Trông chờ vào Quốc hội

(PLVN) - Đã từ lâu, diễn đàn Quốc hội không còn là một nơi xa cách với người dân mà mỗi kỳ họp Quốc hội người dân chú tâm theo dõi, chờ đợi để thấy những vấn đề mình quan tâm được giải quyết như thế nào. Có cả việc quốc gia đại sự và cũng có những vấn đề thiết thực, liên quan trực tiếp đến cuộc sống người dân.
Trông chờ vào Quốc hội Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14 đang diễn ra tại Hà Nội

Chẳng hạn như việc tăng giá điện, những giải trình của Bộ Công Thương có thể không được quan tâm bằng cái cách mà Quốc hội xem xét và đề nghị xử lý ra sao. Nếu Quốc hội đồng tình với việc giải trình đó mà cho qua mọi chuyện thì ắt hẳn niềm tin của các cử tri vào đại biểu do mình bầu ra sẽ giảm sút ít nhiều.

Nhưng, chắc chắn, sự kỳ vọng đã đặt đúng chỗ khi trên diễn đàn Quốc hội đã có ý kiến đề nghị phải kiểm toán toàn bộ báo cáo tài chính của EVN, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sau khi "bạch hóa" tiến trình tăng giá điện cũng có yêu cầu như vậy.

Hoặc, một sự kiện pháp lý đang rất nóng là việc khởi tố vụ án Công ty Nhật Cường ở Hà Nội, mọi cố gắng tiếp cận thông tin của báo giới với chính quyền thành phố đều không như mong muốn. Thì đây, một đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn Hà Nội, bà Trần Quốc Khánh đã thẳng thắn nêu vấn đề này tại buổi thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội, cho rằng, cần làm rõ doanh nghiệp sai phạm gì, nói cho dân biết đằng sau có “lợi ích nhóm” không, có phải đụng chạm đến ai đó nên dằn mặt nhau hay không. Đặc biệt, bà nhấn mạnh: "Đến đại biểu còn không biết thông tin thì dân biết thế nào?". Trong khi đó, Hà Nội có công văn đề nghị Ban Tuyên giáo TƯ chỉ đạo báo chí không đưa tin suy diễn, chờ những thông tin chính thức từ cơ quan điều tra.

Cùng một động thái tương tự, chính quyền tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị báo chí "không thông tin sâu" vào vụ hơn 1.200 m2 đất giao cho doanh nghiệp rồi bán lại cho vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh này do Kiểm toán Nhà nước phát hiện ra.

Những diễn biến như vậy càng làm cho người dân trông chờ vào Quốc hội, mong muốn những vấn đề họ quan tâm được công khai, minh bạch và đặc biệt là người chịu trách nhiệm phải trả lời về những vấn đề đó.

Ví dụ như các sai phạm trong lĩnh vực giáo dục, nổi cộm là gian lận thi cử hồi năm ngoái, các đại biểu đã đề cập hết sức quyết liệt, yêu cầu làm đến nơi, đến chốn và tỏ ra sốt ruột trước sự vô can của Bộ Giáo dục. Chắc hẳn người dân hài lòng trước những ý kiến mà chính bản thân họ cũng mong muốn được bày tỏ.

Có những việc cụ thể, có sức thuyết phục như ý kiến của đại biểu Lê Thu Hà cho rằng "giá điện không tăng 8,36% như EVN công bố" mà tăng cao hơn nhiều. Tất cả những cái đó hướng tới một sự minh bạch, tiền đề và bảo đảm cho niềm tin của nhân dân vào sự quản lý, điều hành đất nước. 

Nhị Ngọc
Loading...

Cùng chuyên mục

'Sân trước, sân sau'

'Sân trước, sân sau'

(PLVN) - Hôm qua, khi chủ trì Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), một lần nữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lại nhắc đến chuyện “sân trước, sân sau”.

Đọc thêm

Đẩy mạnh giải quyết tình trạng không quốc tịch

Đẩy mạnh giải quyết tình trạng không quốc tịch
(PLVN) -Sáng 18/10, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo tham vấn về báo cáo thực trạng giải quyết vấn đề không quốc tịch tại Việt Nam trong thời gian qua dưới sự chủ trì của Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Công Khanh. 
Loading...

Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô

Đảm bảo cung ứng điện ổn định phục vụ sản xuất nước sạch trên địa bàn Thủ đô
(PLVN) - Để phục vụ công tác sản xuất, cấp nước cho nhân dân Thủ đô sau sự cố nguồn nước của Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà, Tổng công ty điện lực Hà Nội (EVN HANOI) đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường đảm bảo cung ứng điện tuyệt đối an toàn cho các nhà máy sản xuất nước sạch.

Cà Mau: Khẩn trương hoàn thành kè biển Rạch Gốc trong năm 2019

Cà Mau: Khẩn trương hoàn thành kè biển Rạch Gốc trong năm 2019
(PLVN) - Để khắc phục những ảnh hưởng gây ra do cơn bão lớn nhất trong lịch sử gần 20 năm trở lại đây quét qua bờ biển Rạch Gốc (Cà Mau), đơn vị thi công kè bảo vệ đê biển Tây đang khẩn trương tiến hành các hoạt động tiếp theo để kịp hoàn thành trước 31/12/2019.

9 tháng, 14 tỉnh phía Bắc phát hiện, xử lý hơn 37 ngàn vụ vi phạm

9 tháng, 14 tỉnh phía Bắc phát hiện, xử lý hơn 37 ngàn vụ vi phạm
(PLVN) -Chiều ngày 18/10/2019 tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Phú  Thọ tổ chức giao ban công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại địa bàn 14 tỉnh, thành phố phía Bắc năm 2019.

Nhiều đội bóng Nhật Bản và Thái Lan muốn có Quang Hải

Nhiều đội bóng Nhật Bản và Thái Lan muốn có Quang Hải
Mùa giải V-League 2019 sắp kết thúc, cũng là lúc mà nhiều CLB của Thái Lan bày tỏ quan điểm muốn có được chữ ký của Nguyễn Quang Hải. Thậm chí, báo chí Thái đưa tin các CLB xứ Chùa Vàng sẵn sàng tranh Quang Hải với các CLB của Nhật Bản, vốn cũng rất quan tâm đến cầu thủ này.

Nhìn lại chặng đường 5 năm hình thành, phát triển của Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Bộ Tư pháp

Nhìn lại chặng đường 5 năm hình thành, phát triển của Văn phòng Đảng - Đoàn thể, Bộ Tư pháp
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 05 năm hình thành, phát triển (20/10/2014 - 20/10/2019) của Văn phòng Đảng – Đoàn thể thuộc Bộ Tư pháp tuy chưa dài nhưng tập thể công chức của Văn phòng có thể tự hào về những kết quả, thành tích đã đạt được; nhận thức đầy đủ về tồn tại, hạn chế để tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Phó Chủ tịch nước gặp mặt ‘những tấm gương nhà giáo thực hiện tốt lời dạy của Bác’

Phó Chủ tịch nước gặp mặt ‘những tấm gương nhà giáo thực hiện tốt lời dạy của Bác’
Đánh giá cao đóng góp của đội ngũ nữ cán bộ quản lý, nhà khoa học ngành GD&ĐT, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: “Các chị là những tấm gương nhà giáo tiên phong trong thực hiện, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt lời dặn dò của Bác “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt - học tốt”.

“Ông lớn giải khát” Coca Cola và những lùm xùm ở Việt Nam

“Ông lớn giải khát” Coca Cola và những lùm xùm ở Việt Nam
(PLVN)- Là một ông lớn trong ngành giải khát thế giới, Coca Cola vướng vào nhiều vụ bê bối với những vấn đề chủ yếu xoay quanh sức khỏe, môi trường và kinh doanh. Từ khi kinh doanh tại Việt Nam, Công ty này cũng gây ra khá nhiều vụ tai tiếng, buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc.