Trị an xã hội

(PLVN) - Cùng một thời điểm, khi phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang mở ra thì cũng là lúc mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe báo cáo về kiến nghị của các cử tri và nhân dân trong cả nước. Điều trùng hợp là trong sự bức xúc của người dân phản ảnh tới Quốc hội có cả những vấn đề đang diễn ra tại phiên tòa.
Trị an xã hội Phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang gây bức xúc dư luận thời gian qua

Trong khi một số người liên quan đến tội trạng của các bị cáo xin vắng mặt tại phiên tòa, chính những người đó bị Tỉnh ủy Hà Giang đề nghị mức kỷ luật thì ý kiến của nhân dân được Tổng Thư ký Quốc hội đúc kết rằng: “Sau khi có kết quả kiểm điểm của Tỉnh ủy, người dân cho rằng xử lý không đúng đối tượng”.

Trước khi phiên tòa này được mở ra, dư luận cũng bức xúc đòi hỏi cần làm rõ “Lão Phật gia là ai” xuất hiện trong mảnh giấy nhờ nâng điểm mà Công an phát hiện và thu giữ. Xử lý bằng pháp luật hình sự hay bằng kỷ luật Đảng thì cũng phải đúng đối tượng thì mới gây được sự tin tưởng của nhân dân.

Phiên tòa làm dư luận nhớ đến việc xử lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sự cố thi cử năm 2018. Trong đó đã thừa nhận sai sót, đã có quyết định xem xét xử lý kỷ luật một số người rồi rút lại quyết định đó. Việc này cũng gây dư luận không tốt và là một trong những nội dung cử tri phản ảnh tới Quốc hội.

Đi ngược với sự gây dựng niềm tin chính là sự hoang mang của nhân dân mà trách nhiệm thấy rõ ở đây là chính quyền sở tại. Dẫn chứng gần nhất là hàng vạn hộ ở Hà Nội không dám dùng nước máy vì có mùi lạ; Tổng cục Môi trường dẫn báo cao từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình cho biết là nước nhiễm dầu thải. Điều này khiến người dân hoang mang, họ phải xếp hàng mua nước như đong gạo thời bao cấp.

Thế nhưng, không có một cảnh báo nào từ công ty cấp nước cũng như chính quyền, cũng không một lời giải thích thì tất yếu gây bức xúc cho cả một cộng đồng dân cư lớn. Cái cách xử lý khủng hoảng ô nhiễm khi Nhà máy Rạng Đông bị cháy hoặc khi môi trường bị ô nhiễm và bây giờ là nước sạch bị nhiễm dầu thải cho thấy sự bàng quan của một số cơ quan chức năng trước những vấn đề có thể gây bất ổn xã hội liên quan đến sức khỏe người dân.

Hoặc, động thái lấn biển, xây thủy cung đang diễn ra tại Vũng Tàu khiến cộng đồng dân cư ở đây bức xúc. Cái đáng nói và đáng phải nghi ngờ là nhà chức trách nói rằng đã xin ý kiến nhân dân nhưng không một người dân nào ở đây nói với báo chí là được hỏi ý kiến cả.

Trong rất nhiều trường hợp, người ta làm những việc “vô minh” rồi cứ âm thầm cho qua, khắc phục bằng sự im lặng hoặc cho tồn tại đã gây nên nỗi bức xúc của nhân dân. Trị an xã hội là không được để điều đó xảy ra!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Chủ động ”tấn công”

Chủ động ”tấn công”

(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa qua đã nêu rõ, phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.

Đọc thêm

Bệnh viện K thông tin chính thức về 10 ca nghi nhiễm COVID-19

Bệnh viện K thông tin chính thức về 10 ca nghi nhiễm COVID-19
(PLVN) - Sáng 7/5, Bệnh viện K ghi nhận 6 trường hợp người bệnh và 4 người nhà người bệnh nghi nhiễm COVID-19.  Tất cả những trường hợp này đều điều trị hoặc chăm sóc người nhà tại 1 phòng bệnh thuộc Khoa Ngoại gan – mật – tụy.

Ổ dịch tại Bệnh viện K liên quan đến hơn 5.000 người

Ổ dịch tại Bệnh viện K liên quan đến hơn 5.000 người
(PLVN) - Thống kê ban đầu cho thấy có hơn 5.000 người liên quan tại Bệnh viện K, bao gồm y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Ổ dịch tại đây có tính chất còn phức tạp hơn cả ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh).

Đắk Nông: Dấu hỏi lớn đối với công trình nhiều tỷ lộ rõ nhiều sai phạm?

Đắk Nông: Dấu hỏi lớn đối với công trình nhiều tỷ lộ rõ nhiều sai phạm?
(PLVN) - Dự án Hạ tầng Kỹ thuật thiết yếu Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xảy ra nhiều sự cố cũng như chất lượng công trình bị xuống cấp trầm trọng, và dù được yêu cầu khắc phục, xử lý trước ngày 30/4 nhưng hiện giờ nhà thầu là công ty TNHH Tân Trường Phát chỉ mới hoàn thành sơ bộ được 40% tiến độ.
“Làn sóng” bất động sản mới tại Thuận An

“Làn sóng” bất động sản mới tại Thuận An

(PLVN) - Với vị trí đặc thù kề cận TP Hồ Chí Minh, kết nối liền mạch, nhu cầu an cư cao của cả người dân địa phương lẫn giới chuyên gia, trí thức đang làm việc tại các khu công nghiệp, TP Thuận An (tỉnh Bình Dương) đang trở thành điểm đến đầu tư bất động sản sôi động bậc nhất vùng ven. 

Công an Hải Dương kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các âm mưu, hoạt động phá hoại bầu cử

Công an Hải Dương kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các âm mưu, hoạt động phá hoại bầu cử
(PLVN) - Hiện nay, các thế lực thù địch, phản động, phần tử xấu vẫn đang tiếp tục các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Do vậy, Đảng và chính quyền, nhân dân Hải Dương vẫn đang tích cực nỗ lực ngày đêm nhằm ngăn chặn tình trạng trên để bảo vệ hoạt động bầu cử diễn ra hiệu quả, xuyên suốt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376