“Trượt ngã” trên đất

(PLVN) - Tòa án tỉnh Đắk Nông vừa tuyên phạt một bị cáo nguyên là Phó Chủ tịch huyện Tuy Đức 1 năm tù, ông này đã biến 7 ha đất lâm nghiệp thành của mình, dùng quyền lực của mình để thực hiện hành vi đó.
“Trượt ngã” trên đất Ảnh minh họa

Trước đó, nguyên Chủ tịch huyện Tuy Hòa (Phú Yên) phải nhận mức án 12 năm tù bởi có nhiều sai phạm trong thực hiện việc giải tỏa, đền bù đất đai trong một dự án giải phóng mặt bằng, gây thất thoát lớn ngân sách Nhà nước. Đã có hàng loạt cán bộ dưới quyền ông cũng vướng lao lý.

Còn rất nhiều dẫn chứng thực tế về tình trạng vi phạm quản lý đất đai phải trả giá bằng sinh mạng chính trị và pháp lý của mình nhưng hình như điều đó chưa đủ sức răn đe. Trên truyền thông đại chúng thi thoảng lại rộ lên chuyện chiếm rừng xây biệt thự, biến đất nông nghiệp thành đất ở đô thị, thâu tóm đất công thành của riêng, giao đất không qua đấu giá,... được thực hiện bởi các quan chức địa phương hoặc núp bóng người nhà để làm chuyện đó.

Có vụ việc xử lý được, có vụ việc bỏ ngỏ, có vụ việc xử lý nửa vời, có vụ việc chìm vào im lặng. Thế nhưng, khi trả lời báo chí về những sai phạm có tên tuổi, địa chỉ cụ thể thì bao giờ người có trách nhiệm cũng khẳng định “kiên quyết xử lý”.

Tình trạng này một lần nữa được phản ảnh khá rõ trong hội thảo “Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn TP HCM” do UBND thành phố tổ chức. Tại đây, thực trạng bị “mất” cán bộ trong lĩnh vực quản lý đất đai đã được chỉ ra vì các cán bộ đó “ôm” quá nhiều quyền lực, dẫn đến thực thi sai. Đó là nguyên nhân trực tiếp còn nguyên nhân sâu xa thì chính là lòng tham. Rất nhiều cán bộ, kể cả các cán bộ cao cấp đã trượt ngã trong lĩnh vực đất đai.

Cũng tại hội thảo này, một vấn đề được nêu ra khiến ai cũng giật mình, thu ngân sách từ đất của ta chỉ chiếm 10% trong khi các nước khác từ 50% đến 90%. Nguyên nhân là Nhà nước định giá quá thấp dẫn đến thất thu nhưng có lẽ đó không phải là chủ yếu mà do quản lý đất đai của chúng ta chưa tốt, cán bộ lợi dụng chính sách đất đai để làm giàu cho riêng mình.

Tài nguyên quý giá của đất nước trở thành mảnh đất màu mỡ của tham nhũng, của những sai trái và khuất tất, nuôi dưỡng và làm lớn mạnh “nhóm lợi ích”. Điều này cần được ngăn chặn, xử lý quyết liệt hơn nữa để không có cán bộ “trượt chân” trên đất nữa.

Nhị Ngọc
Loading...

Cùng chuyên mục

Đường sách Vũng Tàu hóa… đường cà phê

Đường sách Vũng Tàu hóa… đường cà phê

(PLVN) - Sau hơn 1 năm đưa vào hoạt động, đường sách Vũng Tàu thường xuyên ghi nhận cảnh vắng vẻ, đìu hiu với những nơi bán sách. Cảnh đông đúc chỉ diễn ra tại những quán cà phê đang kinh doanh tại đây, tuy nhiên những quán này lại cho khách để xe vô tội vạ trên đường nội bộ công viên, gây mất mỹ quan đô thị...

Đọc thêm

Bí ẩn vận thế con người qua đôi tay

Bí ẩn vận thế con người qua đôi tay
(PLVN) - Trong các bộ phận cơ thể mỗi người thì có lẽ đôi bàn tay là thứ người ta cảm thấy quen thuộc nhất, bất kể làm việc gì cũng đều phải sử dụng đến. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thực sự hiểu hết được nó, bởi trong đó ẩn chứa vô vàn những bí mật về vận mệnh, sức khoẻ, hôn nhân, sự nghiệp, tài lộc…

Trùm ma túy cưa song sắt vượt ngục lãnh 20 năm tù

Trùm ma túy cưa song sắt vượt ngục lãnh 20 năm tù
(PLVN) - TAND tỉnh Bình Thuận vừa đưa trùm ma túy Nguyễn Viết Huy (SN 1986, ngụ phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

 

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại
(PLVN) - Vào lúc 15h23 ngày 12/12, (giờ Colombia, 3h23 ngày 13/12 giờ Việt Nam), theo khuyến nghị của cơ quan tư vấn, Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 đã thông qua nghị quyết số 14.COM.b.42 ghi danh hồ sơ Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam (gọi tắt là Thực hành Then) vào Danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam
(PLVN) - Nếu vẫn tiếp tục “đứng ngoài cuộc chơi” với kinh tế đêm – một cơ hội có thể mang đến 70% nguồn thu từ du lịch, thì rất dễ “tuột mất” cơ hội, lợi ích kinh tế khổng lồ và tiềm năng gia tăng giá trị Bất động sản vượt trội.
Loading...
Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng

Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng

(PLVN) - Sáng 13/12/2019, Tổng cục Thống kê đã tổ chức công bố số liệu đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010-2017. Theo đó, quy mô GDP đánh giá lại của toàn nền kinh tế theo giá hiện hành tăng bình quân 25,4% trong giai đoạn 2010-2017, tương ứng tăng 935 nghìn tỷ đồng/năm.

Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!

Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!
(PLVN) - Nhiều hãng hàng không Việt Nam (HKVN) đều muốn bay thẳng sang Mỹ, tuy nhiên thực tế phải đối mặt với nhiều khó khăn về pháp lý cũng như rủi ro tài chính.

Lưỡng quốc trạng nguyên Đào Sư Tích – Người khiến vua Minh phải e sợ

Lưỡng quốc trạng nguyên Đào Sư Tích – Người khiến vua Minh phải e sợ
(PLVN) - Một trong những vị trạng nguyên của Đại Việt khiến phong kiến phương Bắc khâm phục và nể sợ là trạng nguyên Đào Sư Tích (1350- 1396) – quê ở xã Song Khê, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Khi đi sứ phương Bắc, Đào Sư Tích đã chứng tỏ được trí tuệ uyên bác của mình. Khâm phục tài trí của ông, vua Minh phong ông làm Lưỡng quốc trạng nguyên nhưng sau đó lại có dã tâm sai người ngầm sát hại. 
Góc nhìn luật gia: Giải bài toán minh bạch việc sử dụng tiền công đức tại các di tích

Góc nhìn luật gia: Giải bài toán minh bạch việc sử dụng tiền công đức tại các di tích

(PLVN) - Năm hết, Tết đến, việc "trả lễ" cuối năm và lễ loạt đầu năm lại tấp nập tại chùa đền và các cơ sở thờ tự. Lâu nay, việc sử dụng tiền công đức luôn là vấn đề nóng thu hút sự quan tâm đông đảo từ phía người dân, các chuyên gia cũng như các ban ngành chức năng. Tuy nhiên, vấn đề quản lý, giám sát việc sử dụng tiền công đức sao cho bảo đảm đúng mục đích, công khai, minh bạch lại… vẫn đang gặp khó. 

Mỹ thử tên lửa đạn đạo tầm trung ở Thái Bình Dương

Mỹ thử tên lửa đạn đạo tầm trung ở Thái Bình Dương
(PLVN) - Mỹ ngày 12/12 đã thử một tên lửa đạn đạo tầm trung, đánh dấu lần thứ 2 trong 4 tháng trở lại đây nước này thử một tên lửa lẽ ra bị cấm theo Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga mà nước này đã rời khỏi hồi tháng 8 vừa qua.

Người dùng Việt Nam đã có thể dùng eSim trên Apple Watch

Người dùng Việt Nam đã có thể dùng eSim trên Apple Watch
(PLVN) Hôm nay - ngày 13/12, Tổng công ty Viễn thông Viettel ra mắt dịch vụ eSIM (sim điện tử) Viettel trên đồng hồ thông minh Apple Watch, cho phép người dùng Apple Watch có thể sử dụng eSIM để kết nối mạng di động tại Việt Nam, độc lập với iPhone.