UBND phường gặp khó khi giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Yến

(PLVN) - Bà Phạm Thị Yến, nhân vật chính trong vụ việc mà báo chí phản ánh là “gọi vong ở chùa Ba Vàng” đã bị UBND phường Quang Trung ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng. Tuy nhiên, khi bà Yến khiếu nại quyết định này thì UBND phường Quang Trung lại để lộ những “lỗ hổng” lớn trong việc xử phạt hành chính.
UBND phường gặp khó khi giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Yến Bà Phạm Thị Yến khiếu nại quyết định xử phạt hành chính

Theo Luật sư Vũ Quang Ninh, ĐLS tỉnh Quảng Ninh thì sau sự việc một số cơ quan báo chí phản ánh về việc bà Phạm Thị Yến tuyên truyền vong báo oán ở chùa Ba Vàng, UBND phường Quang Trung, TP Uông Bí đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 01/QĐ-XPVPHC ngày 26/3/2019 xử phạt bà Phạm Thị Yến với mức phạt 5 triệu đồng về vi phạm “lợi dụng hoạt động thỉnh vong gọi hồn làm ảnh hưởng đến nếp sống văn hóa”.

Mặc dù bà Phạm Thị Yến chưa thực hiện nộp phạt nhưng đã có thông tin con trai bà Yến nộp phạt thay mẹ khiến cho cả người bị xử phạt và người nhà bà Yến phản ứng không đồng tình. Quyết định xử phạt hành chính sau đó được lan truyền trên mạng xã hội với những bình luận khiếm nhã khiến cuộc sống của bà Yến bị ảnh hưởng không nhỏ.

Phản ứng trước sự việc bị xử phạt hành chính, ngày 17/4/2019, bà Phạm Thị Yến đã có đơn khiếu nại gửi UBND phường Quang Trung, yêu cầu hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà Chủ tịch UBND phường đã ban hành ngày 26/3/2019.

Trong đơn khiếu nại, bà Phạm Thị Yến đưa ra một lý do duy nhất để đòi hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đó là việc quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND phường Quang Trung không tuân thủ quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục xử phạt hành chính do chính quyền không lập biên bản vi phạm đối với cá nhân bà Yến theo quy định để làm căn cứ cho việc xử phạt.

“Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 01/QĐ-XPVPHC của Chủ tịch UBND phường Quang Trung xử phạt cá nhân tôi đến mức 5 triệu đồng phải có biên bản vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 1, Điều 57 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Quyết định của UBND phường Quang Trung không có biên bản vi phạm hành chính là không có căn cứ và trái pháp luật”, bà Phạm Thị Yến nêu lý do trong đơn khiếu nại.

UBND phường Quang Trung đã nhận được đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Yến nhưng chưa có quyết định giải quyết khiếu nại. Vì vậy, ngày 9/5/2019, bà Yến tiếp tục có đơn yêu cầu giải quyết khiếu nại đúng luật vì theo quy định, UBND phường Quang Trung phải giải quyết đơn trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn.

Nhận xét về việc bà Phạm Thị Yến khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Luật sư Vũ Quang Ninh cho rằng, phải rất công bằng trong việc giải quyết các quan hệ pháp luật giữa chính quyền và công dân. Theo đó, nếu một công dân thực hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm hành chính thì chính quyền phải xem xét và xử lý, đó là tất yếu. Nhưng việc xử lý của chính quyền cũng phải đúng thẩm quyền và trình tự, thủ tục mà pháp luật đã quy định.

“Nếu cơ quan xử phạt không tuân thủ các thủ tục pháp lý vốn rất chặt chẽ, quyết định hành chính của chính quyền sẽ bị đương sự khiếu nại vì đương sự có quyền khiếu nại hợp pháp”, Luật sư Vũ Quang Ninh cho biết.

Theo Luật sư Lê Văn Kiên, ĐLS TP Hà Nội thì khi xử phạt vi phạm hành chính, cơ quan xử phạt đã mắc lỗi “nghiêm trọng” đó là không lập biên bản vi phạm hành chính làm căn cứ cho việc xử phạt vi phạm. Do đó, người bị xử phạt hoàn toàn có quyền khiếu nại và chính quyền buộc phải giải quyết khiếu nại theo đúng trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định.

“Khi phát hiện hành vi vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực mình quản lý, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản vi phạm, trừ các trường hợp mà pháp luật quy định việc xử phạt không phải lập biên bản. Các trường hợp vi phạm hành chính có mức phạt từ 250 nghìn đến 500 nghìn đồng thì không phải lập biên bản còn đối với các vi phạm có mức phạt cao hơn thì phải lập biên bản làm căn cứ xử phạt. Trường hợp xử phạt bà Yến 5 triệu đồng mà không có biên bản vi phạm là thực hiện không đúng quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính. Trường hợp bị khởi kiện hành chính, quyết định xử phạt không đúng pháp luật có thể bị hủy bỏ”, Luật sư Lê Văn Kiên nhấn mạnh.

Khi người bị xử phạt “soi” rất kỹ quyết định xử phạt thì việc tuân thủ pháp luật của cơ quan xử phạt vi phạm mới bộc lộ nhiều bất cập. Với việc không có biên bản vi phạm hành chính làm căn cứ thì quyết định xử phạt hành chính đối với bà Yến liệu có hợp pháp và có thể thực thi?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ai mua bằng giả?

Ai mua bằng giả?

(PLVN) - Là ai chăng nữa thì cũng không ngoài đội ngũ những người đi tìm kiếm cái danh. Ở trong một trường hợp cụ thể người mua bằng cử nhân Anh ngữ của Đại học Đông Đô phục vụ cho mục đích kiếm tìm học vị, 

Đọc thêm

Trải nghiệm không gian sống thượng lưu Châu Âu ở Hà Nội

Trải nghiệm không gian sống thượng lưu Châu Âu ở Hà Nội
(PLVN) - Với những thiết bị nội thất sang trọng đến từ các thương hiệu xa xỉ của châu Âu như Minotti, Baccarat, THG Paris, Antonio Lupi... EuroStyle thổi hồn vào không gian sống của các gia đình Việt yêu thích sự khác biệt và xa hoa.

Nguy hiểm khi tự ý tiêm truyền tại nhà

Nguy hiểm khi tự ý tiêm truyền tại nhà
(PLVN) - Nhiều người Việt có thói quen khi ốm đau lại ra hiệu thuốc kể bệnh để mua về nhà tự điều trị, thậm chí lạm dụng truyền dịch, truyền đạm. Nhiều người không đau ốm cũng truyền dịch, truyền nước hoa quả để “đẹp da, tăng cường sức khỏe”. Việc lạm dụng này dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe, thậm chí đã có trường hợp tử vong. 

Nỗi lo hiện hữu

Nỗi lo hiện hữu
(PLVN) - Như nhiều người lo lắng, Covid-19 đã xuất hiện trở lại, sau hơn 80 ngày không có ca nào lây nhiễm trong cộng đồng.

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân tinh nhuệ, hiện đại
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh yêu cầu trên khi phát biểu tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2020, bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021 của Đảng bộ Công an Trung ương và những nội dung, định hướng lớn để xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại diễn ra hôm qua (1/12).

Việt Nam đẩy mạnh cải cách để ứng phó khủng hoảng

Việt Nam đẩy mạnh cải cách để ứng phó khủng hoảng
(PLVN) - Ngày 1/12, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức Phiên họp trực tuyến lần thứ 3 của Hội nghị trực tuyến Mạng lưới Thực hành quy định tốt ASEAN - OECD lần thứ 6 với chủ đề: “Cải cách hệ thống quy định để chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng trong tương lai”.

Ai mua bằng giả?

Ai mua bằng giả?
(PLVN) - Là ai chăng nữa thì cũng không ngoài đội ngũ những người đi tìm kiếm cái danh. Ở trong một trường hợp cụ thể người mua bằng cử nhân Anh ngữ của Đại học Đông Đô phục vụ cho mục đích kiếm tìm học vị, 

Cải tạo chợ dân sinh tại Hà Nội: Cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư

Cải tạo chợ dân sinh tại Hà Nội: Cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư
(PLVN) - Mới đây, tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội về định hướng đầu tư công và một số nội dung về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14 của Quốc hội về “Thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu, trong giai đoạn tới, cụ thể đến 2021, phải giải quyết được việc cải tạo, đầu tư 50% các chợ trên địa bàn.

Bệnh HIV/AIDS ở Việt Nam đã đang từng bước được kiểm soát

Bệnh HIV/AIDS ở Việt Nam đã đang từng bước được kiểm soát
(PLVN) - Hôm qua (1/12), Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam; mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì với sự tham gia của gần 3.000 đại biểu tại 63 điểm cầu ở 63 tỉnh, thành.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬