Tôn vinh với tất cả tự hào

(PLVN) - Hôm qua (27/2) – Ngày Thầy thuốc Việt Nam khác với mọi năm là một ngày “đặc biệt”, trong hoàn cảnh đặc biệt. Nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang gồng mình lên trong cuộc chiến chống lại virus Sars-CoV-2, gây ra dịch bệnh Covid-19. Ở Việt Nam, ngay từ đầu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã xác định “chống dịch như chống giặc”, vì an toàn của con người.
Tôn vinh với tất cả tự hào Ảnh minh họa

Dưới sự chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc chống dịch. Tuy nhiên, các y, bác sỹ, điều dưỡng viên ngành Y tế Việt Nam (kể cả Y tế Quân đội) thực sự là những chiến sỹ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Ở Việt Nam cho đến nay, 16 ca dương tính Sars-Cov-2 đều đã xuất viện, các “chiến sỹ blouse trắng” an toàn; tuy nhiên ở “tâm dịch” Trung Quốc hàng ngàn nhân viên y tế bị nhiễm, trong đó có y, bác sỹ đã chết khi trực tiếp chống dịch Covid-19. Nói như thế để thấy nguy hiểm của dịch bệnh.

27/2 năm nay lại là năm kỷ niệm 65 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Hội nghị cán bộ ngành Y tế (năm 1955). Nhưng để tập trung chống dịch, Bộ Y tế thông báo dừng các hoạt động vinh danh. Dịch hoành hành, cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng chống dịch, nhưng vất vả, gian nan nhất chính là cán bộ y tế.

Đây không phải là lần đầu Việt Nam đối mặt với dịch bệnh. Dịch Sars năm 2003, Covid-19 hiện nay, đội ngũ thầy thuốc Việt Nam luôn đứng ở những vị trí nguy hiểm nhất, đương đầu với dịch bệnh và chấp nhận hy sinh vì sức khỏe của nhân dân. Không có lễ vinh danh nhưng trong trái tim hơn 96 triệu người Việt Nam đã vinh danh họ.

Không chỉ các “chiến sỹ blouse trắng” mà người thân của họ cũng phải hy sinh, động viên người tuyến đầu. “Cho dù dịch bệnh có diễn biến phức tạp đến đâu, chúng tôi ở đây vẫn luôn mạnh mẽ và yên tâm công tác. Bởi lẽ, chúng tôi đã có hậu phương vững chắc phía sau, là gia đình”, điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Nhung, công tác tại vùng tâm dịch Covid-19 Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nói lên sự hy sinh và tinh thần của cán bộ, nhân viên ngành Y tham gia chống dịch.

Có mặt tại Trường Đại học Y Hà Nội, sáng qua dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và tôn vinh trí thức tiêu biểu có nhiều đóng góp cho Nhà trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói: “Tôi thay mặt Chính phủ, biểu dương, đánh giá cao nỗ lực quên mình của các chiến sĩ áo trắng, những người chiến sĩ trên mặt trận chống dịch, họ xứng đáng được nhận những lời chúc, bó hoa tươi thắm vào ngày đặc biệt này nhưng giờ đang phải miệt mài khắp mọi miền cả nước để cùng nhân dân phòng chống dịch bệnh”. Không chỉ là đánh giá của Chính phủ mà là sự ghi nhận của nhân dân cả nước.

Thành quả bước đầu chống dịch Covid-19 của Việt Nam đã được nhân dân cả nước và cộng đồng quốc tế đánh giá cao, trong đó có Tổ chức Y tế tế giới, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc, các nước phát triển như Nhật Bản, Hoa Kỳ. Góp phần vào thành quả ấy, có công lao của các “chiến sỹ blouse trắng”. Tôn vinh và cám ơn họ.

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬