ nhiệm Chi cục trưởng THADS huyện Mỹ Đức, Hà Nội
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm đồng chí Lê Thị Hương – Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục THADS huyện Mỹ Đức giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

Dịch Covid sáng ngày 21/9: Trung Quốc phát hiện Covid-19 trên gói mực nhập khẩu

Dịch Covid sáng ngày 21/9: Trung Quốc phát hiện Covid-19 trên gói mực nhập khẩu
(PLVN) - Trong vòng 1 ngày qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới gồm: Ấn Độ (87.382 ca), Mỹ (31.752 ca) và Brazil (16.282 ca); Ấn Độ dẫn đầu về số ca tử vong mới (với 1.135 ca), tiếp theo là Brazil (330 ca) và Mỹ (289 ca). Toàn cầu ghi nhận 31.223.512 người mắc Covid-19

Áo dài nam sẽ đi về đúng quỹ đạo?

Áo dài nam sẽ đi về đúng quỹ đạo?
(PLVN) - Sau một thời gian ngắn thử nghiệm với áo dài ngũ thân, việc triển khai cho nam cán bộ, công chức mặc áo dài truyền thống đến công sở vào thứ 2 đầu tháng của Sở Văn hóa Thông tin Thừa Thiên Huế đang thu hút sự quan tâm của dư luận…

Thuyền trưởng tàu ngầm hạt nhân Nga tiết lộ bí mật về vụ tấn công tên lửa

Thuyền trưởng tàu ngầm hạt nhân Nga tiết lộ bí mật về vụ tấn công tên lửa
(PLVN) - Thuyền trưởng hạng Nhất Igor Kurdin trong một cuộc phỏng vấn mới đây khẳng định các tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm vẫn là vũ khí tấn công mạnh nhất của hạm đội Nga. Vị này cũng đã tiết lộ những chi tiết khá thú vị về một vụ tấn công tên lửa, từ khi có tín hiệu báo động sẵn sàng chiến đấu cho đến khi tàu ngầm lặn sâu và phóng 16 đầu đạn hạt nhân. 
Sự kiện lớn, kết quả nhỏ

Sự kiện lớn, kết quả nhỏ

(PLVN) - Cuộc trao đổi trực tuyến vừa rồi giữa giới chức lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chưa làm xoay chuyển được chiều hướng biến động trong thời gian qua của mối quan hệ giữa hai bên. Trước sự kiện này, mối quan hệ ấy đã trở nên xấu đi như chưa từng thấy.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬