Tôn trọng khán giả

(PLVN) - Đã có một sự chuyển biến tích cực từ những bộ phim truyền hình chính sự, thể hiện rõ nhất là kéo người xem ngồi lại với ti vi để xem phim ngày càng nhiều hơn. Và sáng hôm sau, dân tình rôm rả bình luận về nội dung phim vừa xem tối qua cũng đủ thấy sự hấp dẫn và “đi vào đời sống” của những bộ phim này.
Tôn trọng khán giả Phim "Người phán xử" là một trong những bộ phim chính luận được khán giả quan tâm.

Có được một hiệu ứng đáng mừng như vậy là xuất phát từ sự ứng xử của người làm phim có sự tôn trọng khán giả. Họ đã đặt mình trong tư cách của một người xem chứng kiến diễn biến thời cuộc, nhìn nhận và đánh giá những diễn biến đó chứ không áp đặt suy nghĩ chủ quan của mình.

Thiên kiến hay định kiến đưa vào phim đều không mang lại hứng thú cho người xem và tất nhiên là bị xa lánh. Người xem như được thấy mình trong đó, một phần hay nhiều hơn, cảm nhận đời sống thực tế vừa diễn ra đâu đây, nhân vật trong phim ta đã bắt gặp đâu đó ngoài đời và ngôn ngữ phim cũng là ngôn ngữ cuộc sống đời thường.

Phim chính luận, ngay cả cách VTV 1 phát trong “giờ vàng” cũng đã nói lên điều đó, đã khai thác những vấn đề nóng hổi của cuộc sống mà mọi người quan tâm. Dẫn chứng như bộ phim “Người phán xử”, thuộc thể loại hình sự gay cấn nhưng thể hiện ở đó những mối quan hệ đang diễn ra trong đời thực với những âm mưu, thủ đoạn hoặc mặt trái của xã hội cũng phơi bày rất thực, pháp luật rất nghiêm minh nhưng cũng chớ coi thường luật nhân quả.

Cuộc chiến giữa thiện và ác, tốt và xấu, đạo đức và vô lương là đề tài muôn thuở song hấp dẫn người xem bởi nó diễn ra không chỉ một chiều “tốt thắng, xấu thua” mà là cả một quá trình được – mất trong bản thân mỗi con người.

Đề tài từ cuộc sống là vô tận nhưng khai thác thế nào lại là một vấn đề và hơn nữa đòi hỏi tài năng và nhãn quan của nhà làm phim, từ biên kịch, đạo diễn đến diễn viên thể hiện. Những bộ phim “ăn khách” hiện tại cho thấy kết quả đó là do sự “ăn ý” của ê-kíp làm phim, phát hiện và thể hiện kịp thời nhịp sống đương đại và quan trọng hơn, nắm bắt được xu thế thời đại, tình cảm tâm lý của cả cộng đồng.

Nhìn lại mấy năm gần đây dễ dàng thấy rõ phim truyền hình đã trở thành món ăn tinh thần được ưa thích của rất nhiều người và càng ngày càng có những tiến bộ rõ rệt hơn.

Đó không phải chỉ là sự giải trí đơn thuần mà còn là sự đóng góp không nhỏ tác động tích cực vào tình cảm, ý thức người dân, tạo ra một hiệu ứng xã hội lành mạnh, ngăn chặn cái ác, cái xấu và đề cao vai trò hướng thiện để cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. 

Phaly
Cùng chuyên mục
Những sắc thái vô cảm

Những sắc thái vô cảm

(PLVN) - Vào tối Thứ bảy tuần trước, Sa Pa lạnh dưới âm độ, trong cái giá lạnh khủng khiếp đó vẫn có hàng chục đứa trẻ lẽo đẽo đeo bám khách du lịch bán hàng. 

Đọc thêm

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Chuyện luật pháp và uy quyền

Chuyện luật pháp và uy quyền
(PLVN) - Sau vụ việc bạo lực hỗn loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống đương nhiệm nhưng sắp mãn nhiệm của nước này Donald Trump bị hàng loạt mạng xã hội không cho sử dụng nữa. Twitter, Facebook, Youtube và một số hãng cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những nền tảng truyền thông mà ông Trump có thể sử dụng thay thế như Amazon hay Apple cũng đã cấm cửa những nền tảng truyền thông này. 
Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬